DSI ส่งสำนวนสั่งฟ้องผู้ต้องหา 20 ราย ปลอมเอกสารหลอกขอสินเชื่อจากแบงก์

ดีเอสไอ 10 ก.พ. – กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) ส่งสำนวนสั่งฟ้องผู้ต้องหา 20 ราย ปลอมเอกสารหลอกขอสินเชื่อจากธนาคาร 826 ล้านบาท


กองคดีการเงินการธนาคารและการฟอกเงิน กรมสอบสวนคดีพิเศษ มีความเห็นควรสั่งฟ้องผู้ต้องหา ในคดีพิเศษที่ 18/2563 กรณีกลุ่มบุคคลมีพฤติการณ์ร่วมกันวางแผนให้นิติบุคคล จำนวน 13 ราย หลอกลวงขอเบิกใช้เงินสินเชื่อจากธนาคารทหารไทยธนชาต จำกัด (มหาชน) หรือ ธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) (ชื่อในขณะเกิดเหตุ) แล้วให้ธนาคารโอนเงินสกุลดอลลาร์สหรัฐ ไปยังบัญชีธนาคารปลายทางที่เขตบริหารพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน และสาธารณรัฐสิงคโปร์ รวม 144 ครั้ง จำนวนเงินประมาณ 27 ล้านดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็นเงินไทยประมาณ 826 ล้านบาท
จากการสอบสวนและรวบรวมพยานหลักฐาน พบว่า กลุ่มผู้ต้องหาได้ร่วมกันวางแผนแบ่งหน้าที่กันทำ ติดต่อเจรจาขอวงเงินสินเชื่อและเบิกใช้สินเชื่อประเภทเพื่อการซื้อขายสินค้า ที่อ้างว่าจะนำไปชำระค่าสินค้าให้แก่ผู้ขายที่ต่างประเทศ โดยพบการนำเอกสารปลอมและเอกสารเท็จมาแสดงต่อธนาคาร และยังได้จัดทำงบการเงินเท็จและตกแต่งงบการเงินให้ดูมีฐานะทางการเงินที่ดีเพื่อหลอกลวงธนาคาร จนเป็นเหตุให้ธนาคารหลงเชื่อว่ามีการซื้อขายสินค้ากันจริง จึงได้โอนเงินไปต่างประเทศที่เข้าใจว่าเป็นการชำระค่าสินค้าให้แก่ผู้ขายตามที่กลุ่มผู้ต้องหากล่าวอ้าง ทั้งที่ความจริงแล้วในช่วงเวลาเกิดเหตุนิติบุคคลดังกล่าวไม่ได้ประกอบกิจการ ไม่มีการซื้อขายสินค้ากันจริง จึงไม่มีมูลหนี้ให้ต้องโอนเงินไปชำระค่าสินค้าแต่อย่างใด

ทั้งนี้ คณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษได้มีความเห็นควรสั่งฟ้องผู้ต้องหา จำนวน 20 ราย ในความผิดฐานปลอมเอกสารสิทธิและใช้เอกสารสิทธิปลอม นำปัจจัยชำระเงินต่างประเทศโดยได้รับอนุญาตไปใช้ผิดวัตถุประสงค์หรือผิดเงื่อนไขในการได้ไปซึ่งปัจจัยชำระเงินต่างประเทศนั้น และลักลอบส่งเงินตราต่างประเทศ อันเป็นของต้องจำกัดออกไปนอกราชอาณาจักรโดยหลีกเลี่ยงข้อห้ามข้อจำกัด อันเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา กฎหมายควบคุมการแลกเปลี่ยนเงิน และกฎหมายศุลกากร โดยศาลได้พิจารณาออกหมายจับผู้ต้องหาที่ไม่มารับทราบข้อกล่าวหา จำนวน 14 ราย คณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ จึงได้ส่งสำนวนคดีพิเศษดังกล่าวไปยังพนักงานอัยการ เมื่อวันที่ 2 ก.พ.66 ที่ผ่านมา เพื่อพิจารณาตามกฎหมายต่อไป. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

car blocked hydrant delaying Thai temple fire control in New York

เปิดภาพรถจอดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงในเหตุไฟไหม้วัดไทย

นิวยอร์ก 13 ก.พ. – หน่วยงานดับเพลิงในนครนิวยอร์กโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง เป็นเหตุให้เกิดความล่าช้าในการดับไฟไหม้วัดไทยในเขตบรองซ์ของนครนิวยอร์ก ที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมกับเปิดเผยสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้ นายโรเบิร์ต เอส. ทักเกอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานดับเพลิงนิวยอร์กหรือเอฟดีเอ็นวาย (FDNY) โพสต์ในแพลตฟอร์มเอ็กซ์ (X) แสดงความเสียใจกับเหตุไฟไหม้ในเขตบรองซ์ และขอบคุณสภากาชาดและหน่วยงานฉุกเฉินที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมกับโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง โดยระบุว่า นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 วันที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงประสบปัญหาหัวจ่ายน้ำดับเพลิงถูกกีดขวาง และครั้งนี้เป็นหัวจ่ายน้ำดับเพลิงที่อยู่ตรงข้ามกับอาคารที่เกิดไฟไหม้ วินาทีที่มีค่าต้องสูญเปล่าเพราะยวดยานที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงอย่างผิดกฎหมาย เรื่องนี้เป็นยิ่งกว่าการทำผิดกฎหมาย เพราะเป็นเรื่องของความเป็นความตาย ด้านเอฟดีเอ็นวายโพสต์เอ็กซ์ว่า เหตุไฟไหม้วัดอุษาพุฒยาราม เมื่อราว 06.00 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทวีความรุนแรงจากการเตือนภัยระดับ 2 เป็นระดับ 3 เจ้าหน้าที่มากกว่า 40 หน่วย รวม 150 นาย พยายามควบคุมไฟที่ไหม้ 2 อาคาร แต่น่าเสียใจที่มีผู้เสียชีวิต 2 คน มีรถยนต์คันหนึ่งจอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุที่สุด และเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงไม่นานมานี้ เอฟดีเอ็นวายโพสต์ในเวลาต่อมาว่า เหตุไฟไหม้ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากเครื่องทำความร้อนแบบพกพาสัมผัสกับวัสดุที่ติดไฟง่าย พร้อมกับย้ำว่า […]

ปลอดภัยแล้ว นร.ถูกเก๋งฝ่าไฟแดงพุ่งชนขณะข้ามทางม้าลาย

รถเก๋งฝ่าไฟแดงชนนักเรียนขณะข้ามทางม้าลายหน้าโรงเรียนดัง คนขับอ้างไม่ใช่คนพื้นที่ มัวมองดู GPS ส่วนน้องนักเรียนปลอดภัยแล้ว

ภูมิใจไทยวอล์กเอาต์

ประชุมร่วมรัฐสภา วุ่นตั้งแต่เริ่ม “ภท.” วอล์กเอาต์ยกพรรค

“ภูมิใจไทย” วอล์กเอาต์ยกพรรคตั้งแต่เริ่มถกแก้ รธน. “ไชยชนก” บอกขัดต่อคำวินิจฉัยศาล ด้าน “หมอเปรม” โร่เสนอญัตติด่วนขอให้ศาล รธน.ตีความก่อน ลั่น เป็นคนมีวุฒิภาวะ-ทำอะไรรอบคอบ บรรจงเขียนอย่างสุดยอดในชีวิต ทำ “ณัฐวุฒิ” โวยยังไม่เห็นเอกสาร สุดท้ายประธาน “วันนอร์” สั่งพักประชุม 15 นาที

ข่าวแนะนำ

สภาล่ม

สภาฯ ล่ม​ องค์ประชุมไม่ครบ วอล์กเอาต์ 2 รอบ

ล่ม​จนได้​ องค์ประชุมไม่ครบ​ หลัง​มีวอล์กเอาต์ 2 รอบ และมีมติไม่เลื่อนญัตติด่วน “หมอเปรม” ขอให้ส่งศาลตีความก่อนถกร่างแก้ไข รธน.

เปิดปฏิบัติการล้างบางปรสิต EP4 ค้น 115 จุดทั่วเมืองชล

ตร.ชลบุรี สนธิกำลังกว่า 500 นาย เปิดปฏิบัติการ “ล้างบางปรสิต” ครั้งที่ 4 ปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายเครือข่ายยาเสพติด 115 จุด

อุตุฯ เผยอีสาน อากาศเย็นในตอนเช้า-กทม.อุณหภูมิสูงขึ้น 1-2 องศาฯ

กรมอุตุฯ เผยภาคอีสานมีอากาศเย็นในตอนเช้า และอากาศร้อนในตอนกลางวัน ส่วนภาคกลาง รวม กทม.-ปริมณฑล และภาคตะวันออก อุณหภูมิสูงขึ้น 1-2 องศาฯ อากาศร้อนในตอนกลางวัน