กรมการแพทย์แผนไทยฯ เผยปี 66 เดินหน้าขับเคลื่อนแพทย์แผนไทย

กาญจนบุรี 12 ม.ค. – กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก เผยปี 66 เดินหน้าขับเคลื่อนแพทย์แผนไทย ให้เชี่ยวชาญในการรักษาโรคปวดเรื้อรัง และกลุ่มอาการโรคนอนไม่หลับ แนะรวมกลุ่มการผลิตยาโรงพยาบาลในเขตพื้นที่สุขภาพ เพิ่มศักยภาพ ความเชี่ยวชาญการผลิต และลดต้นทุนของการผลิตยาสมุนไพร ล่าสุดลงพื้นที่โรงพยาบาลเจ้าคุณไพบูลย์ พนมทวน จ.กาญจนบุรี ศูนย์ให้บริการด้านเวชศาสตร์ฟื้นฟูผู้สูงอายุ ด้วยศาสตร์แพทย์แผนไทย เขตสุขภาพที่ 5


นพ.ธงชัย เลิศวิไลรัตนพงศ์ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวภายหลังติดตามการปฏิบัติงาน โรงพยาบาลเจ้าคุณไพบูลย์ พนมทวน จ.กาญจนบุรี ว่า รัฐบาลมีนโยบายที่เกี่ยวข้องกับการส่งเสริมให้ประชากรเข้าสู่การเป็นสังคมผู้สูงอายุอย่างมีคุณภาพ มีชีวิตที่ดีทั้งด้านสุขภาพ เศรษฐกิจ สังคม และสภาพแวดล้อม ในด้านนโยบายของกระทรวงสาธารณสุข มุ่งขับเคลื่อนระบบสุขภาพรองรับสังคมผู้สูงอายุ โดยดำเนินการร่วมกันทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาค ด้านการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก จึงเป็นการดำเนินการที่บูรณาการร่วมกับการแพทย์แผนปัจจุบัน เพื่อดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรมนำไปสู่การปฏิบัติร่วมกัน เพื่อส่งผลต่อความสำเร็จในการทำงานในระบบสุขภาพ เพื่อรองรับผู้สูงอายุ การแพทย์แผนไทยมีประสิทธิภาพและความพร้อมในการใช้ศาสตร์แบบองค์รวม ทั้งกาย ใจ จิต และใช้สมุนไพรในท้องถิ่น เพื่อดูแลสุขภาพชุมชน ลดภาระค่าใช้จ่ายในการดูแลสุขภาพได้ ด้านผู้สูงอายุจะพบปัญหาในกลุ่มอาการนอนไม่หลับ ซึ่งสามารถใช้สมุนไพร ศาสตร์การแพทย์แผนไทยในการร่วมดูแลรักษาได้อย่างดี

จากการตรวจเยี่ยมและพูดคุยร่วมกับผู้ที่เกี่ยวข้อง พบว่าประชากรส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ การให้บริการด้านแพทย์แผนไทยเน้นการให้บริการแบบ one stop service ให้บริการทั้งแพทย์แผนปัจจุบัน และแพทย์แผนไทย โดยดูแลผู้สูงอายุและผู้ป่วยร่วมกับสหวิชาชีพ ในด้านการแพทย์แผนไทยมีการดูแลผู้ป่วยที่มีอาการผ่านพ้นวิกฤตและมีอาการคงที่แล้วแต่ยังมีความบกพร่องทางร่างกายบางส่วน Intermediate care (IMC) และการดูแลแบบประคับประคอง Palliative care ร่วมกับสหวิชาชีพ เพื่อให้การดูแล รักษาและฟื้นฟู เพื่อส่งเสริมคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น ซึ่งใช้ทั้งการนวดรักษา ประคบสมุนไพร การนวด อบไอน้ำสมุนไพร ฝังเข็ม การจ่ายยาสมุนไพร รวมทั้งคลินิกกัญชาทางการแพทย์ มีผลิตภัณฑ์ยาที่ใช้ คือ น้ำมันกัญชา ตำรับหมอเดชา น้ำมันกัญชาทั้ง 5 (สูตรรับประทาน) จาก รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร ตำรับยาศุขไสยาศน์ ตำรับยาแก้ลมแก้เส้น ซึ่งยาสมุนไพรที่ใช้ในโรงพยาบาลมีทั้งแบบผลิตในโรงงานผลิตเอง และรับจากแหล่งผลิตอื่น รวมกว่า 35 รายการ ซึ่งพบว่ามีมูลค่าการใช้ยาสมุนไพรในปี 2565 จำนวน 860,860.90 บาท ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปี 2564 ที่ 264,041.1 บาท


นพ.ธงชัย กล่าวเพิ่มเติมว่า โรงพยาบาลเจ้าคุณไพบูลย์ พนมทวน จ.กาญจนบุรี เป็นโรงพยาบาลที่มีศักยภาพในการให้บริการประชาชนด้านศาสตร์การแพทย์แผนไทยในพื้นที่ ถือเป็นโรงพยาบาลที่ให้บริการด้านเวชศาสตร์ฟื้นฟูผู้สูงอายุ ด้วยศาสตร์แพทย์แผนไทย เขตสุขภาพที่ 5 สำหรับปีงบประมาณ 2566 นี้ กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก วางแผนเร่งพัฒนาบุคลากรแพทย์แผนไทย เพื่อผลักดันให้เกิดความเชี่ยวชาญในด้านการรักษาอาการปวดเรื้อรัง และอาการนอนไม่หลับ ซึ่งเป็นปัญหาหลักของผู้ป่วยหลายคนที่ป่วยด้วยอาการดังกล่าว ล่าสุดทางกรมฯ เตรียมเปิดคลินิกการรักษาผู้ป่วยที่มีอาการปวดเรื้อรังและนอนไม่หลับ (Chronic pain and Insomnia Clinic) ณ โรงพยาบาลการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ผสมผสาน ยศเส กทม. ในเดือนมกราคมนี้ และในส่วนการผลิตยาสมุนไพร เตรียมขับเคลื่อนให้มีการรวมกลุ่มการผลิตยาของโรงพยาบาลในเขตพื้นที่ ทั้งนี้ เพื่อเพิ่มศักยภาพ ความเชี่ยวชาญการผลิต และลดต้นทุนของการผลิตยาสมุนไพร ซึ่งจะได้ร่วมหารือกันต่อไป. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

car blocked hydrant delaying Thai temple fire control in New York

เปิดภาพรถจอดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงในเหตุไฟไหม้วัดไทย

นิวยอร์ก 13 ก.พ. – หน่วยงานดับเพลิงในนครนิวยอร์กโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง เป็นเหตุให้เกิดความล่าช้าในการดับไฟไหม้วัดไทยในเขตบรองซ์ของนครนิวยอร์ก ที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมกับเปิดเผยสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้ นายโรเบิร์ต เอส. ทักเกอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานดับเพลิงนิวยอร์กหรือเอฟดีเอ็นวาย (FDNY) โพสต์ในแพลตฟอร์มเอ็กซ์ (X) แสดงความเสียใจกับเหตุไฟไหม้ในเขตบรองซ์ และขอบคุณสภากาชาดและหน่วยงานฉุกเฉินที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมกับโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง โดยระบุว่า นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 วันที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงประสบปัญหาหัวจ่ายน้ำดับเพลิงถูกกีดขวาง และครั้งนี้เป็นหัวจ่ายน้ำดับเพลิงที่อยู่ตรงข้ามกับอาคารที่เกิดไฟไหม้ วินาทีที่มีค่าต้องสูญเปล่าเพราะยวดยานที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงอย่างผิดกฎหมาย เรื่องนี้เป็นยิ่งกว่าการทำผิดกฎหมาย เพราะเป็นเรื่องของความเป็นความตาย ด้านเอฟดีเอ็นวายโพสต์เอ็กซ์ว่า เหตุไฟไหม้วัดอุษาพุฒยาราม เมื่อราว 06.00 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทวีความรุนแรงจากการเตือนภัยระดับ 2 เป็นระดับ 3 เจ้าหน้าที่มากกว่า 40 หน่วย รวม 150 นาย พยายามควบคุมไฟที่ไหม้ 2 อาคาร แต่น่าเสียใจที่มีผู้เสียชีวิต 2 คน มีรถยนต์คันหนึ่งจอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุที่สุด และเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงไม่นานมานี้ เอฟดีเอ็นวายโพสต์ในเวลาต่อมาว่า เหตุไฟไหม้ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากเครื่องทำความร้อนแบบพกพาสัมผัสกับวัสดุที่ติดไฟง่าย พร้อมกับย้ำว่า […]

ปลอดภัยแล้ว นร.ถูกเก๋งฝ่าไฟแดงพุ่งชนขณะข้ามทางม้าลาย

รถเก๋งฝ่าไฟแดงชนนักเรียนขณะข้ามทางม้าลายหน้าโรงเรียนดัง คนขับอ้างไม่ใช่คนพื้นที่ มัวมองดู GPS ส่วนน้องนักเรียนปลอดภัยแล้ว

ภูมิใจไทยวอล์กเอาต์

ประชุมร่วมรัฐสภา วุ่นตั้งแต่เริ่ม “ภท.” วอล์กเอาต์ยกพรรค

“ภูมิใจไทย” วอล์กเอาต์ยกพรรคตั้งแต่เริ่มถกแก้ รธน. “ไชยชนก” บอกขัดต่อคำวินิจฉัยศาล ด้าน “หมอเปรม” โร่เสนอญัตติด่วนขอให้ศาล รธน.ตีความก่อน ลั่น เป็นคนมีวุฒิภาวะ-ทำอะไรรอบคอบ บรรจงเขียนอย่างสุดยอดในชีวิต ทำ “ณัฐวุฒิ” โวยยังไม่เห็นเอกสาร สุดท้ายประธาน “วันนอร์” สั่งพักประชุม 15 นาที

ข่าวแนะนำ

มือฆ่า 3 ศพ ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป ยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่น

มือฆ่า 3 ศพ เปิดปากครั้งแรก ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป รู้ว่าไม่สมควร ยืนยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่นเพราะแม่เด็กยื้อแย่งปืน

จับแล้วหนุ่มใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่เสียชีวิต

ตำรวจ สภ.พระนครศรีอยุธยา รวบตัว “นายก๊อง” ได้แล้ว หลังก่อเหตุใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่จนเสียชีวิต เมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมา

ตร.ออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ ดับปริศนา

ตำรวจออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ เสียชีวิตปริศนาในโรงแรม พบเข้าไทยถูกกฎหมาย ชุดสืบฯ เตรียมรวบตัวเร็วๆ นี้ หลังพบพิกัดยังอยู่ในพื้นที่ กทม. เบื้องต้นทราบว่าเจ้าตัวไม่พร้อมเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย

ผู้ช่วย รมต.จีน บินลงพื้นที่แม่สอด เตรียมรับคนจีนกลับประเทศ

นายหลิว จงอี ผู้ช่วยรัฐมนตรีจีน บินลงพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก เตรียมข้ามฝั่งพบ รมต.มหาดไทยของเมียนมา รับคนจีนกลับประเทศจีน