fbpx

สธ.เตรียมวางระบบดูแลนักท่องเที่ยวจีนสายมู

สธ. 11 ม.ค. – กรมควบคุมโรค เตรียมวางระบบดูแลนักท่องเที่ยวจีนสายมู พร้อมเผยค่าตรวจ RT-PCR กำหนดตามเกณฑ์กรมวิทย์ฯ จ่าย 1,200 บาท ส่วนค่าบริการวัคซีนแยก ไฟเซอร์ 1,000 บาท แอสตร้าฯ 800 บาท ฉีดคลุมทั้ง กทม. และเมืองท่องเที่ยว ยันไร้ปัญหาเรื่องเอกสารการตรวจก่อนเดินทางกลับ ห่วงป่วยรูปแบบการรักษาโควิดที่เป็น OPD ทำให้อาจต้องฟื้นฮอลพิเทล หากไม่นอน รร.มาตรฐาน SHA+

นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า สำหรับสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ตั้งแต่วันที่ 1-7 ม.ค.66 พบว่ามีคนติดเชื้อเพียง 900 คน และต้องใส่ท่อช่วยหายใจ 8 คนเท่านั้น และส่วนใหญ่พบว่ามีคนรับวัคซีนเข็ม 1 ไปแล้ว 80% และ เข็ม 2 ฉีดไปแล้ว 70% การทำงานของกรมควบคุมโรค ขณะนี้มีการประสานการทำงานร่วมกับ ททท., วธ. และ กทม. ในการดูแลให้ความรู้กับผู้ประกอบการต่าง ๆ และทราบปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวจีนสายมูเข้าไทยจำนวนมากนิยมเดินทางไปตามศาสนสถานของไทย ก็จะมีการประสานให้เตรียมดูแลคนในวัด หรือชุมชนด้วย ทั้งนี้ ยังเตรียมขยายการดูแลนักท่องเที่ยวที่เดินทางทางบกด้วย เนื่องจากทราบว่าส่วนหนึ่งเดินทางด้วยรถไฟ


นพ.ธเรศ ยังกล่าวว่าส่วนการตรวจ RT-PCR ในประเทศปลายทาง ที่มีการกำหนดให้ต้องมีการตรวจถึงสามารถเดินทางกลับได้นั้น ในส่วนนี้มี 2 ประเทศ คือจีนและอินเดีย ซึ่งกำหนดให้มีการซื้อประกันสุขภาพ กรมธรรม์ครอบคลุมวงเงิน 10,000 ดอลลาร์ฯ เพื่อให้เจ็บป่วยมีการดูแลครอบคลุม ประกอบกับการเจ็บป่วยการรักษาในไทยใช้แบบผู้ป่วยนอก กระบวนการรักษาไม่เกิน 5 วัน ก็หายขาด รับยาแล้วกลับไปพักที่บ้าน หรือโรงแรมที่พำนักอยู่ ทำให้สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ เพียงแต่ต้องเคร่งครัดเรื่องการสวมหน้ากากอนามัย ระยะห่าง ล้างมือ ก็จะทำให้วงเงินประกันที่ต้องใช้ไม่แพงมาก ซึ่งเมื่อนักท่องเที่ยวมีการเจ็บป่วยไม่มาก ก็มีพิจารณาว่าจะมีการฟื้นฮอลพิเทลหรือไม่ กรณีไม่ได้พักในโรงแรม มาตรฐาน SHA+ แต่ต้องรอดูสถานการณ์อีก 2 สัปดาห์ และเพื่อให้สอดคล้อง ยังต้องหารือกับ คปภ.ว่าจะมีการออกแบบกรมธรรม์ที่ครอบคลุมอย่างไรด้วย ส่วนเรื่องของการตรวจ RT-PCR นักท่องเที่ยว หรือผู้เดินทาง สามารถขอรายละเอียดสถานที่ที่ทางสถานทูตรับรองได้ เพื่อให้การตรวจและการจัดส่งเอกสารไม่มีปัญหา ซึ่งส่วนใหญ่ของหน่วยตรวจที่สถานทูตให้การรับรอง ก็เป็นสถานที่ที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ให้การรับรองเช่นกัน ส่วนอันตราค่าบริการก็เป็นไปตามระเบียบ ที่กรมวิทย์ฯ ระบุไม่เกิน 1,200 บาท

นพ.ธเรศ กล่าวว่า ส่วนเรื่องของการบริการวัคซีนในนักท่องเที่ยว คิดค่าบริการ 1,000 บาท สำหรับผู้ที่ประสงค์รับไฟเซอร์ และ 800 บาท สำหรับวัคซีนแอสตร้าฯ โดยสถานที่ฉีดนั้นมีครอบคลุมทั้งภูมิภาค เมืองท่องเที่ยว เช่น พัทยา เชียงใหม่ ภูเก็ต ส่วน กทม.มีที่สถานบันโรคผิวหนังชั้น 9 และศูนย์การแพทย์บางรัก ซึ่งการฉีดวัคซีนขณะนี้บางจุดสามารถเริ่มให้บริการบางแล้ว เช่น ศูนย์การแพทย์บางรัก ที่ปัจจุบันก็มีการเปิดฉีดให้กับคนไทยด้วย โดยต่อไปจะให้มีการเปิดบริการทุกวัน พร้อมย้ำการรับวัคซีนเข็มกระตุ้นยังควรมีอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะกลุ่ม 608. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หายง่วงเป็นปลิดทิ้ง นักเสี่ยงโชคยอมอดนอน ลุ้น “พญาบึ้ง”

คอหวยยอมทนอดหลับอดนอนเกือบครึ่งคืน รอลุ้นเลขเด็ดพญาบึ้ง และการรอคอยก็สิ้นสุด เมื่อพญาบึ้งเขี่ยม้วนกระดาษตัวเลขขึ้นมา

พบรอยเท้าไดโนเสาร์กินเนื้อแห่งใหม่ จ.กาฬสินธุ์

กรมทรัพยากรธรณีพบรอยเท้าไดโนเสาร์กินเนื้อแห่งใหม่ของไทย พื้นที่ อ.นาคู จ.กาฬสินธุ์ พบกว่า 10 รอย คาดเป็นรอยเท้าไดโนเสาร์กินเนื้อขนาดเล็ก เตรียมจัดทำเป็นแหล่งเรียนรู้ทางธรณีวิทยาแหล่งใหม่

ยังไม่จบดราม่า “กุน ขแมร์” แทนมวยไทยในซีเกมส์

สมาคมกีฬามวยไทยสมัครเล่นแห่งประเทศไทย สั่งนักกีฬาหยุดซ้อมเพื่อเตรียมลุยซีเกมส์ ครั้งที่ 32 แล้ว หลังกัมพูชายืนยันบรรจุ “กุน ขแมร์” แทน “มวยไทย”

เปิดสวนมะม่วงเบาเงินล้าน ส่งขายทั่วประเทศ

ใครชอบผลไม้รสเปรี้ยวแบบมะม่วงเบา วันนี้พาไปเปิดสวนมะม่วงเบาสหัสขันธ์ ตอนนี้ราคาดี 60 บาท/กก. ส่งขายตลาดวันละ 800-1,000 กก. มีออร์เดอร์ทั่วประเทศ

ข่าวแนะนำ

“บิ๊กโจ๊ก” รับมอบตัว 3 จนท.ดีเอสไอ บุกค้นคอนโดฯ อดีตกงสุลใหญ่นาอูรู

“พล.ต.อ.สุรเชษฐ์” รับมอบตัว 3 เจ้าหน้าที่ดีเอส บุกค้นคอนโดมิเนียมอดีตกงสุลใหญ่นาอูรู ย่านสาทร หลังถูกออกหมายจับเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา

“พล.อ.ประยุทธ์” นำทีมปราศรัยใหญ่ครั้งแรกที่ชุมพร

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากชาวชุมพร และ ส.ส.ภาคใต้ นำทีมปราศรัยใหญ่ครั้งแรก ประกาศอาสาเข้ามาดูแลแก้ไขปัญหาให้กับประชาชนและขอไปต่อ

ตร.อุบลฯ รวบทันควันโจรตีนเปล่าชิงทองหนัก 5 บาท

หนุ่มตกงาน ติดยา บุกเดี่ยวชิงทอง ก่อนเดินเท้าเปล่าหลบหนี สุดท้ายไม่รอดถูกตำรวจรวบทันควัน พร้อมทองของกลาง สารภาพดูข่าวคนตกงาน ไม่มีเงิน เลยไปชิงทอง จึงเลียนแบบ

พ.ร.ป.เลือกตั้ง ส.ส.-พรรคการเมือง มีผลบังคับใช้ 29 ม.ค.

กฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.-พรรคการเมือง ประกาศแล้ว นับถอยหลังสู่การเลือกตั้ง กกต.ขอเวลาเตรียมการ 45 วัน คาดตั้งแต่ 15 มี.ค. ยุบสภาได้โดยไม่มีปัญหา