fbpx

“ตรีนุช” วอน ส.ส.-ส.ว.ทบทวน 4 ประเด็นในร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ

ก.ศึกษาธิการ 9 ม.ค. – “ตรีนุช” รมว.ศึกษาธิการ วอน ส.ส.-ส.ว. ทบทวน 4 ประเด็นในร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติที่จะเข้าสู่วาระการประชุมร่วมกันของรัฐสภาในวันที่ 10-11 ม.ค.นี้ ยืนยัน พ.ร.บ.ฉบับนี้เป็นประโยชน์ต่อการปฏิรูปการศึกษาของประเทศ


นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) เผยว่าวันที่ 10-11 มกราคมนี้ ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ…ที่คณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาเสร็จแล้ว จะเข้าสู่วาระการประชุมร่วมกันของรัฐสภา ซึ่งกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) และรัฐบาล เห็นว่ายังมีบางประเด็นอาจมีปัญหาในทางปฏิบัติ จึงอยากให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) และ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) พิจารณาในประเด็น 4 ประเด็น ดังนี้
1.ประเด็น การจัดการศึกษาโดยผู้ปกครอง (Home School) ในมาตรา 13 ควรให้ ศธ.ส่งเสริม สนับสนุน กำกับ ติดตาม ประเมินผล ตามที่คณะกรรมการนโยบายการศึกษาแห่งชาติกำหนด เพื่อให้เกิดประโยชน์แก่ผู้เรียนให้ได้รับการศึกษาที่มีคุณภาพ 2.ประเด็นให้สถานศึกษาเป็นนิติบุคคล ในมาตรา 20 ควรให้สถานศึกษาเฉพาะสังกัด ศธ.เป็นนิติบุคคล เพื่อให้สอดคล้องกับบริบทของสถานศึกษาของรัฐในแต่ละสังกัด

3.ประเด็นการสรรหาและคุณสมบัติของผู้บริหารสถานศึกษา ในมาตรา 40 นั้น ผู้บริหารสถานศึกษานอกจากเคยเป็นครูและรองผู้บริหารแล้ว ต้องมีความรู้เรื่องบริหารการศึกษา และให้คณะกรรมการนโยบายการศึกษาแห่งชาติ เป็นผู้กำหนดแนวทางการสรรหาและพัฒนาผู้บริหาร เพื่อให้ได้ผู้บริหารสถานศึกษาที่มีศักยภาพและไม่ทำให้เกิดภาระแก่คณะกรรมการสถานศึกษาเกินสมควร และ 4.ประเด็นให้บุคลากรทางการศึกษาอื่นที่เกี่ยวกับการจัดการศึกษาได้รับเงินวิทยฐานะ ควรกำหนดให้ชัดเจนในมาตรา 41 เพื่อมีความชัดเจนว่าบุคลากรทางการศึกษาอื่นที่เคยได้รับเงินวิทยฐานะอยู่แล้วในปัจจุบันยังคงได้เงินวิทยาฐานะเช่นเดิม


“ที่ผ่านมากระทรวงศึกษาธิการ ได้มีความเห็นและแจ้งให้มีการทบทวนประเด็นต่าง ๆ ที่อาจจะมีปัญหาในทางปฏิบัติไปยังผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายแล้ว ทั้งนี้ ศธ.และรัฐบาล ก็อยากเห็นกฎหมายฉบับนี้มีผลใช้บังคับโดยเร็ว เพราะพระราชบัญญัติฉบับนี้จะเป็นประโยชน์ต่อการปฏิรูปการศึกษาของประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการปฏิรูปการเรียนรู้และการปฏิรูปครู สามารถเปลี่ยนแปลงการจัดการศึกษาไปในทางที่ดีขึ้นได้” รมว.ศธ.กล่าว

นางสาวตรีนุช กล่าวด้วยว่า ในส่วนของโครงสร้างการบริหารราชการกระทรวงศึกษาธิการระดับภูมิภาคนั้น คณะกรรมาธิการฯ ได้พิจารณาให้มีการคงอยู่ตามหลักการเดิมที่ร่าง พ.ร.บ.ฉบับของรัฐบาลเสนอไว้ พร้อมทั้งยืนยันว่าพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ จะไม่กระทบต่อการทำงานในระดับภูมิภาคของกระทรวงศึกษาธิการอย่างแน่นอน. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เดินเท้าหาสาวสตูลพิสูจน์รักแท้ ถึงสุราษฎร์ฯ แล้ว

ถึงสุราษฎร์ธานีแล้ว! ชายวัย 52 ปี เดินเท้าข้ามจังหวัด จากนครนายกไปขอสาวแต่งงาน ที่ จ.สตูล เพื่อพิสูจน์รักแท้ หลังฝ่ายหญิงบอกถ้าจริงใจให้เดินหรือวิ่งมาหา

รวบแล้วชายพิการแขนลีบข่มขืนเด็กหญิง 11 ขวบ

ตำรวจบุกจับชายพิการแขนลีบ วัย 65 ปี ที่ก่อเหตุข่มขืนเด็กหญิงวัย 11 ขวบ หลังพ่อแม่ฝากให้ช่วยดูแลก่อนออกไปทำงาน

ฝากขัง “ซิโก้” เอี่ยวคดีมาเก๊า 888 เจ้าตัวลั่นไม่ได้ทำผิด 100%

เช้านี้ ตำรวจคุมตัว “ซิโก้” 1 ใน 13 ผู้ต้องหา คดีเว็บพนันมาเก๊า 888 ไปฝากขัง เจ้าตัวลั่นไม่ได้ทำผิด 100% อ้างเป็นเพียงนักพนัน

ข่าวแนะนำ

“อันนา-มูนา” คว้าแชมป์หญิงคู่ แบดมินตันไทยแลนด์ มาสเตอร์ส

“อันนา นันทน์กาญจน์” กับ “มูนา เบญญาภา” คู่มืออันดับ 13 ของโลก โชว์ฟอร์มเยี่ยม เอาชนะคู่แข่งจากเกาหลีใต้ คว้าแชมป์หญิงคู่ แบดมินตัน “ปริ้นเซส สิริวัณณวรี ไทยแลนด์ มาสเตอร์ส 2023”

“เปอร์เวซ มูชาร์ราฟ” อดีตผู้นำปากีสถานถึงแก่อสัญกรรม

กองทัพปากีสถานเปิดเผยวันนี้ว่า พลเอกเปอร์เวซ มูชาร์ราฟ อดีตประธานาธิบดีปากีสถานถึงแก่อสัญกรรม ที่นครดูไบ ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ด้วยวัย 79 ปี จากโรคที่เขาเป็นมานานแล้ว

วัยรุ่นแคนาดาดวงเฮง ซื้อหวยครั้งแรก ถูกรางวัล 1,200 ล้าน

วัยรุ่นแคนาดาอายุ 18 ปี ดวงสุดเฮง ถูกรางวัลแจ็กพอตลอตเตอรี่ของแคนาดา ทั้งที่เพิ่งลองซื้อครั้งแรก รับเงินก้อนโตเกือบ 1,200 ล้านบาท

สนง.สลากฯ ยันจ่ายเงินรางวัลที่ 1 ลูกค้ากองสลากพลัสครบแล้ว

สำนักงานสลากฯ ยืนยันจ่ายเงินรางวัลที่ 1 ให้ผู้ที่นำสลากฯ จากกองสลากพลัสมาขอรับเงินรางวัลครบถ้วนแล้ว