ประชาชนทยอยมาวัดพระเชตุพนฯ ร่วมสวดมนต์ข้ามปี

กทม. 31 ธ.ค. – ประชาชนเลือกมาสวดมนต์ข้ามปี ที่วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม เพื่อความเป็นสิริมงคลในวันขึ้นปีใหม่


พุทธศาสนิกชนทยอยเดินทางมายัง วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม เพื่อร่วมสวดมนต์ข้ามปี ซึ่งมีทั้งผู้ที่เคยมาร่วมสวดมนต์ข้ามปีมาแล้วในปีก่อนๆ บางคนก็เคยไปสวดมนต์ที่วัดอื่นๆ แต่ปีนี้เลือกมาสวดมนต์ที่วัดพระเชตุพนฯ รวมทั้งผู้ที่เคยมาร่วมกิจกรรมสวดมนต์เป็นครั้งแรก ต่างมองว่ากิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี เป็นสิ่งที่ดี นอกจากจะเป็นการเสริมสร้างสิริมงคลให้กับตัวเองแล้ว ยังเป็นการสืบทอดประเพณีวัฒนธรรมที่ดีงาม เนื่องจากตลอดทั้งปีที่ผ่านมา ก็ไปร่วมกิจกรรมอื่นๆ แต่เมื่อถึงช่วงคืนข้ามศักราชใหม่ จึงอยากทำอะไรที่เป็นสิริมงคลให้กับตัวเองบ้าง รวมทั้งเป็นสิ่งแปลกใหม่ของชีวิตที่ได้ทำ

การสวดมนต์ข้ามปี เพื่อก้าวเข้าสู่ศักราชใหม่ ด้วยความเป็นสิริมงคลทั่วไทย ก่อเกิดอานิสงส์ที่สำคัญ คือ ลด เลี่ยงอบายมุข อุบัติเหตุ และความชั่วร้าย เป็นการทำบุญใหญ่ให้กับชีวิต ทั้งทางกาย จิต และปัญญา เป็นการส่งท้ายปีด้วยธรรมะ และต้อนรับปีใหม่ด้วยศีล เริ่มต้นชีวิตด้วยสิ่งที่เป็นมงคล อันจะส่งผลได้พบแต่สิ่งที่เป็นมงคลตลอดทั้งปี


ส่วนที่ไม่สามารถเดินทางมาได้ ก็สามารถร่วมกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี ที่วัดใกล้บ้าน หรือผ่านระบบออนไลน์ ทางเว็บไซต์ https://www.prayer2566.com เพื่อเพิ่มโอกาสให้กับเด็ก เยาวชน และประชาชน ได้มีโอกาสสวดมนต์ได้ทุกสถานที่ ทุกช่วงเวลาตามอัธยาศัย

การสวดมนต์ข้ามปีจะมี 2 ช่วงเวลา คือเวลา 20.30 น. ที่ผ่านมา และอีกช่วงจะเริ่มเวลา 23.00 น. สวดยาวไปจนข้ามศักราชใหม่ 2566 . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อธิบดีกรมวิชาการเกษตร

สั่งย้าย “อธิบดีกรมวิชาการเกษตร” ปมเอื้อแล็บตรวจ BY2 ทุเรียนส่งออก

ปลัดกระทรวงเกษตรฯ ลงนามในคำสั่งย้าย “อธิบดีกรมวิชาการเกษตร” มาช่วยราชการที่กระทรวงเกษตรฯ หลังมีหนังสือร้องเรียนเอื้อเอกชนเรียกรับเงินตรวจสอบสาร BY2 ทุเรียนส่งออก

อธิบดีกรมวิชาการเกษตร

“นฤมล” เผยได้รับหนังสือร้องเรียนอธิบดีกรมวิชาการเกษตรปมแล็บตรวจ BY2

รมว. เกษตรฯ เผยได้รับหนังสือร้องเรียนจากสมาคมผู้ค้าและผู้ส่งออกผลไม้ที่ขอให้ตรวจสอบอธิบดีกรมวิชาการเกษตร ในประเด็นข้อสงสัยเกี่ยวกับการเอื้อประโยชน์แล็บตรวจสาร Basic Yellow 2 (BY2)

ผลตรวจดีเอ็นเอ “ผกก.โจ้” ออกแล้ว ส่งให้ สน.ประชาชื่น

ออกแล้ว ผลตรวจผ้าขนหนู คดี “ผกก.โจ้” ไม่พบดีเอ็นเอของบุคคลอื่น เตรียมส่งผลให้พนักงานสอบสวน สน.ประชาชื่น ดำเนินการต่อ

กระบะตัดหน้ารถไฟ ชนสนั่น ตาย 4 เจ็บ 6

กระบะขนคนงานจับกุ้งกุลาดำ ขับตัดหน้ารถไฟ ก่อนพุ่งชนสนั่น ตายคาที่ 4 ศพ เจ็บระนาวอีก 6 ราย ขณะที่คนขับไร้อาการบาดเจ็บ อ้างไม่ได้ยินเสียงสัญญาณเตือน ตำรวจคุมตัวตรวจพบฉี่ม่วง เจ้าตัวยอมรับเสพยาบ้า ก่อนแจ้ง 2 ข้อหาหนัก

ข่าวแนะนำ

Ciudad Juarez gets a rosy view of a rare total lunar eclipse

แห่ชมจันทรุปราคาสีเลือด

เม็กซิโกซิตี 15 มี.ค.- เมื่อช่วงค่ำคืนที่ผ่านมา ผู้คนในหลายประเทศมีโอกาสได้รับชมปรากฎการณ์จันทรุปราคาเต็มดวงที่ทำให้พระจันทร์กลายเป็นสีแดงเข้ม และเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่เกิดขึ้นไม่บ่อยครั้ง ลาตินอเมริกาเป็นภูมิภาคหนึ่งที่สามารถรับชมจันทรุปราคาเต็มดวงได้ในเมืองใหญ่ของหลายประเทศ  โดยที่กรุงการากัส ของเวเนซุเอลา และกรุงโบโกตาของโคลอมเบีย มีผู้คนจำนวนมากให้ความสนใจมาร่วมชมปรากฎการณ์นี้ที่ท้องฟ้าจำลองของทั้ง 2 ประเทศได้จัดกิจกรรมรับชมจันทรุปราคาขึ้น ส่วนที่เม็กซิโก ผู้คนสามารถรับชมได้ตั้งแต่กรุงเม็กซิโกซิตี้ขึ้นไปถึงเมืองซิวดัดฮัวเรซทางภาคเหนือ โดยภาพของดวงจันทร์เมื่อคืนที่ผ่านมาปรากฎให้เห็นเป็นสีแดงเข้ม หรือที่เรียกกันว่าพระจันทร์สีเลือด  ข้อมูลขององค์การบริหารหารบินและอวกาศแห่งชาติหรือนาซาระบุว่า จันทรุปราคาเต็มดวงครั้งนี้กินเวลาทั้งหมด 66 นาที เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกในภูมิภาคลาตินอเมริกานับจากปี 2565 นอกจากนี้ยังมีอีกหลายทวีปที่สามารถมองเห็นจันทรุปราคาเต็มดวงครั้งนี้ได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นอเมริกาเหนือ บางส่วนของแอฟริกา และยุโรป ออสเตรเลียและญี่ปุ่น  ขณะที่บางพื้นที่จะมองเห็นจันทรุปราคาแบบไม่เต็มดวง.-816(814).-สำนักข่าวไทย

สะพานยกระดับถล่ม

“สุริยะ” เสียใจเหตุคานสะพานก่อสร้างทรุดตัว

“สุริยะ” แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง เหตุคานสะพานยกระดับทรุดตัว บริเวณด่านฯ ดาวคะนอง ทางพิเศษเฉลิมมหานคร ลั่นก่อน เม.ย.68 มาตรการสมุดพกผู้รับเหมาเริ่มใช้ พบทำผิดสั่งหยุดงาน-งดร่วมทุกประมูลงาน มอบ กทพ. เร่งกู้คืนพื้นที่-ตรวจสอบความปลอดภัยอย่างเข้มงวด

Marco Rubio's statement on Announcement of a Visa Restriction Policy on Thai offcials

สหรัฐเข้มงวดวีซ่า จนท.ไทย จากเหตุส่งอุยกูร์กลับจีน

รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐประกาศนโยบายเข้มงวดการออกวีซ่าให้แก่เจ้าหน้าที่ไทยทั้งอดีตและปัจจุบัน ที่เกี่ยวข้องกับการส่งชาวอุยกูร์ 40 คนจากไทยไปจีน