ยกย่อง “เด่น ดอกประดู่” บรมครูตลก

กรุงเทพฯ 11 ต.ค. – นักแสดงตลกอาวุโสยกย่อง “เด่น ดอกประดู่” เป็นดาราตลกบรมครู และตัวอย่างของนักแสดงที่ประสบความสำเร็จในชีวิต ขณะที่ภรรยา เผยความรับผิดชอบและทำงานหนักของสามี ทำให้ครอบครัวไม่ลำบาก


หลังปรากฏข่าวการเสียชีวิตของ เด่น ดอกประดู่ หรือนายบรรพต วีระรัฐ ดารานักแสดงตลกชื่อดังและผู้ดำเนินรายการไม่ลองไม่รู้ ช่วงเช้าวัดนี้ทางญาติได้นำร่างของเด่น ดอกประดู่ มาไว้ที่ศาลา 8 วัดศิริพงษ์ธรรมนิมิต ย่านวัชพล เขตบางเขน เพื่อรอทำพิธีรดน้ำศพในเวลา 16.00 น.

ทีมข่าวสำนักข่าวไทยได้เดินทางไปร่วมไว้อาลัยพบว่าร่างของดาวตลกระดับตำนานยังมีสีหน้าผ่องใสคล้ายคนนอนหลับ โดยมีครอบครัว คนใกล้ชิด และนักแสดงตลกอาวุโส เดินทางมาช่วยจัดเตรียมงาน ทั้งถั่วแระ เชิญยิ้ม โย่ง เชิญยิ้ม และยาว อยุธยา


ถั่วแระ เชิญยิ้ม เคยร่วมคณะตลกบิ๊กโจ๊กด้วยกันนาน 3 ปี กล่าวยกย่องว่า เด่น ดอกประดู่ ถือเป็นบรมครูด้านการแสดงตลกมีความชำนาญและความคิดสร้างสรรค์ในการประดิษฐ์อุปกรณ์ มาใช้ประกอบการแสดง โดยการแสดงนั้นไม่ใช้คำหยาบคาย หรือทะลึ่งตึงตัง ที่สำคัญคือเป็นคนที่มีความตั้งใจในการทำงาน สังเกตได้จากเวลาถ่ายทำรายการไม่ลองไม่รู้ จะมีการจดบันทึกคิวการแสดง มุกตลกไว้ทุกคิว ขณะที่ความสัมพันธ์กับดาวตลกรุ่นน้องและเพื่อนร่วมวงการก็ได้รับการยอมรับนับถือ โดยเจ้าตัวไม่เคยวางตัวใช้อำนาจความเป็นรุ่นพี่ แต่จะใช้การปฏิบัติตัวให้เป็นแบบอย่างที่ดีให้คนรอบข้างเรียนรู้และทำตาม

ขณะที่ โย่ง เชิญยิ้ม เล่าว่า เด่น ดอกประดู่ ถือเป็นตลกประสบความสำเร็จในการดำเนินชีวิต สามารถใช้ชื่อเสียงความสามารถมาประกอบธุรกิจจนประสบความสำเร็จครอบครัวไม่ลำบาก ซึ่งตนเองได้ดำเนินรอยตาม โดยได้รับการส่งเสริมจากเด่น ดอกประดู่ เสมอ สำหรับข้อคิดที่ได้มาใช้ในชีวิต คือ อย่าไปทำตามความอยาก ถ้าหิวก็ค่อยกิน ใช้จ่ายเมื่อจำเป็น

ส่วนนางสุวพันธ์ อุบลชาติ ภรรยาที่ใช้ชีวิตร่วมกันมากว่า 50 ปี มีทายาทด้วยกัน 1 คน เล่าถึงช่วงเวลาสุดท้ายของสามีว่า ด้วยอาการป่วยด้วยโรคอัลไซเมอร์ ทำให้ช่วงเดือนมีนาคมปีนี้ เจ้าตัวเกิดอาการไม่อยากอาหาร ทำให้ร่างกายทรุดโทรมลง แต่ยังสามารถเดินปกติ จนช่วงสุดท้ายอาการหนักต้องพาไปให้น้ำเกลือที่โรงพยาบาลบ้าง แต่สามีก็ยังดูแลตัวเองได้ไม่ถึงกับนอนติดเตียง โดยมีนักแสดงตลกทั้งโย่ง เชิญยิ้ม กับถั่วแระ แวะเวียนมาเยี่ยมเป็นระยะ จนวานนี้ก็ยังพูดโต้ตอบกันด้วยอารมณ์แจ่มใส่ ก่อนเข้านอนหลับไปจนเวลา 01.00 น. คนดูแลมาแจ้งว่าสามีอาการไม่ดี ตนจึงได้เข้าไปพูดคุยด้วยว่าถ้าไม่ไหวก็นอนหลับไปให้สบายไม่มีอะไรต้องห่วงอีกแล้ว ก่อนสามีจะจากไปอย่างสงบ


ส่วนตัวรู้สึกโชคดีมากที่ได้เจอกับเด่น ดอกประดู่ เพราะเจ้าตัวแม้จะเจ้าชู้และเที่ยวเตร่บ้างตามประสาของผู้ชาย แต่สามีเป็นคนรักและรับผิดชอบครอบครัว ได้เงินจากการทำงานมาจะเอาไปซ่อนไว้ให้ลูกเมียใช้จ่าย จนช่วงทำรายการไม่ลองไม่รู้ก็ต่างทำงานกันอย่างเหน็ดเหนื่อย จนธุรกิจโรงงานดินเกษตร ไม่ลองไม่รู้ เดินหน้ามาได้ถึงทุกวันนี้ ครอบครัวไม่มีหนี้สินเดือดร้อนอะไร

นางสุวพันธ์ ยังเล่าถึงความผูกพันของสามีกับแบรนด์ไม่ลองไม่รู้ ว่าขนาดตอนป่วยก็ยังคอยบอกให้เข้าไปดูแลโรงงานตลอด บางครั้งก็ปรบมือร้องเพลงประจำรายการ ซึ่งธุรกิจนี้ตนจะดูแลต่ออย่างดีที่สุดทั้งดินเกษตรและเครื่องหมายการค้า

สุดท้ายนี้ขอเชิญเพื่อนพี่น้องของเด่น ดอกประดู่ มาร่วมงานสวดพระอภิธรรมในวันนี้ถึงวันที่ 15 ตุลาคม และฌาปนกิจในวันที่ 16 ตุลาคมนี้ เพื่ออำลาและส่งสามีเป็นครั้งสุดท้าย โดยไม่จำเป็นต้องนำเงินใส่ซองช่วยเหลืองาน แต่หากต้องการแสดงน้ำใจต่อกัน ทางครอบครัวจะขอนำเงินที่ได้ไปทำบุญอุทิศให้สามี.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

สภาฯ หมื่นล้าน ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก

สภาฯ หมื่นล้านแตกอีกแล้ว! รอบนี้ ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก น้ำไหลเจิ่งนองลงมายังอาคารจอดรถชั้นใต้ดินบี 1 ระดมแม่บ้านทำความสะอาด-จัดระเบียบอำนวยความสะดวก จนท.รุดซ่อมแซม

รพ.รามาธิบดี แถลงบุคลากรบาดเจ็บ 1 คน เหตุเพลิงไหม้

รพ.รามาธิบดี แถลงเหตุเพลิงไหม้ ผู้ป่วยทุกคนปลอดภัย มีบุคลากร 1 คน บาดเจ็บสูดเขม่าควัน รักษาตัวอยู่ไอซียู คาดกลับมาเปิดให้บริการได้อีกครั้งภายใน 1 สัปดาห์ ด้านอุปนายกวิศวกรรมสถานฯ ตรวจสอบเบื้องต้นอาคารยังอยู่ในสภาพปกติ ขณะที่ พฐ. คาดไฟฟ้าลัดวงจร

“บิ๊กอ๊อด” พร้อมสู้คดีในชั้นศาล ย้ำทุกอย่างทำเพื่อสมาคม-สโมสร

“บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง อดีตนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ พร้อมสู้คดีในชั้นศาล หาก “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ฟ้อง ย้ำทุกอย่างทำเพื่อสมาคมและสโมสร

ซ่อมรถบัสทิพย์

บุกจับ 7 จนท.กองกีฬาฯ จัดจ้างซ่อมรถบัสทิพย์เสียหาย 2.7 ล้าน

ป.ป.ช. สนธิกำลังปฏิบัติการร่วม ปปท. และ ป.ป.ป. จับกุม 7 เจ้าหน้าที่สังกัดสำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว กรุงเทพมหานคร จัดจ้างซ่อมรถบัสทิพย์ เสียหายกว่า 2.8 ล้านบาท