สธ.แจงดราม่าชันสูตรศพเหตุกราดยิงช้า

สธ. 10 ต.ค. – รมว.สธ แจงดราม่าชันสูตรศพเหตุกราดยิงช้า เพราะระดมแพทย์นิติเวชนับ 10 คนมาร่วมชันสูตร รับเป็นเหตุสูญเสียมากที่สุด จึงต้องทำด้วยความเคารพผู้วายชนม์ บรรจุโลงเรียบร้อยไม่ให้แออัด  เหลือผู้บาดเจ็บรักษาตัวในไอซียู 7 คน น่าห่วงเด็กชาย 4 ขวบ ผ่าตัดเปิดกะโหลก 2 รอบ สมองบวม อาการดีขึ้น 80%


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข แถลงความคืบหน้าการช่วยเหลือเหตุกราดยิงที่หนองบัวลำภู ว่า การช่วยเหลือและชันสูตรศพผู้เสียชีวิตทั้งหมด 37 ศพ เน้นถูกต้องตามหลักวิชาการ และเป็นไปตามกระบวนการนิติวิทยาศาสตร์ รวดเร็ว และเคารพผู้วายชนม์  พร้อมแจงเหตุดราม่านำศพผู้เสียชีวิตเข้าสู่กระบวนการชันสูตรศพล่าช้า เนื่องจาก รพ.หนองบัวลำภู มีแพทย์นิติ 2 คน จึงจำเป็นต้องระดมแพทย์นิติเวชเข้ามาร่วม 10 นาย เพื่อมาร่วมชันสูตร เพราะมีผู้เสียชีวิตพร้อมกันถึง 37 คน จำเป็นต้องมีการบริหารจัดการ ยอมรับปรึกษาปลัดกระทรวงสาธารณสุข และสั่งให้ระดมแพทย์นิติเวชมา และนำร่างผู้เสียชีวิตใส่โลงให้เรียบร้อยก่อน ดีกว่านำร่างมาเบียดกันในรถ หรือให้ห้องเก็บศพ โดยแพทย์นิติเวชที่ระดมมาจากเพชณบูรณ์  ลำปาง เลย และจังหวัดใกล้เคียง และสั่งการให้ทีมสุขภาพจิตประกบครอบครัวผู้เสียชีวิต และผู้บาดเจ็บอย่างใกล้ชิด

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า สำหรับผู้บาดเจ็บจากเหตุการณ์นี้ยังคงเหลือรักษาตัวใน รพ.7 คน แบ่งเป็น 5 คน นอนรักษาตัวที่ รพ.หนองบัวลำภู ได้แก่ 1.เด็กชายวัย 3 ปี มีบาดแผลที่ศีรษะ ผ่าตัดเปิดกะโหลกศีรษะ อาการดีขึ้นอยู่ในห้องไอซียู 2.เด็กชายอายุ 4 ปี มีบาดแผลที่ศีรษะ กระทบกระเทือนมาก แพทย์ผ่าตัดเอาก้อนเลือดออก แต่ยังพบอาการสมองบวม จึงจำเป็นต้องผ่าตัดซ้ำรอบ 2 ขณะนี้อาการดีขึ้น 80% 3.หญิงอายุ 56 ปี มีบาดแผลที่สมองต้องผ่าเปิดกะโหลกเอาก้อนเลือดออก และกำลังฝึกหายใจเอง เพื่อถอดเครื่องช่วยหายใจ 4.หญิงอายุ 42 ปี บาดเจ็บที่ช่องท้อง ลำไส้เล็กทะลุ ต้องผ่าตัดเย็บบาดแผล 5.เด็กหญิงอายุ 12 ปี เป็นลูกของผู้บาดเจ็บรายที่ 4 อาการทางกายดี แต่มีอาการทางจิตใจ เมื่อมีการย้ายผู้บาดเจ็บมาอยู่กับแม่อาการก็ดีขึ้น ส่วนอีก 2 คน นอนรักษา รพ.อุดรธานี ได้แก่ 6.เด็กชายอายุ 3 ปี ผ่าตัดเปิดกะโหลกเอาก้อนเลือดออก อาการดีขึ้น พูดคุยตอบสมองรู้เรื่องดี และรายที่ 7 ชาย อายุ 42 ปี มีบาดแผลจากการโดนยิง มีบาดแผลที่ต้นคอผ่าตัดแล้ว แต่ยังต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ ต้องมีการทำการติดตามอาการต่อไป ถือว่าภาพรวมทุกคนอาการดีขึ้น แต่บาดแผลส่วนใหญ่อยู่ที่ศีรษะ จึงต้องใช้เวลา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้นำโลกอายุน้อย

นายกฯ ได้รับเลือก 1 ในผู้นำโลกอายุต่ำกว่า 40 ปี สร้างการเปลี่ยนแปลง

นายกฯ แพทองธาร ได้รับคัดเลือก 1 ในผู้นำโลกอายุต่ำกว่า 40 ปี ที่สร้างการเปลี่ยนแปลงโดย “YGL 2025” สะท้อนวิสัยทัศน์และภาวะผู้นำของไทย ที่ได้รับการยอมรับในเวทีสากล มั่นใจสร้างการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกให้ประเทศไทยได้

ผาเหวนรกถล่ม

ผาน้ำตกเหวนรกถล่ม นักท่องเที่ยวเจ็บ​ 2 สั่งปิดชั่วคราว

หน้าผาบริเวณสะพานลงน้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถล่มลงมา หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง 5 วัน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวหญิงชาวฟิลิปปินส์ 2 ราย ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างลำเลียงผู้บาดเจ็บออกจากพื้นที่ พร้อมประกาศปิดการท่องเที่ยวน้ำตกเหวนรกชั่วคราว

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

ผาเหวนรกถล่ม

ผาน้ำตกเหวนรกถล่ม นักท่องเที่ยวเจ็บ​ 2 สั่งปิดชั่วคราว

หน้าผาบริเวณสะพานลงน้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถล่มลงมา หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง 5 วัน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวหญิงชาวฟิลิปปินส์ 2 ราย ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างลำเลียงผู้บาดเจ็บออกจากพื้นที่ พร้อมประกาศปิดการท่องเที่ยวน้ำตกเหวนรกชั่วคราว

กลับสงกรานต์สายเอเชีย

ทยอยกลับสงกรานต์ สายเอเชียรถเยอะ แต่เคลื่อนตัวได้ดี

วันหยุดสุดท้ายของเทศกาลสงกรานต์ ประชาชนทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ ช่วงเช้าวันนี้ถนนสายเอเชียขาเข้า ผ่านอยุธยา-ชัยนาท รถเยอะเคลื่อนตัวได้ดี

เจ้าหน้าที่ลำคลอง​งู

“เฉลิม​ชัย” ย้ำดูแลครอบครัวเจ้าหน้าที่ ​อช.​ลำคลอง​งู เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่​

อธิบดี​กรมอุทยานฯ​ ยืนยันให้ความช่วยเหลือครอบครัวเจ้าหน้าที่อุทยาน​แห่งชาติ​ลำคลอง​งูเต็มที่ หลังเสียชีวิตขณะงมหามือถือให้นักท่องเที่ยว ที่ทำตกน้ำในถ้ำเสาหิน