ป.ป.ส.ร่วมลงนามแก้ไขผู้มีอาการทางจิต

กรุงเทพฯ 3 ต.ค. – ป.ป.ส.ร่วมมือกับ 15 หน่วยงานให้แก้ไขปัญหารักษาผู้ป่วยที่มีอาการจิตเวชจากการใช้สารเสพติด ขณะที่การพบราคายาบ้าขายเม็ดละไม่ถึง 10 บาท เชื่อว่าเป็นผลมาจากผู้ผลิตมีกำลังการผลิตมากขึ้นสวนทางกับผู้เสพที่ลดน้อยลง


ตัวแทนจาก 15 หน่วยงาน เช่น กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงมหาดไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ร่วมประชุมกับสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) เพื่อหารือแนวทางการแก้ไขปัญหาผู้มีอาการทางจิตจากการใช้สารเสพติด พร้อมทั้งร่วมกันลงนามบันทึกข้อตกลงว่าด้วยความร่วมมือเพื่อป้องกัน เฝ้าระวัง และแก้ไขปัญหาผู้ป่วยที่มีอาการทางจิตเนื่องมาจากการใช้สารเสพติด

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม เปิดเผยว่า ปัจจุบันมีผู้ป่วยทางจิตเวชที่มีผลมาจากการเสพยาเสพติด และมีอาการคลุ้มคลั่งอาละวาด ก่อให้เกิดอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินของผู้อื่น ซึ่งก็มีแนวโน้มที่จะสูงขึ้น รัฐบาลกำหนดปัญหายาเสพติดเป็นวาระแห่งชาติ โดยเฉพาะกลุ่มผู้เสพก็จะถือว่าเป็นผู้ป่วยที่ต้องได้รับการบำบัดรักษามากกว่าการจำคุก โดยหลังจากนี้จะมอบหมายให้กรมสุขภาพจิต แบ่งกลุ่มผู้ป่วยทางจิตเวชที่มีอาการมาจากการเสพสารเสพติด และร่วมกันแก้ไขปัญหาตั้งแต่การค้นหาผู้ป่วยเพื่อนำเข้ามาบำบัดรักษา


ขณะที่นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. เปิดเผยว่า ป.ป.ส.ได้รับรายงานผู้ป่วยทางจิตเวชที่เกี่ยวข้องกับการใช้สารเสพติดกว่า 8,800 คน โดยในจำนวนนี้ก็จะต้องไปตรวจสอบว่าผู้ป่วยเป็นจิตเวชก่อนหรือหลังเสพสารเสพติด พร้อมยืนยันว่าในช่วงนี้สถิติทางคดียาเสพติดมีผู้ต้องหาลดลง แต่การจับยาเสพติดยังสูงขึ้น เนื่องจากกำลังการผลิตมีจำนวนมากกว่าความต้องการ

ส่วนยาบ้าที่พบว่ามีราคาถูกลงเหลือราคาเม็ดละ 7.50 บาทก็เป็นผลมาจากการผลิตของฝั่งประเทศเพื่อนบ้านมีอยู่ไม่ต่ำกว่า 7 กลุ่ม ซึ่งมีต้นทุนการผลิตเพียงเม็ดละ 50 สตางค์ รวมทั้งการหาสารตั้งต้นการผลิตได้ง่าย และการขนส่งที่มีความสะดวกและรวดเร็ว ราคาถูก ซึ่งปัจจุบันก็มีผู้ให้บริการขนส่งเอกชนจำนวนมาก ทำให้เมื่อมาถึงผู้เสพก็ทำให้มีราคาไม่ถึงเม็ดละ 10 บาท

เลขาธิการ ป.ป.ส. ยังระบุว่าหากราคายาบ้าถูกลง ก็เชื่อว่าผู้ค้าก็ลดลงไปด้วย เพราะหากถูกจับก็จะไม่คุ้มกับรายได้จากการขายยาเสพติด แต่ขณะนี้ก็ได้อาศัยความร่วมมือในชุมชนต่าง ๆ เพื่อเสริมมาตรการป้องกันผู้เสพให้ลดน้อยลง แม้ว่าราคายาเสพติดจะทำให้เยาวชนเข้าถึงได้ง่าย. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ชายวัย 50 ไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องเมียท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากตึก สตง.

ชายวัย 50 ปี ยกมือไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องภรรยาท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากอาคาร สตง.ถล่ม ด้านรอง ผบช.น. เตือนอย่าใช้โอกาสที่มีผู้ประสบเหตุสร้างความสงสารหลอกเอาทรัพย์สิน มีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ข่าวแนะนำ

“ชัชชาติ” เผยเตรียมกู้ 5 ร่างที่พบ-ขนย้ายชิ้นส่วนอาคารแล้ว 100 ตัน

ผู้ว่าฯ กทม. เผยเตรียมกู้ 5 ร่าง จาก 14 ร่างที่พบ ขนย้ายชิ้นส่วนอาคารแล้ว 100 ตัน ยันไม่ขีดเส้นตายหยุดช่วยเหลือ ปรับแผนเพิ่มการรื้อถอนด้วยเครื่องจักรหนักควบคู่ไปมากขึ้น

ตึกถล่ม

วันที่ 6 ปรับแผนใช้เครนยักษ์ยกปูนค้นหา 72 ชีวิต

เข้าสู่วันที่ 6 ทีมงานกู้ซากตึกถล่ม ปรับแผนค้นหา 72 ชีวิต ด้านญาติผู้สูญหายยังคงรอความหวัง บางส่วนจุดธูปปักลงดิน ขอแม่ธรณีเปิดทางช่วยทุกคนรอดชีวิต

นายกฯ เยี่ยมญาติตึกถล่ม

นายกฯ เยี่ยมให้กำลังใจญาติผู้ประสบภัยตึกถล่มที่ศูนย์พักคอย

นายกฯ เข้าเยี่ยมให้กำลังใจญาติผู้ประสบภัยตึกถล่มที่ศูนย์พักคอย “ขอให้ดูแลตัวเอง อย่าพึ่งป่วย”