ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้คณะบุคคลเฝ้าฯ

20 ก.พ. – พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้คณะบุคคลเฝ้าฯ ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน

วันนี้ (20 กุมภาพันธ์ 2568) เวลา 17.16 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี เสด็จออก ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ นายสอนไซ สีพันดอน (Mr. Sonexay Siphandone) นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว และนางวันดาลา สีพันดอน (Mrs. Vandala Siphandone) ภริยา เฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท ในโอกาสเดินทางเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการในฐานะแขกของรัฐบาล (Official Visit)

ประเทศไทยและสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว สถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างกัน เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2493 โดยมีความสัมพันธ์และความร่วมมือระหว่างกันมาอย่างยาวนาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้เสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ไปทรงเยือนสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 13-19 มิถุนายน 2535 เพื่อทอดพระเนตรสถานที่สำคัญทางพุทธศาสนา ประวัติศาสตร์ ศิลปวัฒนธรรม และโครงการพัฒนาประเทศด้านต่าง ๆ นับเป็นการกระชับสัมพันธไมตรีระหว่างกันให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมมิตรภาพและความเข้าใจอันดีระหว่างประชาชนของทั้งสองประเทศมาจวบจนปัจจุบัน

การเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการในครั้งนี้เป็นการร่วมเฉลิมฉลองครบ 75 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างประเทศไทยและสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ในปี 2568 ซึ่งทั้งสองประเทศได้ร่วมกันพัฒนาความร่วมมือและความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์มาอย่างต่อเนื่อง ทั้งในระดับทวิภาคีและในกรอบอาเซียน อาทิ ด้านการค้า ด้านการลงทุน ด้านการท่องเที่ยว รวมถึงด้านการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน โดยเฉพาะด้านการสาธารณสุข และการเชื่อมโยงการคมนาคมขนส่งระหว่างกันให้เจริญก้าวหน้า เพื่อประโยชน์ของประชาชนทั้งสองประเทศ

ต่อจากนั้น เวลา 17.46 น. พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ ศาสตราจารย์พิเศษกิตติพงษ์ กิตยารักษ์ นายกสภาสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง นำคณะผู้บริหารสถาบันฯ เฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท ทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายปริญญาวิศวกรรมศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชาวิศวกรรมการบินและนักบินพาณิชย์ พร้อมครุยวิทยฐานะ แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงสนพระราชหฤทัยด้านวิศวกรรมการบินและอากาศยานมาตั้งแต่เมื่อครั้งทรงพระเยาว์ ทรงมีความเชี่ยวชาญด้านการบินเป็นพิเศษ ทรงสำเร็จหลักสูตรเครื่องบินขับไล่สมรรถนะสูง และหลักสูตรการบินรบชั้นสูง อีกทั้งทรงฝึกบินตามหลักสูตรนักบิน จนได้รับใบอนุญาตนักบินพาณิชย์เอก เมื่อปี 2548 พระอัจฉริยภาพและพระปรีชาสามารถด้านการบิน ทำให้ได้รับการถวายพระเกียรติว่า “กษัตริย์นักบิน” ทรงรอบรู้เทคนิคสมัยใหม่ ทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ ทรงปฏิบัติหน้าที่ครูการบิน พระราชทานความรู้และประสบการณ์ที่ทรงได้รับกลับมาถ่ายทอดให้นักเรียนการบิน และทรงทำการฝึกสอนให้แก่นักบินของหน่วยบินเดโชชัย 3 และกองทัพอากาศ ทรงอุทิศพระวรกายเพื่อพัฒนาศักยภาพของบุคลากรด้านการบินของประเทศไทยให้ก้าวไกลสู่มาตรฐานระดับสากล ด้วยมีพระวิริยอุตสาหะและทรงมุ่งมั่นที่จะทรงใช้ความเป็นนักบินปฏิบัติพระราชกรณียกิจด้านการบินให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่ออาณาราษฎร.-211-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

ส่งกลับเหยื่อคอลเซ็นเตอร์ชาวจีนอีก 300 คน

วันที่สองของปฏิบัติการขนเหยื่อคอลเซ็นเตอร์ชาวจีนจากเมียวดี ข้ามชายแดนไทย ส่งกลับประเทศอีก 300 คน รวม 2 วัน ส่งกลับแล้ว 500 คน เหลือพรุ่งนี้อีก 1 วัน

บุกทลายบ่อนทุนจีนเทากลางเมืองภูเก็ต

ตำรวจภูเก็ตบุกทลายบ่อน ‘กลุ่มจีนเทา’ กลางเมืองภูเก็ต รวบนักพนันชาวจีน 13 ราย พร้อมของกลางกว่า 30 รายการ พบเงินหมุนสัปดาห์เดียวกว่า 5 ล้านบาท

ซุ่มยิงเจ้าของร้านข้าวแกงเสียชีวิตขณะเปิดร้าน

คนร้ายโหดซุ่มยิงเจ้าของร้านข้าวแกง กระสุนเจาะทะลุคอเสียชีวิต ขณะยกกับข้าวเตรียมเปิดร้าน ตำรวจเร่งหาเบาะแสคนร้ายและปมเหตุสังหาร

บ่อนดังย่านดอนเมืองปิดเงียบ ขึ้นป้ายห้ามเข้าออก

บ่อนดังย่านดอนเมืองปิดเงียบ ขึ้นป้ายพื้นที่ส่วนบุคคลห้ามเข้าออก พบปิดกิจการตั้งแต่ 16 มี.ค.63 ขณะที่มีกล้องวงจรปิดติดตั้งโดยรอบ