fbpx

ชาวเชียงใหม่แห่ซื้อโคมยี่เป็งประดับบ้านเรือน

เชียงใหม่ 18 พ.ย. – ชาวเชียงใหม่แห่ซื้อโคมยี่เป็ง เพื่อนำไปประดับบ้านเรือนและร้านค้า ต้อนรับเทศกาลลอยกระทง นอกจากประดับเพื่อส่องแสงสว่างสวยงามแล้ว ยังเชื่อว่าเป็นการถวายพุทธบูชาและทำให้ชีวิตมีแสงสว่างด้วย


ชุมชนวัดเมืองสาตร ย่านหนองหอย แหล่งผลิตโคมยี่เป็งของเชียงใหม่ คึกคัก มีชาวเชียงใหม่ และนักท่องเที่ยว มาเลือกซื้อโคมยี่เป็ง ทั้งโคม 8 เหลี่ยม โคมหูกระต่าย โคมเพชร และโคมอีกหลายรูปแบบ เพื่อนำไปประดับตามบ้านเรือนและร้านค้า ต้อนรับเทศกาลลอยกระทง หรือประเพณียี่เป็งของชาวล้านนา นอกจากประดับเพื่อส่องแสงสว่างสวยงามแล้ว ยังเชื่อว่าเป็นการถวายพุทธบูชาและทำให้ชีวิตมีแสงสว่างด้วย

ด้านพ่อค้าแม่ค้าร้านขายโคมยี่เป็ง บอกว่าปีนี้ยอดขายโคมขายดีขึ้น มีลูกค้ามาเลือกซื้อโคมไปประดับบ้านเรือน ร้านค้า รวมทั้งวัดวาอารามต่างๆ รวมทั้งมีการซื้อทางออนไลน์มากขึ้นด้วย


สอดคล้องกับยอดจองโรงแรมในเชียงใหม่ที่พุ่งสูงขึ้น นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคเหนือ บอกว่าช่วง 3 วันของลอยกระทง หรือยี่เป็ง มียอดจองห้องพักถึงร้อยละ 75 แล้ว โดยเฉพาะที่พักในแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติสูงถึงร้อยละ 90 คาดการท่องเที่ยวลอยกระทงปีนี้ที่เชียงใหม่ แม้จะยังอยู่ในช่วงโควิด ก็จะคึกคักขึ้น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60%

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง