fbpx

เร่งระบายน้ำอ่างลำเชียงไกร หลังเกินความจุ วางบิ๊กแบ็กเสริม

16 ก.ย. – เร่งระบายน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา หลังเกินความจุ 126% วางบิ๊กแบ็กเสริมแนวคันดินเพิ่มความแข็งแรง ส่วนที่ จ.เลย น้ำลดได้ 2 วัน กลับมาเพิ่มขึ้นอีก ทะลักท่วมบ้านเรือนริมแม่น้ำเลย สนามกีฬากลางจังหวัด กลายเป็นสระว่ายน้ำไปแล้ว


สถานการณ์น้ำที่อ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา พบว่ามีปริมาณน้ำในอ่าง 35.1 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นร้อยละ 126 ของความจุ ชาวบ้านหวั่นว่าอ่างเก็บน้ำจะรับน้ำไม่ไหว เนื่องจากปริมาณน้ำมากที่สุดตั้งแต่มีการก่อสร้างอ่างแห่งนี้ในรอบ 30 ปี

เจ้าหน้าที่เร่งวางแนวกระสอบทรายเสริมแนวคันดินขอบสันอ่างเก็บน้ำ บริเวณแนวกั้นน้ำหน้าประตูระบายน้ำหลัก 4 บาน ซึ่งอยู่ระหว่างปรับปรุงซ่อมแซมและยังใช้การไม่ได้ เพื่อเพิ่มความแข็งแรง ป้องกันกระแสน้ำกัดเซาะทะลุแนวคันดิน จนรั่วซึมหรือทรุดตัว ส่วนพื้นที่ท้ายอ่าง ก็วางกระสอบทรายบิ๊กแบ็กกั้นจุดแบ่งน้ำอ่าง พร้อมติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำ 6 เครื่อง ป้องกันน้ำท่วมหมู่บ้าน พร้อมเร่งระบายน้ำออกจากอ่างฯ โดยสามารถเพิ่มการระบายได้อีกวันละ 40,000 ลูกบาศก์เมตร หากไม่มีฝนตกเพิ่มปริมาณน้ำท่าที่ไหลลงอ่างจะลดลง คาดว่าจะเข้าสู่ภาวะปกติภายใน 7-14 วัน


เลยน้ำลด 2 วัน กลับมาเพิ่มขึ้นอีก
ที่ จ.เลย หลังระดับน้ำลดได้เพียง 2 วัน เช้าวันนี้ระดับน้ำเริ่มสูงขึ้นและไหลเอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ริมแม่น้ำเลย และถูกน้ำท่วมเมื่อ 2 วันก่อน ระดับน้ำล่าสุดเอ่อท่วมสูงขึ้นกว่ารอบที่ผ่านมา ขณะที่สนามกีฬากลางจังหวัดเลย ซึ่งเป็นสนามฟุตบอล กลายเป็นสระว่ายน้ำไปแล้ว กลางสนามสูง 50-90 เมตร

ชาวบ้านที่อาศัยริมแม่น้ำเลย เล่าว่า ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ตั้งแต่ช่วงกลางดึก โดยระดับน้ำในบ้านสูงประมาณ 1 เมตร ตนและลูกขนของขึ้นไปนอนบนชั้นสอง และเช้านี้ได้ขนของเท่าที่จำเป็นออกมาปักหลักหลับนอน ริมถนนอีกเช่นเคย

สำหรับระดับน้ำที่ต้นน้ำเลย อ.ภูหลวง พบว่าคงที่ แต่มวลน้ำที่ไหลเข้ามาเติมแม่น้ำเลย เป็นลำน้ำสาขาที่มาจาก อ.วังสะพุง โดยที่ อ.วังสะพุง เขตเทศบาลเมือง น้ำจากห้วยอีเลิศ จากฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก เอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนตามถนนในเขตเทศบาลเมือง และได้ปิดการจราจรไปแล้ว


น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมหมู่บ้านห้วยยะอุ
ส่วนที่ อ.แม่สอด จ.ตาก เกิดฝนตกหนักตั้งแต่กลางดึกต่อเนื่องถึงเช้า ทำให้หลายพื้นที่เสี่ยงเกิดดินโคลนถล่ม น้ำป่าไหลหลาก แต่ละหมู่บ้านวัดปริมาณน้ำฝนได้สูงกว่า 80-100 มิลลิเมตร ผลพวงจากฝนตกหนักทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมหมู่บ้านห้วยยะอุ หมู่ที่ 10 ต.ด่านแม่ละเมา อ.แม่สอด ชาวบ้านส่วนใหญ่ยังคงนอนหลับพักผ่อนอยู่ภายในบ้าน ต่างแตกตื่นรีบขนย้ายสิ่งของหนีน้ำป่าอย่างโกลาหล ส่วนทรัพย์สินของชาวบ้าน เช่น รถจักรยานยนต์ และเครื่องมือทางการเกษตรที่ขนย้ายไม่ทัน ถูกน้ำป่าท่วมได้รับความเสียหาย ล่าสุดน้ำที่ท่วมภายในหมู่บ้านห้วยยะอุ เริ่มลดระดับลง ชาวบ้านเร่งสำรวจความเสียหายภายในบ้านเรือน

นอกจากนี้ยังพบว่าเส้นทางถนนสายแม่สอด-ตาก ซึ่งเป็นเส้นทางภูเขา โดยเฉพาะที่หลักกิโลเมตรที่ 64 และ 67 เขตดอยรวก ดินภูเขาและหินขนาดใหญ่หลายตันไหลลงจากยอดภูเขาริมถนนเข้าปิดทับเส้นทาง 1 ช่องจราจร ทำให้สัญจรไม่สะดวก

ปริมาณน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา จ.ชัยนาท เริ่มลดลง

ขณะที่ จ.ชัยนาท สถานการณ์แม่น้ำเจ้าพระยา เริ่มมีปริมาณลดลง โดยวันนี้น้ำที่ไหลผ่านสถานีวัดน้ำ C2 จ.นครสวรรค์ มีปริมาณ 1,754 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ลดลงจากเมื่อวาน 110 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที กรมชลประทานได้ผันน้ำเข้าระบบชลประทานเหนือเขื่อนเจ้าพระยา ฝั่งตะวันตกและฝั่งตะวันออก รวมกัน 498 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เพิ่มขึ้นจากเมื่อวานแค่เล็กน้อย และได้ลดการระบายน้ำผ่านท้ายเขื่อนเจ้าพระยา 85 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตร.ค้นบ้านพักชุมชนวัดม่วง 9 จุด หลังโพสต์ข่มขู่ “บาส มีดคู่”

ตำรวจ สน.เพชรเกษม นำกำลังเข้าไปตรวจค้นภายในชุมชนวัดม่วง หลังมีการโพสต์ข่มขู่ผู้ต้องหาคดีแทงวัยรุ่นย่านเพชรเกษมเสียชีวิต 2 คน เมื่อเช้ามืดที่ผ่านมา แต่ไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย

โควิดเมืองคอนน่าห่วง บุคลากรการแพทย์ติดเชื้อกว่า 50 คน-ปิด 5 ตึก

สถานการณ์โควิด จ.นครศรีธรรมราช ยังน่าห่วง โดยเฉพาะบุคลากรทางการแพทย์ รพ.มหาราชนครศรีธรรมราช มีผลตรวจยืนยันติดเชื้อแล้วกว่า 50 คน และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ล่าสุด ผอ.โรงพยาบาล สั่งปิดหอผู้ป่วย 5 ตึก

ธปท.-สมาคมธนาคารไทย แจงปมแฮกเกอร์ตัดเงิน ส่วนใหญ่ซื้อสินค้าจากต่างประเทศ

ธปท. และสมาคมธนาคารไทย แจงแฮกเกอร์ตัดเงินผ่านบัตรเครดิตและบัตรเดบิตของลูกค้า ส่วนใหญ่ซื้อสินค้าจากต่างประเทศ แบงก์เจ้าของบัตร พร้อมดูแลความเสียหายรายการผิดปกติ

บัญชีธนาคารป่วน หลายคนระบุถูกแฮกพร้อมกัน

เจ้าของบัญชีธนาคารจำนวนมากร้องเรียนโดนตัดเงินหลายรายการ ส่วนใหญ่เป็นการซื้อสินค้าบริการผ่านบัตรเดบิตและตัดเงินจากบัญชีธนาคาร

ข่าวแนะนำ

เตือนภัยโจรไซเบอร์ดูดเงินผ่านบัตรเดบิต-เครดิต

หน่วยงานประสานเสียงระบบธนาคารยังมั่นคงปลอดภัย ไม่ได้ถูกแฮก หลังเกิดกรณีเจ้าของบัญชีธนาคารจำนวนมากถูกดูดเงินออกจากบัญชีแบบไม่มีแจ้งเตือน รมว.ดีอีเอส เชื่อมีคนไทยร่วมขบวนการ เตือนอย่าให้ข้อมูลทางการเงินหากไม่แน่ใจ เร่งผลักดันกฎหมายคุมธุรกิจดิจิทัล

ศาลให้ประกัน 4 โจ๋แก๊งวัดม่วง คดีทำร้าย “บาส”

ศาลให้ประกัน 4 วัยรุ่นแก๊งวัดม่วง คดีรุมทำร้าย “บาส มีดคู่” หลังญาติขอวางเงิน 30,000 บาท และขอติดกำไล EM ข้อเท้า ทั้งหมดจึงรอดนอนคุก และเดินทางกลับบ้านทันที