fbpx

ผู้ว่าฯ ชัยภูมิ ลงพื้นที่ช่วยหมู่บ้านถูกตัดขาดนับสัปดาห์

14 ก.ย. – ผู้ว่าฯ ชัยภูมิ ลงพื้นที่มอบสิ่งของช่วยชาวบ้าน ถูกน้ำป่าทะลักท่วม หมู่บ้านถูกตัดขาดจากโลกภายนอกมานานนับสัปดาห์


นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าฯ ชัยภูมิ เดินทางไปที่หมู่บ้านทับนายน้อย ต.โคกสะอาด อ.หนองบัวระเหว ที่ถูกน้ำป่าจากเทือกเขาพังเหยไหลทะลักเข้าในอ่างเก็บน้ำโป่งขุนเพชร เอ่อท่วมเรือกสวนไร่นา บ้านเรือนประชาชน ระดับน้ำสูงกว่า 1 เมตร ถนนหลายสายในหมู่บ้านถูกน้ำท่วมตัดขาดจากโลกภายนอก ไม่สามารถสัญจรได้ ต้องใช้เรือในการเดินทางเพียงอย่างเดียวมานานนับอาทิตย์แล้ว วันนี้ ผู้ว่าฯ ได้มอบอาหาร น้ำดื่ม ยารักษาโรคให้กับชาวบ้านที่เดือดร้อน 23 หลังคาเรือน

เตรียมฟื้นฟูพื้นที่เกษตรหลังพายุ “โกนเซิน”
นายเข้มแข็ง ยุติธรรมดำรง อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้เกษตรจังหวัดสำรวจความเสียหายของพื้นที่เกษตร ที่ได้รับผลกระทบจากฝนตกหนักเพราะอิทธิพลของพายุดีเปรสชัน “โกนเซิน” แล้ว รวมทั้งจะจัดชุดเฉพาะกิจลงพื้นที่ประสบภัย ออกเยี่ยมเยียนให้คำแนะนำในการดูแลรักษาพืชผลทางการเกษตรที่เสียหาย รวมถึงเตรียมสำรองพันธุ์พืชเพื่อสนับสนุนเกษตรกรอย่างทันท่วงที


ทั้งนี้ เกษตรกรซึ่งประสบภัยพิบัติที่จะได้รับความช่วยเหลือ จะต้องขึ้นทะเบียนเกษตรกรกับกรมส่งเสริมการเกษตรไว้ก่อนเกิดภัยพิบัติ เมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจสอบทะเบียนเกษตรกรและพื้นที่เสียหายจริงแล้ว จะพิจารณาให้ความช่วยเหลือตามพื้นที่เสียหายจริง แต่ไม่เกินครัวเรือนละ 30 ไร่ ซึ่งมีอัตราการช่วยเหลือดังนี้ ข้าว 1,340 บาทต่อไร่ พืชไร่และพืชผัก 1,980 บาทต่อไร่ ไม้ผลไม้ยืนต้น และอื่นๆ 4,048 บาทต่อไร่

ด้านกรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศวันนี้ ร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณประเทศลาวตอนล่าง ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยมีกำลังค่อนข้างแรง ทำให้บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนพื้นที่เสี่ยงภัย ระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสมซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากไว้ด้วย. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

สัญญาณดี! น้ำอ่างฯ ลำเชียงไกรลด 50% เตรียมนำเครื่องจักรเร่งซ่อมเเซม

ความคืบหน้าการซ่อมแซมคันดินพนังกั้นน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่าง เส้นทางที่ถูกน้ำท่วม รถสามารถผ่านได้ จนสามารถนำเครื่องจักรใหญ่เข้ามาซ่อมแซมได้แล้ว ส่วนปริมาณน้ำในอ่างลดลงประมาณ 50%

ปภ.เตือน 23 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่ง-น้ำท่วมฉับพลัน

อย่าเพิ่งวางใจ! ปภ.แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออก รวม 23 จังหวัด เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดในช่วงนี้ โดยเฉพาะจันทบุรีและตราด ขอให้เฝ้าระวังพื้นที่อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

เขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มการระบายน้ำ กระทบบ้านเรือนประชาชน

ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ยังน่าเป็นห่วง หลังน้ำเหนือเขื่อน – ท้ายเขื่อนสูงขึ้น ทำให้เขื่อนเจ้าพระยา ต้องเพิ่มการระบายน้ำ ส่งผลให้น้ำเอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชนกว่า 300 หลัง

ชัยภูมิยังน่าห่วง ระดับน้ำท่วมสูง

สถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดชัยภูมิ บริเวณหน้าโรงพยาบาลชัยภูมิ ระดับน้ำยังท่วมสูง การรับส่งผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่เป็นไปด้วยความยากลำบาก