fbpx

ภูเก็ตคาดไม่เกิน 2 สัปดาห์ ตัวเลขติดเชื้อลดลง

8 ก.ย. – ภูเก็ตยอมรับตัวเลขโควิดยังสูง เหตุมีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงหลายพันคน คาดไม่เกิน 2 สัปดาห์ ตัวเลขจะลดตามลำดับ ส่วนที่กระบี่ สั่งปิด 8 หมู่บ้าน คุมเข้มการระบาด หลังพบผู้ติดเชื้อรายวันพุ่งกว่า 100 คน


นพ.กู้ศักดิ์ กู้เกียรติกูล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต คาดการณ์ว่า ยอดตัวเลขผู้ติดเชื้อในเกาะภูเก็ตจะยังคงพบวันละกว่า 200 รายต่อเนื่องไปอีกอย่างน้อย 1-2 สัปดาห์ สำหรับวันนี้ (7 ก.ย.) มีผู้ติดเชื้อ 234 ราย เป็นผลมาจากการแพร่ระบาดของสายพันธุ์เดลตา และการระดมตรวจเชิงรุกในพื้นที่เสี่ยงและกลุ่มเสี่ยงต่างๆ ที่เป็นคลัสเตอร์ใหญ่ ประกอบกับขณะนี้มีกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงที่กักตัวอยู่ในสถานที่รัฐจัดให้ และกักตัวอยู่ที่บ้าน มีไม่ต่ำกว่า 2,000-3,000 คน กลุ่มนี้จะติดเชื้อประมาณ 10-15% แต่คาดว่านับจากนี้ไปประมาณ 2 สัปดาห์ ตัวเลขผู้ติดเชื้อจะค่อยๆ ลดลงหากไม่มีการพบคลัสเตอร์ใหญ่ๆ เนื่องจากผู้ติดเชื้อกลุ่มก้อนใหญ่ที่พบมาก่อนหน้านี้ได้ตรวจคัดกรองเชิงรุกไปทั้งหมดแล้ว ทั้งแรงงานต่างด้าวในเรือประมง แพปลา ตลาดสด รวมถึงแคมป์คนงานก่อสร้างต่างๆ ชุมชนชาวไทยใหม่ และชุมชนแออัดต่างๆ

ด้านนายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต มั่นใจว่ายอดติดเชื้อจะคลายใน 2 สัปดาห์ เนื่องจากมีการลงพื้นที่ปูพรมคัดกรองเชิงรุกในกลุ่มแรงงานต่างๆ และชุมชนแออัด นอกจากนี้ยังมั่นใจในโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ที่จะเดินหน้าไปต่อ โดยตั้งแต่เริ่มจนถึง 6 กันยายน มีนักท่องเที่ยวเกือบ 30,000 คน พบผู้ติดเชื้อเพียง 88 คน ถือเป็นจำนวนที่น้อยมาก และมีเงินหมุนเวียนกว่า 3,800 ล้านบาท และขณะนี้มียอดจองห้องพักไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้าแล้ว ถือเป็นสถานการณ์ที่ดีในด้านการท่องเที่ยว


สั่งปิด 8 หมู่บ้านคุมเข้มการระบาด
ส่วนที่กระบี่ ยังพบติดเชื้อรายวันพุ่งกว่า 100 ราย วันนี้พบผู้ป่วยรายใหม่ 100 ราย จังหวัดออกประกาศสั่งปิดพื้นที่เสี่ยงชั่วคราว ห้ามมีการเข้าออกของคนชุมชน ใน 2 อำเภอ 3 ตำบล 8 หมู่บ้าน ที่มีการแพร่ระบาดจากคลัสเตอร์ ตลาดนัดบ้านต้นทวย ประกอบด้วย พื้นที่อำเภอเหนือคลอง ปิดตลาดนัดบ้านต้นทวย 14 วัน และปิดพื้นที่ 4 หมู่บ้าน ต.คลองเขม้า อ.เหนือคลอง ส่วน อ.คลองท่อม ปิด 2 หมู่บ้านใน ต.คลองท่อมใต้ และ 2 หมู่บ้าน ต.ทรายขาว อ.คลองท่อม ไปจนถึงวันที่ 17 ก.ย.

สั่งปิดตลาดบางวัง 7 วัน หลังพบผู้ติดเชื้อกว่า 200 คน
ที่ตลาดบางวัง เขตเทศบาลเมืองปากพนัง อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช ประกาศปิดอย่างน้อย 7 วัน หลังเมื่อวานนี้ตรวจพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 สูงถึง 265 คน และยังมีการตรวจเชิงรุกอีกนับ 1,000 คน พบผู้ติดเชื้อซึ่งตรวจเบื้องต้นด้วยระบบ ATK กว่า 200 คน ทั้งหมดต้องรอการส่งตัวอย่างเชื้อเพื่อยืนยันในระบบ PCR อีกครั้ง

นอกจากนี้ยังมีการปิดตลาด 100 ปี และตลาดวัดหูล่อง รวมไปถึงยังมีการสั่งปิดหมู่บ้านในหมู่ 1 และหมู่ 3 ต.แหลมตะลุมพุก อ.ปากพนัง หลังจากพบผู้ติดเชื้อกว่า 50 คน. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

สัญญาณดี! น้ำอ่างฯ ลำเชียงไกรลด 50% เตรียมนำเครื่องจักรเร่งซ่อมเเซม

ความคืบหน้าการซ่อมแซมคันดินพนังกั้นน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่าง เส้นทางที่ถูกน้ำท่วม รถสามารถผ่านได้ จนสามารถนำเครื่องจักรใหญ่เข้ามาซ่อมแซมได้แล้ว ส่วนปริมาณน้ำในอ่างลดลงประมาณ 50%

ปภ.เตือน 23 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่ง-น้ำท่วมฉับพลัน

อย่าเพิ่งวางใจ! ปภ.แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออก รวม 23 จังหวัด เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดในช่วงนี้ โดยเฉพาะจันทบุรีและตราด ขอให้เฝ้าระวังพื้นที่อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

เขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มการระบายน้ำ กระทบบ้านเรือนประชาชน

ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ยังน่าเป็นห่วง หลังน้ำเหนือเขื่อน – ท้ายเขื่อนสูงขึ้น ทำให้เขื่อนเจ้าพระยา ต้องเพิ่มการระบายน้ำ ส่งผลให้น้ำเอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชนกว่า 300 หลัง

ชัยภูมิยังน่าห่วง ระดับน้ำท่วมสูง

สถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดชัยภูมิ บริเวณหน้าโรงพยาบาลชัยภูมิ ระดับน้ำยังท่วมสูง การรับส่งผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่เป็นไปด้วยความยากลำบาก