fbpx

คลัสเตอร์รถบรรทุกลามคนงานขนถ่ายสินค้านครพนม ติดเชื้อ 39 คน

นครพนม 25 ส.ค. – คลัสเตอร์รถบรรทุกระหว่างประเทศ นำเชื้อแพร่คนงานขนถ่ายสินค้านครพนม พบติดเชื้อ 39 คน ลามสู่คนในครอบครัว ผู้ว่าฯ นครพนม สั่งปิด 3 หมู่บ้าน 7 วัน เร่งตรวจเชิงรุก


สถานการณ์โควิดในต่างจังหวัด จากกรณีเกิดคลัสเตอร์รถบรรทุกระหว่างประเทศที่ข้ามเขตมาจากประเทศจีน เวียดนาม ลาวและไทย ลามมายังคนงานขนถ่ายสินค้าในจังหวัดนครพนม พบผู้ติดเชื้อโควิดแล้ว 39 ราย และพบว่าคนงานขนสินค้าที่มาจาก 3 หมู่บ้าน ยังนำเชื้อไปแพร่ไปคนในครอบครัว ตอนนี้พบมีสัมผัสเสี่ยงสูงรวมนับร้อยคน จนทำให้นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าฯ นครพนม สั่งปิดทั้ง 3 หมู่บ้านแล้ว คือ หมู่ 1 ต.นามะเขือ อ.ปลาปาก, หมู่ 16 ต.รามราช อ.ท่าอุเทน และหมู่ 10 ต.คำเตย อ.เมืองนครพนม เป็นเวลา 7 วัน เพื่อทำการตรวจเชิงรุก

ทั้งนี้ ปัญหาคลัสเตอร์รถบรรทุกระหว่างประเทศนี้ ยังหาข้อสรุปถึงต้นตอของโรคไม่ได้ เนื่องจากตัวผู้ป่วยเองก็ยังให้รายละเอียดไม่ถูกว่าพวกตนติดเชื้อมาจากไหน ซึ่งอาจเป็นไปได้ 2 ประเด็น คือ 1.ติดเชื้อกันเองในพื้นที่ หรือ 2.เป็นเชื้อนำเข้ามาจากกลุ่มคนขับรถที่ต้องผ่านประเทศต่าง ๆ มา


นอกจากนี้ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานว่า คลัสเตอร์ดังกล่าวเกิดจากผู้ประกอบการบางรายร่วมมือกับแล็บเฮ้าส์แห่งหนึ่ง ออกใบรับรองผลตรวจโควิดแก่คนขับรถบรรทุกบริษัทแห่งหนึ่ง โดยไม่ผ่านการตรวจคัดกรองอย่างถูกต้องตามหลักวิชาการ และต่อมาพบว่าคนขับรถบรรทุกติดเชื้อและนำเชื้อมาแพร่คนงานขนถ่ายสินค้า ขณะนี้ทางจังหวัดเตรียมรวบรวมหลักฐานเพื่อแจ้งความดำเนินคดีแล็บเฮ้าส์ดังกล่าวแล้ว

คลัสเตอร์โรงงาน-งานแต่งติดเชื้อต่อเนื่อง
ส่วนที่ตรัง ศบค.ตรัง แถลงตัวเลขผู้ติดเชื้อว่าสถานการณ์โดยรวมเริ่มดีขึ้น แต่ตัวเลขยังสูงขึ้นใน 2 คลัสเตอร์สำคัญ คือ คลัสเตอร์โรงงานอุตสาหกรรม ทั้งโรงงานแปรรูปไม้ยางที่ อ.ห้วยยอด และ อ.รัษฎา โรงงานไม้อัดที่ อ.รัษฎา และโรงงานผลิตภัณฑ์อาหารทะเล อ.เมือง พบผู้ติดเชื้อในแรงงานข้ามชาติคือ เมียนมา และกัมพูชาสูงต่อเนื่อง ตัวเลขล่าสุดติดเชื้อแล้วรวม 300 คน ทำให้ต้องปิดโรงงานอาหารทะเลต่อไปจนถึงสิ้นเดือนสิงหาคม ส่วนโรงงานอื่น ๆ ศบค.ตรังอยู่ระหว่างการพิจารณาว่าจะดำเนินการอย่างไร

นอกจากนี้ ศบค.ตรัง ยังแสดงความเป็นห่วง หลังพบผู้ไม่ยอมกักตัวจนเกิดการคลัสเตอร์ซ้ำสองขึ้นใน 2 แห่ง ที่ ต.ช่อง อ.นาโยง และ ต.บางเป้า อ.กันตัง โดยเฉพาะที่ ต.บางเป้าเกิดจากคลัสเตอร์งานแต่งที่ลุกลามมาจาก ต.นาเกลือ อ.กันตัง จนมีผู้เสียชีวิต 1 ราย สาเหตุเกิดจากมีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงจากคลัสเตอร์งานแต่ง และได้รับอนุญาตให้กักตัวอยู่กับบ้าน แต่ไม่ยอมกักตัว กลับไปมาหาสู่กับผู้คนตามปกติ ทำให้เกิดการแพร่เชื้อจนเกิดคลัสเตอร์เพิ่ม 9 ราย รวมถึงผู้เสียชีวิตดังกล่าวด้วย ซึ่งทางนายอำเภอกันตังจะเข้าแจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


ฉีดวัคซีนผู้ป่วยติดเตียงแบบเดลิเวอรี่
ที่ จ.ขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าฯ ขอนแก่น ตรวจเยี่ยมการให้บริการฉีดวัคซีนผู้ป่วยติดเตียงในชุมชนเขตเทศบาลเมืองชุมแพ ซึ่งขณะนี้ทางจังหวัดได้จัดหน่วยฉีดวัคซีนในทุกอำเภอ ออกปฏิบัติการเชิงรุกฉีดวัคชีนให้กับประชาชนกลุ่ม 608 ซึ่งเป็นวิธีการฉีดวัคซีนที่มีผลสัมฤทธิ์ดีเยี่ยม ประกอบกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต่างๆ มีวัคซีนทางเลือก ทำให้สามารถกระจายวัคซีนไปสู่ประชาชนได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น สำหรับจังหวัดขอนแก่นสามารถฉีดได้ประมาณ 270,000 คน คิดเป็น 23% ซึ่งเป็นไปตามเป้าหมายที่คาดการณ์ไว้ โดยภายในสิ้นเดือนนี้ การฉีดวัคซีนในพื้นที่ขอนแก่นจะอยู่ที่ประมาณ 30% .- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร