fbpx

หลวงพ่อเเดง เปิดเตาเผาศพโควิดสาขา 2 ทำฟรีพิธีครบเหมือนเดิม

สมุทรสงคราม 23 ส.ค.- หลวงพ่อแดงจัดพิธีเผาต้นกล้วย เปิดเตาเผาศพโควิดสาขา 2 ที่สำนักปฏิบัติธรรมแม่พิมพร ต.คลองโคน จ.สมุทรสงคราม พระสงฆ์สวมชุด PPE ทำเองพิธีครบ 


ที่สำนักปฏิบัติธรรมแม่พิมพร สาขาวัดอินทาราม ต.คลองโคน อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม พระใบฎีกามงคล ปัญญาทีโป เจ้าสำนักปฏิบัติธรรมแม่พิมพร ได้จัดพิธีเผาผีต้นกล้วยตามความเชื่อ หลังจากพระครูพิศิษฏ์ประชานาถ หรือหลวงพ่อแดง นันทิโย รองเจ้าคณะอำเภออัมพวาและเจ้าอาวาสวัดอินทาราม ซึ่งเป็นผู้ริเริ่มก่อตั้งสำนักปฏิบัติธรรมแม่พิมพร ได้สร้างเตาเผาศพมูลค่ากว่า 3 ล้านบาท เพื่อรับเผาศพผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย เป็นสาขาที่ 2 จากนั้นเป็นพิธีเผาผีต้นกล้วย โดยการนำต้นกล้วยหอมทอง มาตกแต่งเป็นศพผู้เสียชีวิตชื่อ “ตากล้วย หอมทอง อายุ 120 ปี” และจัดพิธีครบ ด้วยการให้คณะสงฆ์ 4 รูปที่สวมชุด PPE สีเหลือง ทอดผ้าไตรบังสุกุล และกรวดน้ำอุทิศส่วนกุศลให้เจ้าของที่ดิน และคณะสงฆ์ 4 รูป พร้อมสัปเหร่อสวมชุด PPE  ยกร่างตากล้วยลงโลง เคลื่อนศพต้นกล้วยเข้าเตาเผา เป็นอันเสร็จพิธี 

พระครูพิศิษฏ์ประชานาถ กล่าวว่าเห็นใจผู้ป่วยเป็นโรคก็ทุกข์แล้ว เมื่อเสียชีวิตญาติก็ทุกข์อีก จึงสนองพระดำริสมเด็จพระสังฆราช เปิดรับเผาศพโควิดฟรีพิธีครบมาแล้ว 1 แห่ง คือที่วัดอินทาราม และเพื่อความสะดวกในการเดินทาง จึงสนับสนุนงบประมาณกว่า 3 ล้านบาท สร้างเตาเผาศพที่สำนักปฏิบัติธรรมแม่พิมพรแห่งนี้ ซึ่งอยู่ริมถนนพระราม 2 เป็นสาขา 2 รับเผาศพโควิด-19 ฟรี พิธีครบเช่นกัน


สำหรับการเผาผีต้นกล้วย เป็นประเพณีสืบทอดมาแต่โบราณ หลังจากวัดก่อสร้างเมรุเผาศพเสร็จจะต้องทำพิธีนี้ เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ผู้ร่วมทำบุญสร้างเมรุ ให้มีแต่เรื่องดีๆ ทุกข์โศกผ่านไป ให้ติดต่อค้าขายง่ายเหมือนคำสุภาษิต “ปอกกล้วยเข้าปาก” อีกทั้งเป็นการทดสอบเตาเผาศพด้วยว่าจะสามารถทนความร้อนได้มาตรฐานหรือไม่ เพราะหากเตาเผาต้นกล้วยซึ่งมียางจำนวนมากมอดไหม้ได้ ก็แสดงสามารถเผาร่างมนุษย์ได้ ซึ่งการเผาครั้งนี้ก็ประสบความสำเร็จ จึงเปิดรับเผาศพโควิด-19 ฟรีพิธีครบตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทอ.เผยสาเหตุเครื่องบิน F5 ตกเพราะนกบินชน

โฆษก ทอ. เผยสาเหตุอุบัติเหตุ F5 ตก เกิดจากนกขนาดใหญ่บินชนที่ด้านหน้าครอบของห้องนักบิน ทำให้ไม่สามารถควบคุมการบินของเครื่องบินได้

ผู้ต้องหายิง 2 ศพ ชักปืนยิงพยานอาการสาหัส

มือปืนก่อเหตุยิง 2 ศพ อยู่ระหว่างประกันตัว ก่อคดีซ้ำ ใช้ปืนยิงพยานอาการสาหัส แต่ไปไม่รอด ถูกจับคาบ้านใน บขส.เก่า กลางเมืองภูเก็ต

แจงแหวกอกโปรโมทร้าน-อยากให้มองเป็นศิลปะ

แหวกอกตกเป็นกระแส นักท่องเที่ยวทั้งหนุ่มเล็กหนุ่มใหญ่แห่แวะแน่นร้าน เจ้าของร้านแจงเป็นเพื่อนซึ่งไม่ใช่หญิงแท้มาช่วยโปรโมทร้านที่ซบเซาจากพิษโควิด อยากให้มองเป็นศิลปะ

ข่าวแนะนำ

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ลาออก ปชป. รับเสียมือดี

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ไขก็อกจาก ปชป. รับเสียมือดีแต่ยับยั้งไม่ได้ อวยพรให้โชคดี และให้ยึดอุดมการณ์ ซื่อสัตย์ สุจริต

นายกฯ ขอประชาชนตระหนัก แต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน”

โฆษกรัฐบาล เผย “นายกฯ” มั่นใจสาธารณสุขไทยมีศักยภาพ คัดกรองนักท่องเที่ยวต่างชาติได้รวดเร็ว ขอประชาชนตระหนักแต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน” รายแรกของประเทศ ยืนยันสายพันธุ์ที่ระบาดในไทยยังคงเป็นเดลตา

ไทยพบโควิดสายพันธุ์ “โอไมครอน” รายแรก

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน รายแรกของประเทศ เป็นนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน เดินทางมาจากสเปน