fbpx

น้ำเมยล้นตลิ่ง อพยพชาวบ้านไปที่ปลอดภัย

ตาก 28 ก.ค.-แม่น้ำเมยล้นตลิ่งเกือบ 2 เมตร ส่อวิกฤติหนัก น้ำท่วมสองฝั่งประเทศ ล่าสุดท่วมขยายวงกว้างไปหลายอำเภอชายแดน จ.ตาก เจ้าหน้าที่ต้องช่วยขนย้ายสิ่งของและอพยพชาวบ้านไปที่ปลอดภัย ด้าน จ.ตาก ออกประกาศเตือนภัยเฝ้าระวัง 24 ชั่วโมง


สถานการณ์น้ำท่วมที่ชายแดนจังหวัดตากโดยพื้นที่ 5 อำเภอแนวชายแดนจังหวัดตากทุกอำเภอ ยังคงมีฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะพื้นที่อำเภอแม่สอดที่สถานีตรวจอากาศอำเภอแม่สอด สามารถตรวจวัดปริมาณน้ำฝนในรอบคืนที่ผ่านมาสูงถึง 90 มิลลิเมตร ซึ่งประมาณน้ำฝนที่ตกอย่างหนักแบบไม่หยุดมายาวนานกว่า 7 วัน ยิ่งทำให้สถานการณ์น้ำท่วมในเขตชายแดนอำเภอแม่สอดส่อวิกฤติในอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้านี้ ซ้ำเติมทั้งปัญหาผู้ติดเชื้อโควิดที่มียอดติดเชื้อสูงแบบรายวันและยังมาโดนน้ำท่วมซ้ำทำให้ชาวอำเภอแม่สอดและอำเภอข้างเคียงมีจิตใจแย่ลง

วันนี้แม่น้ำเมยที่กั้นแนวพรมแดนไทยและเมียนมา ล้นตลิ่งสูงเกือบ 2 เมตร ซึ่งเพิ่มขึ้นจากเมื่อวานนี้ (27 ก.ค.) เกือบ 1 เมตร และกำลังเพิ่มระดับขึ้นอีกหลังฝนตกหนัก ซึ่งกำลังกลายเป็นสถานการณ์วิกฤติ มวลน้ำมหาศาลได้ท่วมทั้งฝั่งประเทศเมียนมาและฝั่งประเทศไทยขยายเป็นวงกว้างไปในหลายพื้นที่ชายแดนสองประเทศ ที่อำเภอแม่สอด ทหารและฝ่ายปกครองอำเภอแม่สอด ต้องร่วมกันเข้าช่วยเหลือชาวบ้านที่ติดค้างอยู่ภายในบ้านตลอดแนวตลิ่งแม่น้ำเมย


ส่วนอำเภอรอยต่อจากอำเภอแม่สอด คืออำเภอแม่ระมาด จังหวัดตาก ซึ่งเป็นพื้นที่รับน้ำเมยต่อจากอำเภอแม่สอด ช่วงเช้าวันนี้ลำห้วยแม่ละเมาซึ่งเป็นลำห้วยขนาดใหญ่ที่ไหลมาจากภูเขาและไหลผ่านหลายตำบล น้ำในลำห้วยแม่ละเมาไหลล้นตลิ่งแบบฉับพลันเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนติดแนวลำห้วยแบบฉับพลัน ชาวบ้านหลายคนไม่ทันตั้งตัวติดภายในบ้านพัก เจ้าหน้าที่ทหารพรานจากหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 35 ได้นำกำลังทหารพรานลุยน้ำที่ไหลอย่างเชี่ยวกรากเข้าไปช่วยเหลือชาวบ้านพร้อมขนย้ายทรัพย์สินออกจากบ้านที่จมน้ำ นำออกไปรวมตัวกันบนที่สูงโซนปลอดภัย

ล่าสุดกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดตาก มีหนังสือด่วนไปถึงส่วนราชการทุกอำเภอแนวชายแดนจังหวัดตาก ให้ส่วนราชการออกประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนภัยให้กับประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยพิบัติน้ำท่วมดินโคลนถล่มในทุกพื้นที่เสี่ยงภัยในทุกอำเภอให้ติดตามข่าวสารเตือนภัยจากทางราชการ โดยให้เฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมกำชับให้ทุกหน่วยงานในพื้นที่เสี่ยงภัยเตรียมการเข้าช่วยเหลือประชาชนได้ทันทีตลอด 24 ชั่วโมง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร