fbpx

แปรรูปลูกอ๊อดแช่แข็งส่งนอก โกยเงินล้าน

นครพนม 15 มิ.ย.- สุดเจ๋ง! เกษตรกร อ.เรณูนคร ทำนากบแปรรูปลูกอ๊อดแช่แข็งส่งขาย ทั้งในและต่างประเทศ สร้างรายได้เดือนละนับล้านบาท 


นายสนธยา ฝาละมี อายุ 45 ปี เลขาวิสาหกิจชุมชนแปรรูปลูกอ๊อดบ้านหนองแต้และกบแช่แข็ง ต.นาขาม อ.เรณูนคร เปิดเผยว่า ชาวบ้านหนองแต้ หมู่ 7  ต.นาขาม อ.เรณูนคร กว่า 200 ครัวเรือน มีอาชีพทำนากบขายลูกอ๊อดมานานนับ 10 ปี ในช่วงฤดูแล้งจะทำนากบส่งขายเฉพาะลูกอ๊อดตัวสด หรือชาวบ้านเรียกว่าลูกฮวกทั่วภาคอีสาน นิยมนำไปปรุงหลายเมนู เด็ด แกงอ่อม ต้ม ห่อหมก เคยสร้างรายได้ปีละไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท แต่ปีที่ผ่านมามีปัญหาด้านการตลาดขายไม่ทัน ขาดทุนเพราะมีเวลาขายประมาณ 2-3 เดือน จนกระทั่งมีการตั้งกลุ่มวิสาหกิจแปรรูปลูกอ๊อดและกบ แช่แข็งส่งขายแทนการขายแบบสด เพื่อให้สามารถขายได้ตลอดปี และเพิ่มช่องทางการตลาดทำให้ประสบความสำเร็จ สามารถขายลูกอ็อดแช่แข็ง รวมถึงกบแช่แข็ง ได้ตลอดปี อีกทั้งยังขายออนไลน์ส่งถึงเมืองนอก สร้างรายได้เดือนละนับล้านบาท  

ลูกอ๊อดจะขายทั้งตัวสดและนำมาแปรรูป นำเครื่องในออกก่อนบรรจุถุงซีลสูญญากาศแช่แข็ง ลูกอ็อดขายราคา กก.ละ 220 บาท กบตัวใหญ่อายุประมาณ 2 -3 เดือน ชำแหละแช่แข็ง กิโลกรัมละ 150 บาท ส่วนตลาดต่างประเทศ เช่น ออสเตรเลียจะได้ราคาสูงกิโลกรัมละกว่า 2,000 บาท เพราะบวกค่าขนส่ง ซึ่งมีพ่อค้าคนกลางมารับซื้อ สำหรับการแปรรูปนี้ช่วยให้ชาวบ้านให้มีงานทำเพิ่มขึ้น ในการชำแหละไส้ลูกอ็อดรวมถึงกบ รายได้วันละ 400 -500 บาท ไม่ต้องไปทำงานต่างถิ่น ที่สำคัญตัวเกษตรกรที่ทำนากบก็มีรายได้มากขึ้น บางรายเลี้ยงจำนานมาก สร้างรายได้ปีละประมาณ 500,000 – 1,000,000 บาท ในช่วง 3 -4 เดือน และพอหมดฤดูทำนากบสามารถทำนาปีตามปกติ.-สำนักข่าวไทยดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่าพระหมอ

ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่า “พระหมอ” ขณะที่ทีมฆ่าทั้งมือปืนและดาบตำรวจ คนขับรถ จำคุกตลอดชีวิต ส่วนคนดูต้นทางศาลยกฟ้อง

อย. เผยรายชื่อ 6 ผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรผิดกฎหมาย

อย. ตรวจพบผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจร 6 รายการ ฉวยโอกาสหลอกประชาชน มีทั้งไม่ขออนุญาต สวมเลข อย. ของผลิตภัณฑ์อื่น อ้างว่ามีฟ้าทะลายโจรเป็นส่วนประกอบแต่ไม่มีจริง และใช้วัตถุดิบอื่นแทน เตือนประชาชนระวัง ก่อนซื้อตรวจสอบเลข อย. ที่ www.fda.moph.go.th

กทม.-หอการค้าไทยทั้ง 25 ศูนย์ ได้รับวัคซีนรอบใหม่ 7.5 แสนโดส

หน่วยฉีดวัคซีนนอกโรงพยาบาล กรุงเทพฯ-หอการค้าไทยทั้ง 25 ศูนย์ ได้รับจัดสรรวัคซีนรอบใหม่ 750,000 โดส เริ่มฉีดประชาชน 7 ส.ค.นี้ เป็นต้นไป

ข่าวแนะนำ

เทศบาลนครภูเก็ตสั่งปิดตลาด 7 วัน หลังพบแรงงานติดโควิด

เทศบาลนครภูเก็ต ประกาศปิดตลาด 7 วัน ระหว่าง 5-11 ส.ค. หลังพบแรงงานติดเชื้อโควิด-19 เร่งตรวจคัดกรองพ่อค้าแม่ค้า ทำความสะอาดฆ่าเชื้อ

“แต้ว” หวังล้างตาเอาชนะ แฮร์ริงตัน เข้าชิงทองโอลิมปิก

“แต้ว” สุดาพร สีสอนดี นักชกหญิงทีมชาติไทย เผยร่างกายสมบูรณ์ พร้อมขึ้นชกรอบรองชนะเลิศ หวังล้างตาเอาชนะ คู่ปรับเก่า เคลลี แฮร์ริงตัน เข้าชิงเหรียญทองโอลิมปิก

เปิดตัว 2 GI ใหม่ ทุเรียนปากช่องเขาใหญ่-เครื่องเคลือบเวียงกาหลง

นนทบุรี 5 ส.ค.-พาณิชย์ประกาศขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) อีก 2 รายการ “เครื่องเคลือบเวียงกาหลง และ ทุเรียนปากช่องเขาใหญ่” ย้ำช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าของชุมชน และเพิ่มรายได้ให้ท้องถิ่น พร้อมเดินหน้าควบคุมคุณภาพ รักษาคุณภาพเพื่อการค้าที่ยั่งยืน