fbpx

วาฬหัวแตงโมเกยตื้นหาดในยาง เพิ่งพบครั้งแรกที่ภูเก็ต

ภูเก็ต 10 มิ.ย. – พบ “วาฬหัวแตงโม” เกยตื้นหาดในยาง อุทยานฯ สิรินาถ คาดป่วยและหลงฝูง เผยเป็นสัตว์ทะเลหายาก เพิ่งพบเป็นครั้งแรกที่ภูเก็ต


เจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 2 จ.ภูเก็ต ไลฟ์การ์ด และชาวบ้าน พยายามช่วยเหลือ “วาฬหัวแตงโม” ซึ่งมีอาการอ่อนเพลีย ขึ้นมาจากชายทะเลหน้าสถาบันประชารัฐพิทักษ์ทะเล อุทยานแห่งชาติสิรินาถ อ.ถลาง พร้อมนำผ้าขนหนูชุบน้ำมาห่อตัวไว้ และโทรแจ้งเจ้าหน้าที่ศูนย์ช่วยชีวิตสัตว์ทะเลหายากสิรีธาร ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามันตอนบน ให้เร่งพาตัวไปอนุบาลต่อที่ศูนย์ฯ

จากการตรวจสอบพบว่า วาฬหัวแตงโมที่เกยตื้น มีความยาวประมาณ 2.47 เมตร น้ำหนัก 100 กิโลกรัม แต่ไม่ทราบเพศ มีแผลถลอกเล็กน้อยบริเวณครีบหลังและลำตัว ใต้ท้องมีแผลเปื่อย ปากมีลักษณะแหว่ง ว่ายน้ำไม่ได้ และมีอาการอ่อนเพลีย


เจ้าหน้าที่ให้ความช่วยเหลือเบื้องต้น โดยฉีดยาและนำไปไว้ในบ่ออนุบาล เพื่อดูอาการ ยอมรับวาฬชนิดนี้เป็นวาฬที่ไม่ค่อยพบในพื้นที่ จ.ภูเก็ต คาดหลงฝูงและป่วย ทำให้ถูกคลื่นซัดเข้าฝั่ง

สำหรับ “วาฬหัวแตงโม” เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตัวค่อนข้างใหญ่ โตเต็มที่ยาว 2.78 เมตร น้ำหนัก 275 กิโลกรัม ชอบรวมกลุ่มเป็นฝูง 100-500 ตัว หรืออาจมากถึง 2,000 ตัว พบรวมกับโลมาชนิดอื่น เช่น โลมาฟราเซอร์ มักพบการเกยตื้นหมู่ และที่เคยพบเกยตื้นหมู่มากที่สุด 250 ตัว กินปลาขนาดเล็ก หมึก หรือกุ้ง เป็นอาหาร มีถิ่นอาศัยและแพร่กระจายเช่นเดียวกับวาฬเพชฌฆาต ประเทศไทยเคยพบซากเกยตื้นที่ จ.ชลบุรี และสงขลา. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รพ.ศิริราช ไม่เลื่อนฉีดวัคซีน ใช้วิธีบริหารจัดการภายใน

รพ.ศิริราช ไม่ประกาศเลื่อนการฉีดวัคซีน ใช้วิธีบริหารจัดการภายใน นำวัคซีนในระบบของรพ. มาฉีดให้กับผู้สุงอายุ และคนป่วย 7 กลุ่มโรคที่ลงทะเบียนหมอพร้อมก่อนจากนั้นเมื่อมีวัคซีนมาเติม สามารถรันระบบฉีดให้กับกลุ่มอื่นโดยไม่กระทบและไม่ต้องเลื่อน

กรุงไทย เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน ชูศักยภาพ “ระบบคลาวด์”

“กรุงไทย” เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน มั่นใจลงทะเบียน “คนละครึ่งเฟส 3-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

ข่าวแนะนำ

เกือบ 2 ชม. คนละครึ่งเฟส3 เหลือ 18 ล้านสิทธิ

เปิดให้ลงทะเบียน คนละครึ่ง เฟส 3 มาเกือบ 2 ชม. เหลือสิทธิ 18 ล้านสิทธิ จากทั้งหมด 31 ล้านสิทธิ ขณะที่ แอปฯ เป๋าตัง ยังใช้ไม่ได้ แนะลงผ่าน www. คนละครึ่ง .com

อุตุฯ เตือนภาคเหนือ-ภาคกลาง ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือน ภาคเหนือ และภาคกลาง ฝนตกหนักบางแห่ง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ตก 40% ของพื้นที่ ขณะที่พายุดีเปรสชัน “โคะงุมะ” อ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณลาวตอนบนแล้ว

กรุงไทย เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน ชูศักยภาพ “ระบบคลาวด์”

“กรุงไทย” เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน มั่นใจลงทะเบียน “คนละครึ่งเฟส 3-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ