fbpx

ทุเรียนต้นใหญ่เติบโตจากน้ำปลาร้า

ปราจีนบุรี 14 พ.ค. – พาไปดูทุเรียนโบราณ ซึ่งเป็นต้นแรกของ จ.ปราจีนบุรี ที่มีอายุเกิน 100 ปีแล้ว ลำต้นสูงใหญ่ขนาด 2 คนโอบ ออกลูกดกปีละไม่น้อยกว่า 300 ลูก เจ้าของบอกมีเคล็ดลับดีจากน้ำปลาร้า


ต้นทุเรียนโบราณต้นนี้อยู่ในสวนของนายสมคิด ศรราช ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 ต.บ้านพระ อ.เมืองปราจีนบุรี ซึ่งถือว่าเป็นทุเรียนต้นแรกหรือชุดแรกๆ ของ จ.ปราจีนบุรี ผู้ใหญ่สมคิด พาเดินเข้าไปในสวนกว้าง 30 ไร่ ที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยไม้ผลนานาชนิด แต่ที่โดดเด่นที่สุด คือ ต้นทุเรียนโบราณ สูงกว่า 30 เมตร ลำต้นใหญ่ขนาด 2 คนโอบ แต่ถ้าเป็นส่วนโคนต้นคงต้องใช้ถึง 3 คนโอบ ผู้ใหญ่สมคิด บอกว่า แม้จะมีอายุถึง 100 ปี แต่ยังให้ผลผลิตดีอย่างสม่ำเสมอ ปีหนึ่งตก 300 ลูก แต่จะลำบากหน่อยก็ตอนปีนขึ้นไปเก็บ เพราะต้นสูงมาก ต้องใช้บันไดปีนขึ้นไป แล้วใช้บันไดอีกอันวางต่อกันเป็นสะพาน เพื่อขึ้นไปเก็บลูกที่อยู่สูงๆ สวนนี้ไม่เคยใช้สารเคมี จะใช้ปุ๋ยที่ทำจากน้ำหมักล้วนๆ แต่มีเคล็ดลับอยากจะบอกพี่น้องเกษตรกรชาวสวนว่า สวนนี้ใช้น้ำปลาร้าเป็นหัวเชื้อของน้ำหมัก ซึ่งเป็นสูตรเฉพาะที่คุณตาคุณยายของภรรยาเจ้าของสวนเดิมใช้มาจนถึงปัจจุบัน สาเหตุที่ใช้น้ำปลาร้าสด เพราะต้นไม้ทุกชนิดชอบคาวปลา สังเกตได้จากพืชผักสวนครัวอย่างสะระแหน่ ชาวบ้านทำปลาหน้าบันไดเสร็จก็จะใช้น้ำล้างปลารด ทำให้สระแหน่งามกว่าใช้ปุ๋ยอื่นๆ

นายปัญญา บำรุงวัด นายก อบต.บ้านพระ เผยว่า รสชาติของทุเรียนต้นนี้อร่อยมาก เนื้อสีเหลืองเนียนนุ่มลิ้น จึงคิดว่าจะดำเนินการจดลิขสิทธิ์เป็นของท้องถิ่น โดยใช้ชื่อ “ทองบ้านพระ” ตามสีของเนื้อทุเรียน และแหล่งที่พบ คือ ต.บ้านพระ พร้อมกับจะหางบประมาณให้ทำวิจัยค้นคว้าว่า ทุเรียนต้นนี้สายพันธุ์อะไร และมีอายุกี่ปี เพื่อในอนาคตจะได้ทำเป็นแหล่งเรียนรู้ของผู้ที่สนใจ รวมทั้งเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางเกษตร เพื่อให้ประชาชนเข้ามาเที่ยวชมทุเรียนต้นแรกของ จ.ปราจีนบุรี ใครสนใจอยากเข้าไปชมหรือชิม โทรศัพท์ติดต่อได้ที่ 087-1308686. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เรียกทีมแพทย์-ศปก.ศบค.ประชุมด่วนบ่ายนี้

นายกฯ เรียกทีมแพทย์-ศปก.ศบค.ประชุมด่วนบ่ายนี้ ท่ามกลางกระแสล็อกดาวน์กทม. หลังยอดติดเชื้อสูงต่อเนื่อง หลายรพ.เตียงเต็ม ประกาศปิดรับผู้ป่วยฉุกเฉิน

พร้อมออมกับพันธบัตรออมทรัพย์พิเศษ รุ่น “ยิ่งออมยิ่งได้”

กระทรวงการคลังจะเริ่มจำหน่ายพันธบัตรออมทรัพย์พิเศษรุ่น “ยิ่งออมยิ่งได้” ผ่านวอลเล็ต สบน. บนแอปพลิเคชันเป๋าตังเป็นแห่งแรกในวันที่ 5 ก.ค. และจำหน่ายผ่านธนาคารตัวแทนจำหน่ายวันที่ 12 กรกฎาคม 2564

ญี่ปุ่นบริจาควัคซีน 1 ล้านโดสให้ไต้หวัน เวียดนามและไทย

ญี่ปุ่นจะบริจาควัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาเพิ่มอีก 1 ล้านโดสให้แก่ไต้หวัน เวียดนาม มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และประเทศไทย

ข่าวแนะนำ

นำร่องฉีดวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” วันแรก

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์เปิด “ศูนย์ฉีดวัคซีนตัวเลือกซิโนฟาร์ม” นำร่องฉีดวัคซีนพระราชทานในสมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี 6,400 โดส ให้แก่ประชาชนกลุ่มเปราะบางเป็นวันแรก พร้อมเตรียมนำเข้าลอต 2 เพิ่มอีก 1 ล้านโดส ต้นเดือน ก.ค.นี้

แก้ รธน.ระบบเลือกตั้งจาก “จัดสรรปันส่วนผสม” คืนสู่ “บัตร 2 ใบ”

หลังจากการประชุมรัฐสภามีมติรับหลักการร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ “ร่างที่ 13” ในวาระแรกเพียงร่างเดียว จากทั้งหมด 13 ร่าง ซึ่งเป็นร่างที่ ส.ส. 3 พรรคร่วมรัฐบาล “ประชาธิปัตย์-ภูมิใจไทย-ชาติไทยพัฒนา”

อ่างทองสั่งปิดโรงเรียนทั้งจังหวัด หลังยอดติดเชื้อโควิดเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

ผู้ว่าฯ อ่างทอง มีคำสั่งให้โรงเรียนทุกแห่งในจังหวัด ปรับการเรียนการสอนจาก on-site (เรียนปกติ) มาเป็นการเรียนแบบ on-line และแบบอื่นๆ ตามความเหมาะสม หลังยังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง