fbpx

ทุเรียนต้นใหญ่เติบโตจากน้ำปลาร้า

ปราจีนบุรี 14 พ.ค. – พาไปดูทุเรียนโบราณ ซึ่งเป็นต้นแรกของ จ.ปราจีนบุรี ที่มีอายุเกิน 100 ปีแล้ว ลำต้นสูงใหญ่ขนาด 2 คนโอบ ออกลูกดกปีละไม่น้อยกว่า 300 ลูก เจ้าของบอกมีเคล็ดลับดีจากน้ำปลาร้า


ต้นทุเรียนโบราณต้นนี้อยู่ในสวนของนายสมคิด ศรราช ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 ต.บ้านพระ อ.เมืองปราจีนบุรี ซึ่งถือว่าเป็นทุเรียนต้นแรกหรือชุดแรกๆ ของ จ.ปราจีนบุรี ผู้ใหญ่สมคิด พาเดินเข้าไปในสวนกว้าง 30 ไร่ ที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยไม้ผลนานาชนิด แต่ที่โดดเด่นที่สุด คือ ต้นทุเรียนโบราณ สูงกว่า 30 เมตร ลำต้นใหญ่ขนาด 2 คนโอบ แต่ถ้าเป็นส่วนโคนต้นคงต้องใช้ถึง 3 คนโอบ ผู้ใหญ่สมคิด บอกว่า แม้จะมีอายุถึง 100 ปี แต่ยังให้ผลผลิตดีอย่างสม่ำเสมอ ปีหนึ่งตก 300 ลูก แต่จะลำบากหน่อยก็ตอนปีนขึ้นไปเก็บ เพราะต้นสูงมาก ต้องใช้บันไดปีนขึ้นไป แล้วใช้บันไดอีกอันวางต่อกันเป็นสะพาน เพื่อขึ้นไปเก็บลูกที่อยู่สูงๆ สวนนี้ไม่เคยใช้สารเคมี จะใช้ปุ๋ยที่ทำจากน้ำหมักล้วนๆ แต่มีเคล็ดลับอยากจะบอกพี่น้องเกษตรกรชาวสวนว่า สวนนี้ใช้น้ำปลาร้าเป็นหัวเชื้อของน้ำหมัก ซึ่งเป็นสูตรเฉพาะที่คุณตาคุณยายของภรรยาเจ้าของสวนเดิมใช้มาจนถึงปัจจุบัน สาเหตุที่ใช้น้ำปลาร้าสด เพราะต้นไม้ทุกชนิดชอบคาวปลา สังเกตได้จากพืชผักสวนครัวอย่างสะระแหน่ ชาวบ้านทำปลาหน้าบันไดเสร็จก็จะใช้น้ำล้างปลารด ทำให้สระแหน่งามกว่าใช้ปุ๋ยอื่นๆ

นายปัญญา บำรุงวัด นายก อบต.บ้านพระ เผยว่า รสชาติของทุเรียนต้นนี้อร่อยมาก เนื้อสีเหลืองเนียนนุ่มลิ้น จึงคิดว่าจะดำเนินการจดลิขสิทธิ์เป็นของท้องถิ่น โดยใช้ชื่อ “ทองบ้านพระ” ตามสีของเนื้อทุเรียน และแหล่งที่พบ คือ ต.บ้านพระ พร้อมกับจะหางบประมาณให้ทำวิจัยค้นคว้าว่า ทุเรียนต้นนี้สายพันธุ์อะไร และมีอายุกี่ปี เพื่อในอนาคตจะได้ทำเป็นแหล่งเรียนรู้ของผู้ที่สนใจ รวมทั้งเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางเกษตร เพื่อให้ประชาชนเข้ามาเที่ยวชมทุเรียนต้นแรกของ จ.ปราจีนบุรี ใครสนใจอยากเข้าไปชมหรือชิม โทรศัพท์ติดต่อได้ที่ 087-1308686. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมหน้า รพ.ชัยภูมิ ต้องใช้เรือรับ-ส่งผู้ป่วย

เจ้าหน้าที่นำกระสอบทรายมาปิดทางเข้า-ออก รพ.ชัยภูมิ กันน้ำทะลักท่วมภายใน หลังจากบริเวณหน้า รพ. น้ำท่วมสูง 50-60 ซม. ต้องใช้เรือท้องแบนลำเลียงผู้ป่วย

จ.สุโขทัย อ่วม น้ำหลายสายทะลักเข้าท่วมตัวเมือง

มวลน้ำหลายสายทะลักเข้าสู่ตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก ระดับน้ำท่วมถนนสายหลักยาวกว่า 5 กิโลเมตร ทำให้ชาวเมืองสุโขทัยได้รับความเดือดร้อนมากขึ้น

นายกฯ ขอบคุณคนไทยฉีดวัคซีนวันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส

โฆษกรัฐบาลเผยนายกรัฐมนตรีขอบคุณคนไทยและเจ้าหน้าที่ร่วมใจฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 วันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส มั่นใจศักยภาพไทยบรรลุเป้าหมายการฉีดวัคซีน 100 ล้านโดสหรือร้อยละ 70 ของกลุ่มเป้าหมายภายในปีนี้

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ8 “พายุเตี้ยนหมู่” ระวังฝนตกหนักน้ำท่วม

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศพายุดีเปรสชัน “เตี้ยนหมู่” ฉบับที่ 8 เตือน “เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก” ระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก