fbpx

เปิดใจ นศ.สาว เจอผลตรวจโควิดผิดพลาด กลายเป็นกลุ่มเสี่ยง

เชียงใหม่ 14 เม.ย. – นักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เปิดใจสุดช้ำ หลังเจ้าหน้าที่แจ้งผลโควิด-19 ผิดพลาด ตอนแรกบอกติดโควิด ต้องนอนกับผู้ป่วย 3 วัน สุดท้ายผลเป็นลบ ไม่มีเชื้อ จนเป็นกลุ่มเสี่ยง จิตตก แถมโดนด่าฟรี


การตรวจหาเชื้อกลุ่มเสี่ยงจำนวนมากในช่วงนี้อาจมีผิดพลาดขึ้นได้ อย่างน้องนักศึกษาที่เชียงใหม่ ซึ่งเจ้าหน้าที่แจ้งผลการตรวจโควิด-19 ผิดพลาด ทำให้เธอต้องไปนอนรวมกับผู้ป่วยถึง 3 วัน ทั้งเครียด กังวล แถมโดนด่า สุดท้ายตรวจสอบพบไม่ได้ติดเชื้อ เธอเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องแสดงคามรับผิดชอบ อย่างน้อยขอโทษหรือแสดงความเสียใจ

นี่เป็นส่วนหนึ่งของความรู้สึกจากคลิปเสียงที่น้องต้นฝน นักศึกษามหาวิทยาลัย เชียงใหม่ วัย 22 ปี พูดคุยกับคุณแม่ หลังจากที่ทราบว่าเธอไม่ได้เป็นผู้ป่วยโควิด- 19 หลังต้องไปนอนรวมกับผู้ป่วยโควิดมาเกือบ 3 วัน


น้องต้นฝน เล่าว่า เธอเป็นคนลำปาง แต่ไปเรียนที่เชียงใหม่ ช่วงวันที่ 1-6 เมษายน เธอโดยสารเครื่องบินไปเที่ยวทั้งที่กรุงเทพฯ และเชียงใหม่ จนวันที่ 7 เมษายน เธอไม่สบาย และกังวลเพราะไปในพื้นที่เสี่ยง จึงขอรับการตรวจหาเชื้อโควิดที่จุดบริการโรงพยาบาลประสาท แล้วจึงกลับบ้านที่ลำปาง เช้าวันที่ 10 เมษายน มีโทรศัพท์จากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ แจ้งผลว่าเธอติดโควิด-19 แต่ไม่ได้แจ้งรหัสผู้ป่วย และให้รถโรงพยาบาลลำปางมารับตัวเธอไปรักษา นอนรวมกับผู้ป่วยโควิด จนผ่านไป 2 คืน เข้าสู่คืนที่ 3 ในวันที่ 12 เมษายน พยาบาลจึงโทรมาถามว่ามีหลักฐานยืนยันการติดเชื้อหรือไม่ เธอบอกไม่มี และเข้าไปตรวจสอบในเว็บไซต์ที่ตรวจหาเชื้อ พบว่าชื่อของเธอระบุไม่พบเชื้อ ทำให้เธอสับสนว่าข้อมูลผิดพลาดตรงไหน จนได้รับการยืนยันจากเจ้าหน้าที่ว่าเธอไม่พบเชื้อโควิด-19 เจ้าหน้าที่บอกเพียงว่า ตอนนั้นผลก้ำกึ่ง

น้องต้นฝนบอกว่า เธอต้องกลายเป็นกลุ่มเสี่ยงสูงติดโควิด-19 ไปโดยความผิดพลาดของเจ้าหน้าที่ และ 3 วันที่อยู่โรงพยาบาล ทั้งเครียดทั้งกังวล รวมทั้งการแจงไทม์ไลน์ซึ่งส่งผลกระทบในวงกว้างทั้งที่เชียงใหม่และขอนแก่น จึงมีทั้งคนที่เข้ามาด่าและให้กำลังใจ แต่ที่เสียใจที่สุดคือไม่มีคำขอโทษ แสดงความเสียใจ จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แถมยังทวงถามค่าห้องอีก ซึ่งน้องต้นฝนบอกว่าเธอเข้าใจในสถานการณ์แบบนี้มันผิดพลาดได้ แต่ควรจะแสดงความรับผิดชอบ แทนการนิ่งเฉย

อย่างไรก็ตาม ตอนนี้น้องต้นฝนต้องกักตัวเองที่บ้านจังหวัดลำปาง แม้จะตรวจซ้ำยืนยันว่าเธอไม่ติดโควิด และต้องเข้ารับการตรวจซ้ำอีกครั้งในวันจันทร์หน้า


ล่าสุดสำนักงานเขตสุขภาพที่ 1 โดยนายแพทย์ประเสริฐ กิจสุวรรณรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปางในฐานะผู้อำนวยการสำนักงานเขตสุขภาพที่ 1 ได้ออกเอกสารชี้แจงว่า ตามที่ปรากฎในสื่อว่า บุตรสาวของอดีต ส.จ.ท่านหนึ่งในจังหวัดลำปาง ติดเชื้อโควิด-19 สำนักงานเขตสุขภาพที่ 1 ขอชี้แจงว่า ข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริง บุตรสาวของอดีต ส.จ.ไม่ได้ติดเชื้อโควิด-19 ส่วนไทม์ไลน์ที่ปรากฏก่อนหน้านี้เกิดจากความคลาดเคลื่อนของระบบการสื่อสาร สำนักงานเขตสุขภาพที่ 1 ขออภัยที่มีข้อมูลพาดพิงไปยังครอบครัวและสถานที่ต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง สำนักงานเขตสุขภาพที่ 1 จะนำมาปรับปรุงแก้ไขเพื่อไม่ให้เกิดความคลาดเคลื่อนในการสื่อสารประสานต่อไป. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าว เนื่องในวันพืชมงคล

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราชานุญาตประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าวพระราชทานและพืชพันธุ์ต่างๆ ในวันอาทิตย์ที่ 9 พ.ค.64 และมีพิธีหว่านข้าวในแปลงนาทดลอง สวนจิตรลดา ในวันจันทร์ที่ 10 พ.ค.64 เพื่อความเป็นสิริมงคลและสร้างขวัญกำลังใจแก่เกษตรกรทุกสาขาทั่วประเทศ

กราดยิงงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโด เสียชีวิต 6 ราย

มือปืนก่อเหตุกราดยิงกลางงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโดของสหรัฐ มีผู้เสียชีวิต 6 ราย ก่อนที่มือปืนจะปลิดชีพตัวเอง ขณะนี้ยังไม่ทราบแรงจูงใจในการก่อเหตุ