fbpx

ประจวบฯ ติดโควิดเพิ่ม 49 ราย งดจัดกิจกรรมสงกรานต์ทุกชนิด

ประจวบฯ 11 เม.ย. – ประจวบฯ พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 49 ราย ยอดสะสม 141 ราย งดจัดกิจกรรมสงกรานต์ทุกชนิด และกักตัว 14 วัน เฉพาะผู้ที่มาจากพื้นที่ระบาดใน 7 จังหวัด


วันนี้ (11 เม.ย.64) ผู้สื่อข่าวรายงานเกี่ยวกับกิจกรรมประเพณีสงกรานต์ในปีนี้ งดทุกกิจกรรม ไม่มีพิธีรดน้ำ ขอพรต่างๆ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ที่ระบาดขึ้นรอบ 3 ในหลายพื้นที่ หลายจังหวัด สำหรับในส่วนของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ สถานการณ์การระบาดระลอกใหม่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 สาเหตุการระบาดมาจากสถานบันเทิงต่างๆ โดยเฉพาะไทม์ไลน์จากสถานบันเทิงในเขต อ.หัวหิน ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2564 พบมีจำนวนผู้ป่วยเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และยังพบไทม์ไลน์ผู้ติดเชื้อไปหลายพื้นที่ใน อ.หัวหิน รวมถึงอำเภออื่นๆ และจังหวัดข้างเคียง โดยมียอดผู้ป่วยทั้งหมด ณ วันที่ 11 เม.ย.64 จำนวน 141 ราย พบอายุสูงสุด 82 ปี (สัมผัสกับผู้ที่ไปเที่ยวผับ) อายุน้อยที่สุด 2 ปี แบ่งเป็นเพศหญิง 90 ราย เพศชาย 51 ราย อายุเฉลี่ย 30 ปี เป็นรายใหม่จำนวน 49 ราย เข้ารักษาตัวอยู่ใน รพ.หัวหิน 114 ราย รพ.กรุงเทพหัวหิน 1 ราย รพ.ปราณบุรี 5 ราย รพ.ค่ายธนะรัชต์ 2 ราย รพ.สามร้อยยอด 3 ราย รพ.กุยบุรี 2 ราย รพ.ประจวบฯ 10 ราย และ รพ.บางสะพาน 4 ราย รวมเป็น 141 ราย

ดังนั้น ทำให้การจัดงานประเพณีสงกรานต์ในหลายพื้นที่ถูกยกเลิกไป โดยเฉพาะงานประเพณีสงกรานต์ วัดธรรมิการามวรวิหาร หรือวัดเขาช่องกระจก ซึ่งเริ่มจัดงานตั้งแต่วันที่ 9-18 เม.ย.64 ได้ถูกยกเลิกกิจกรรมเกี่ยวกับงานรื่นเริง เช่น เวทีดนตรีและมหรสพต่างๆ คงเหลือแต่ผู้ประกอบการร้านค้า ร้านอาหารอย่างเดียว ให้เปรียบเสมือนคล้ายตลาดนัดเปิดท้ายเท่านั้น


ในส่วนของวัดเกาะหลัก พระอารามหลวง ก็งดกิจกรรมสรงน้ำพระเช่นกัน คงเหลือไว้เพียงประเพณีทำบุญใส่บาตรที่พุทธศาสนิกชนต้องการมาทำบุญเลี้ยงพระที่วัด รวมถึงกิจกรรมรดน้ำขอพรผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบฯ ที่เคยจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ก็ถูกยกเลิกไป เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19

ส่วนมาตรการเกี่ยวกับการเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวใน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ไม่ต้องถูกกักตัว 14 วัน ยกเว้นผู้ที่เดินทางมาจากสถานที่ที่มีการระบาดใน 7 จังหวัด ประกอบด้วย 1. จ.สมุทรสาคร ที่ ต.ท่าทราย ต.นาดี อ.เมือง 2. กรุงเทพมหานคร ระหว่างวันที่ 20 ก.พ.-13 มี.ค.64 พื้นที่ตลาดในเขตบางแค วันที่ 21 มี.ค. โรงงานทำขนมโดนัท เขตบางขุนเทียน สถานบันเทิง ร้านอาหาร ผับบาร์ ตั้งแต่วันที่ 9 มี.ค.63 ประกอบด้วย ร้านอาหารต่างๆ ในเขตทองหล่อ เขตวังทองหลาง เขตเอกมัย ถ.ข้าวสาร พุทธมณฑลสาย 2 จตุจักร เพชรเกษม ป.กุ้งเผา ปิ่นเกล้า เป็นต้น 3. จ.สมุทรปราการ ระหว่างวันที่ 18-23 มี.ค.64 บริเวณแคมป์คนงานก่อสร้าง ซ.สุขุมวิท 117 ซ.ภานุวงศ์ ซ.ภานุวงศ์ 7 ต.บางเมืองใหม่ อ.เมืองสมุทรปราการ 4. จ.นนทบุรี ตั้งแต่วันที่ 19 มี.ค.64 ร้านอาหารบางใหญ่ สนามบินน้ำ ตลาดบัวขวัญ 5. จ.นครปฐม ระหว่างวันที่ 16-18 มี.ค.64 ร้านเดอะเลาจน์ ซ.ตั้งสิน ต.ศาลายา อ.พุทธมณฑล 6. จ.ปทุมธานี ตั้งแต่วันที่ 19 มี.ค.64 ร้านชมดาว พร่างพราว ณ ก้ำกึ่ง คลองหลวง / ร้าน booze up / ร้าน plus club อ.ธัญบุรี 7. จ.สุราษฎร์ธานี วันที่ 2 เม.ย.64 งานนิทรรศการโรงแรมไดมอนด์พลาซ่า

สำหรับผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่ดังกล่าว เข้ามาในเขต จ.ประจวบคีรีขันธ์ จะต้องสแกนคิวอาร์โค้ด เพื่อรายงานตัว เข้ารับการตรวจเชื้อโควิด-19 ทุกราย และกักตัวที่บ้าน 14 วัน และเคร่งครัด DMHTT. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

มอบโฉนดที่ดินให้ 4 แม่เฒ่า จ.สุโขทัย

จบภารกิจ “สมศักดิ์” ร่วมออมสิน มอบโฉนดที่ดินให้ 4 แม่เฒ่าสุโขทัย เผยเอาไปจำนอง-ขายต่อไม่ได้ ส่วนเงินบริจาคยังอยู่ครบ ให้คณะกรรมการพิจารณาเบิกจ่าย

คลิปเสียงว่อนเน็ตปมหมอเจรจา “ณวัฒน์” ออกจาก รพ.

โลกออนไลน์แชร์คลิปเสียงสนทนาระหว่าง “ณวัฒน์” กับหมอโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ลักษณะให้นายณวัฒน์ออกจากโรงพยาบาลให้ไปรักษาตัวอยู่ที่บ้าน

สภากาชาดไทยยืนยันวัคซีนโมเดอร์นาที่จัดสรรให้ อบจ. ต้องฉีดให้กลุ่มเป้าหมาย

สภากาชาดไทยยืนยันวัคซีนโมเดอร์นาที่จัดสรรให้อบจ. ต้องฉีดให้กลุ่มเป้าหมาย
กรุงเทพฯ 23 ก.ค. – เลขาธิการสภากาชาดไทยมั่นใจว่า แนวทางบริหารจัดการวัคซีนที่กำหนด จะป้องกันให้อบจ. ทุกแห่งที่ขอรับมา นำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางตามที่กำหนด ไม่สามารถฉีดให้ผู้บริหารท้องถิ่นและครอบครัวได้ เผยข่าวดี ปีหน้าขอซื้อวัคซีนรุ่น 2 ป้องกันเชื้อไวรัสกลายพันธุ์
นายเตช บุนนาค เลขาธิการสภากาชาดไทยกล่าวว่า ได้ปิดรับการขอจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตั้งแต่เที่ยงวานนี้ (22 ก.ค.) โดยองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) หลายจังหวัดยื่นขอรับการจัดสรร จนเกินกว่า 1 ล้านโดสที่สภากาชาดไทยสั่งซื้อ ทั้งนี้ยืนยันว่า ทุกอบจ. ต้องทำแผนการฉีดวัคซีนฟรีที่รับรองโดยคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดที่มีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธานเสนอมาด้วย โดยกลุ่มเป้าหมายต้องเป็นกลุ่มเปราะบาง 5 กลุ่ม จึงมั่นใจว่า จะป้องกันการนำไปฉีดให้ผู้บริหารอบจ. และครอบครัวตามข่าวได้แน่นอน
ทั้งนี้ วัคซีนที่จะจัดสรรไปยังอบจ. ต่างๆ จะต้องนำไปเก็บที่โรงพยาบาลของรัฐในจังหวัดนั้นๆ เนื่องจากต้องควบคุมอุณหภูมิ โดยบริษัทผู้ผลิตและนำเข้าแจ้งว่า ต้องเก็บไว้ในตู้เย็นที่อุณหภูมิระหว่าง 36-46 องศาฟาเรนไฮต์ (2.22-7.77 องศาเซลเซียส) ซึ่งมีอายุเก็บเพียง 30 วัน และหากเก็บในช่องแช่แข็งที่อุณหภูมิ -4 องศาฟาเรนไฮต์ (-20 องศาเซลเซียส) จะสามารถเก็บได้ 7 เดือน
นายเตชกล่าวต่อว่า วัคซีนที่จะมาถึงไตรมาส 4 ของปีนี้ 1 ล้านโดส ทางสภากาชาดไทยสำรองไว้ให้บุคลาการทางการแพทย์ 150,000 โดสและจัดสรรให้อบจ. 850,000 โดส รวมแล้วฉีดให้ได้ 500,000 คนเท่านั้น ขณะที่คนด้อยโอกาสในประเทศไทยมีประมาณ 11 ล้านคน ซึ่งขณะนี้สภากาชาดไทยมีกำลังที่จะช่วยรัฐเพียงเท่านี้ แต่ข่าวดีคือ ในปีหน้าทางโมเดอร์นาจะผลิตวัคซีนรุ่น 2 ที่ต้านเชื้อไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์ออกมาซึ่งสภากาชาดไทยได้ประสานกับบริษัทผู้นำเข้าเพื่อจัดซื้อแล้ว โดยในปีหน้าบริษัทที่นำเข้าสามารถทำสัญญากับสภาพกาชาดไทยได้โดยตรงซึ่งจะทำให้การจัดหาวัคซีนมาช่วยเหลือประชาชนทำได้คล่องตัวขึ้น
ทางด้านนายชูพงศ์ คำจวง นายกอบจ. สกลนครแถลงยืนยันว่า อบจ. ได้ขอรับการจัดสรรวัคซีนจากสภากาชาดไทยเพื่อนำมาฉีดให้แก่กลุ่มเปราะบางตามที่กำหนด ไม่ได้จะนำมาฉีดให้หัวหน้าส่วนราชการและครอบครัวตามที่เป็นข่าว ส่วนหนังสือที่ปรากฏออกมานั้น เป็นการสำรวจรายชื่อบุคลากรอบจ. ที่ยังไม่ได้รับวัคซีนโควิด-19 เท่านั้น นอกจากนี้การทำอนุมัติแผนฉีดวัคซีนว่า จะฉีดให้ใครเป็นจำนวนเท่าไรเป็นอำนาจของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ไม่ใช่อำนาจของอบจ. – สำนักข่าวไทย

ข่าวแนะนำ

สปสช. ปรับแนวทางจ่ายเงินดูแลผู้ติดเชื้อโควิดสิทธิบัตรทองที่บ้าน-ชุมชน

สปสช. ปรับแนวทางการจ่ายชดเชยสนับสนุนการดูแลผู้ติดเชื้อโควิด-19 สิทธิบัตรทองที่บ้าน-ชุมชน (Home-Community Isolation) เหมาจ่ายให้หน่วยบริการทันที 3,000 บาทต่อราย โดยจะโอนทุกสัปดาห์ เพื่อดูแลผู้ป่วย หากมีส่วนเกินสามารถเบิกชดเชยได้อีกครั้ง

“อนุชา” สั่งตรวจสอบเมรุ หากพบปัญหาให้เร่งแก้ไข

“อนุชา” สั่งการ พศ. ตรวจสอบเมรุวัดต่างๆ หากพบปัญหาให้เร่งแก้ไข พร้อมสนับสนุนงบประมาณ ยืนยันวัดเป็นที่พึ่งของประชาชน

สมเด็จพระสังฆราช ประทานพระคติธรรม วันอาสาฬหบูชา

เจ้าพระคุณ สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ประทานพระคติธรรม เนื่องในวันอาสาฬหบูชา วันเสาร์ ที่ ๒๔ กรกฎาคม ๒๕๖๔

สัปดาห์หน้า “แอสตราเซเนกา” ส่งมอบวัคซีนอีก 2.3 ล้านโดส

ประธาน บ.แอสตราเซเนกา (ประเทศไทย) ส่งจดหมายเปิดผนึกแจ้งกำหนดส่งวัคซีนแอสตราเซเนกา อีก 2.3 ล้านโดส ในสัปดาห์หน้า รวมยอดส่งมอบ 11.3 ล้านโดส ณ สิ้นเดือนกรกฎาคม