fbpx

ยายวัย 89 โดนเรียกคืนเบี้ยคนชราเกือบแสน

บุรีรัมย์ 23 ม.ค. – แทบช็อก ยายวัย 89 ปี ถูกกรมบัญชีกลางเรียกเงินเบี้ยเลี้ยงคนชราคืนเกือบแสน ลูกสาวยกมือไหว้ขอหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือ หากจะดำเนินคดี จะขอติดคุกแทนแม่


ยายวัย 89 ชาว อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ แทบช็อก หลังกรมบัญชีกลางมีหนังสือมาเรียกเก็บเงินเบี้ยผู้สูงอายุคืน พร้อมดอกเบี้ย เป็นเงินกว่า 84,000 บาท เพราะได้รับบำนาญกรณีลูกชายเป็นทหารเสียชีวิตจากเหตุคลังแสงระเบิดแล้ว ลูกสาวเผยทั้งน้ำตา ยอมติดคุกแทนแม่ เพราะไม่มีเงินจ่ายคืน

นางบวน โล่ห์สุวรรณ อายุ 89 ปี ชาวบ้าน ต.เจริญสุข อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ ร้องขอความช่วยเหลือกับสื่อมวลชน อยากให้หน่วยงานภาครัฐช่วยเหลือ หลังกรมบัญชีกลางมีหนังสือแจ้งให้นำเบี้ยผู้สูงอายุที่จ่ายให้ 10 ปีคืน พร้อมดอกเบี้ยรวมเป็นเงินกว่า 84,000 บาท สร้างความตกใจให้กับนางบวนอย่างมาก จนลูกสาวต้องมาคอยดูแลอย่างใกล้ชิด เพราะกลัวยายจะช็อก


นางบวน เล่าว่า ได้รับเบี้ยผู้สูงอายุ เมื่อปี 2553 จนถึงปี 2563 เป็นเวลา 10 ปี ก็ไม่มีปัญหาอะไร จู่ๆ ปี 2563 ทาง อบต.แจ้งมาว่าต้องหยุดจ่ายเงินเบี้ยผู้สูงอายุ เนื่องจากยายได้รับเงินบำนาญพิเศษ 5,000 บาท/เดือน จากการเสียชีวิตของ จ.ส.อ.จักราวุทธ โล่ห์สุวรรณ บุตรชาย ทหารสังกัด มทบ.21 นครราชสีมา ที่เสียชีวิตจากเหตุคลังแสงระเบิดที่โคราชเมื่อ 25 ตุลาคม 2544 แต่ทำไมไม่ทักท้วงตั้งแต่เริ่มแรกว่ายายไม่มีสิทธิ์ได้รับเบี้ยผู้สูงอายุ แต่กลับมาทวงคืนตอนนี้ ทั้งที่ผ่านมาถึง 10 ปีแล้ว ไม่รู้จะหาเงินจากไหนไปคืน เพราะแค่เงินบำนาญที่ได้เดือนละ 5,000 บาท ก็ไม่พอกินอยู่แล้ว เพราะต้องจ่ายค่าจ้างรถไปรักษาตัวทั้งโรคหัวใจขาดเลือด สมองฝ่อ หัวใจโต และโรคซีด ที่ รพ.เดือนละหลายรอบ อยากวิงวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือด้วย ตอนนี้ไม่รู้จะหาทางออกยังไง เพราะลูกก็มีอาชีพทำนา และรับจ้างกินไปวันๆ แถมมีหนี้ ธ.ก.ส. และต้องเลี้ยงหลานอีก 3 คนที่ยังเรียกหนังสือ

ด้านนางลัดดาวรรณ โล่ห์สุวรรณ อายุ 66 ปี ลูกสาวยายบวน เล่าทั้งน้ำตาว่า สงสารแม่ แต่ไม่รู้จะช่วยยังไง เพราะลำพังตัวเองก็แทบเอาตัวไม่รอด ทำนาขายข้าวได้ผ่อนจ่ายหนี้ ธ.ก.ส.แต่ละปียังไม่พอ มีภาระเลี้ยงลูกอีก 3 คน แถมยังมีโรคประจำตัวหอบหืด และเนื้องอกที่ปอดรุมเร้า คงไม่สามารถหาเงินไปจ่ายคืนได้ เพราะทุกวันนี้กินอยู่แต่ละวันยังลำบาก พร้อมยกมือไหว้ขอหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือ เพราะหากหาเงินคืนกรมบัญชีกลางไม่ได้จริงๆ หากจะดำเนินคดีก็จะขอติดคุกแทน เพราะแม่แก่แล้ว และยังมีโรคประจำตัวหลายโรค . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เชียงใหม่ประกาศเพิ่ม 11 จุดเสี่ยง ให้กลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อด่วน

เชียงใหม่ประกาศจุดเสี่ยงเพิ่มอีก 11 แห่ง พร้อมขอให้ผู้ที่ไปสถานที่ดังกล่าว ระหว่างวันที่ 3-10 เม.ย. ตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยด่วน

เช็กเลย! ศบค.ปิดอะไรบ้าง

มติที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เห็นชอบให้ ปิดสถานบันเทิง ลดเคลื่อนย้าย ปรับเวลาเปิด-ปิดห้างร้าน “ไม่เคอร์ฟิว ไม่ล็อกดาวน์” ให้ปฏิบัติตามมาตรการพื้นที่สี เริ่มตั้งแต่ 18 เมษายน – 2 พฤษภาคม 2564

แคชเชียร์สาวแอบยักยอกเงินนายจ้าง ปีเดียว 2 ล้าน

สาวแสบรับจ้างเป็นแคชเชียร์พาร์ทไทม์ร้านอาหารดัง แอบยกเลิกบิลเก็บเงินเข้ากระเป๋าตัวเองวันละกว่าหมื่นบาท ทำมานานกว่า 1 ปี ได้เงินไปไม่ต่ำกว่า 2 ล้าน

ข่าวแนะนำ

สดร.เผยภาพ “ดวงจันทร์บังดาวอังคาร”

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เผยแพร่ภาพ “ดวงจันทร์บังดาวอังคาร” คืน 17 เมษายน 2564 ปรากฏการณ์ดาราศาสตร์ที่หาชมยาก ครั้งต่อไปอีก 19 ปี

อุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อนทั่วไทย ฝนตก-ฟ้าผ่า

อุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อนทั่วไทย ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลาง ฝนฟ้าคะนอง ลมแรง ลูกเห็บตก ระวังอันตรายจากฟ้าผ่า

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ พระราชสวามี เพื่อทรงไว้อาลัยและอำลาเป็นครั้งสุดท้ายในวันนี้ หลังจากทรงอยู่เคียงข้างและร่วมทุกข์ร่วมสุขกับองค์พระประมุขแห่งสหราชอาณาจักรมาเป็นเวลายาวนาน 73 ปี

รู้จักวัคซีนที่ไทยติดต่อซื้อเพิ่มเติม

นายกฯ แถลงข่าวโดยพูดถึงการเดินหน้าติดต่อซื้อวัคซีนเพิ่มเติม เพื่อให้เพียงพอกับคนไทยที่จะได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ซึ่งขณะนี้มีอยู่ 3 ยี่ห้อ