fbpx

ยายวัย 89 โดนเรียกคืนเบี้ยคนชราเกือบแสน

บุรีรัมย์ 23 ม.ค. – แทบช็อก ยายวัย 89 ปี ถูกกรมบัญชีกลางเรียกเงินเบี้ยเลี้ยงคนชราคืนเกือบแสน ลูกสาวยกมือไหว้ขอหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือ หากจะดำเนินคดี จะขอติดคุกแทนแม่


ยายวัย 89 ชาว อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ แทบช็อก หลังกรมบัญชีกลางมีหนังสือมาเรียกเก็บเงินเบี้ยผู้สูงอายุคืน พร้อมดอกเบี้ย เป็นเงินกว่า 84,000 บาท เพราะได้รับบำนาญกรณีลูกชายเป็นทหารเสียชีวิตจากเหตุคลังแสงระเบิดแล้ว ลูกสาวเผยทั้งน้ำตา ยอมติดคุกแทนแม่ เพราะไม่มีเงินจ่ายคืน

นางบวน โล่ห์สุวรรณ อายุ 89 ปี ชาวบ้าน ต.เจริญสุข อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ ร้องขอความช่วยเหลือกับสื่อมวลชน อยากให้หน่วยงานภาครัฐช่วยเหลือ หลังกรมบัญชีกลางมีหนังสือแจ้งให้นำเบี้ยผู้สูงอายุที่จ่ายให้ 10 ปีคืน พร้อมดอกเบี้ยรวมเป็นเงินกว่า 84,000 บาท สร้างความตกใจให้กับนางบวนอย่างมาก จนลูกสาวต้องมาคอยดูแลอย่างใกล้ชิด เพราะกลัวยายจะช็อก


นางบวน เล่าว่า ได้รับเบี้ยผู้สูงอายุ เมื่อปี 2553 จนถึงปี 2563 เป็นเวลา 10 ปี ก็ไม่มีปัญหาอะไร จู่ๆ ปี 2563 ทาง อบต.แจ้งมาว่าต้องหยุดจ่ายเงินเบี้ยผู้สูงอายุ เนื่องจากยายได้รับเงินบำนาญพิเศษ 5,000 บาท/เดือน จากการเสียชีวิตของ จ.ส.อ.จักราวุทธ โล่ห์สุวรรณ บุตรชาย ทหารสังกัด มทบ.21 นครราชสีมา ที่เสียชีวิตจากเหตุคลังแสงระเบิดที่โคราชเมื่อ 25 ตุลาคม 2544 แต่ทำไมไม่ทักท้วงตั้งแต่เริ่มแรกว่ายายไม่มีสิทธิ์ได้รับเบี้ยผู้สูงอายุ แต่กลับมาทวงคืนตอนนี้ ทั้งที่ผ่านมาถึง 10 ปีแล้ว ไม่รู้จะหาเงินจากไหนไปคืน เพราะแค่เงินบำนาญที่ได้เดือนละ 5,000 บาท ก็ไม่พอกินอยู่แล้ว เพราะต้องจ่ายค่าจ้างรถไปรักษาตัวทั้งโรคหัวใจขาดเลือด สมองฝ่อ หัวใจโต และโรคซีด ที่ รพ.เดือนละหลายรอบ อยากวิงวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือด้วย ตอนนี้ไม่รู้จะหาทางออกยังไง เพราะลูกก็มีอาชีพทำนา และรับจ้างกินไปวันๆ แถมมีหนี้ ธ.ก.ส. และต้องเลี้ยงหลานอีก 3 คนที่ยังเรียกหนังสือ

ด้านนางลัดดาวรรณ โล่ห์สุวรรณ อายุ 66 ปี ลูกสาวยายบวน เล่าทั้งน้ำตาว่า สงสารแม่ แต่ไม่รู้จะช่วยยังไง เพราะลำพังตัวเองก็แทบเอาตัวไม่รอด ทำนาขายข้าวได้ผ่อนจ่ายหนี้ ธ.ก.ส.แต่ละปียังไม่พอ มีภาระเลี้ยงลูกอีก 3 คน แถมยังมีโรคประจำตัวหอบหืด และเนื้องอกที่ปอดรุมเร้า คงไม่สามารถหาเงินไปจ่ายคืนได้ เพราะทุกวันนี้กินอยู่แต่ละวันยังลำบาก พร้อมยกมือไหว้ขอหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือ เพราะหากหาเงินคืนกรมบัญชีกลางไม่ได้จริงๆ หากจะดำเนินคดีก็จะขอติดคุกแทน เพราะแม่แก่แล้ว และยังมีโรคประจำตัวหลายโรค . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ธนาธร” ขอบคุณประชาชนไว้ใจเลือกนายกอบต. 38 ที่

อาคารอนาคตใหม่ 29 พ.ย.- “ธนาธร”แถลงขอบคุณประชาชน ไว้วางใจ เลือกคณะก้าวหน้า นั่ง นายกฯ อบต. 38 ที่ รับ “ดีใจ พอใจ และภูมิใจ” กับผลการเลือกตั้งครั้งนี้ แม้หลายคนเคยสบประมาท ประกาศลุยต่อ เดินหน้า ปักธง นายกฯเมืองพัทยา

“นิพิฎฐ์” อำลาพรรคประชาธิปัตย์

“นิพิฎฐ์” ยันตัดสินใจเดินหน้าอำลา ปชป. ไม่เปลี่ยนใจ เตรียมยื่นใบลาออกสัปดาห์หน้า ระบุไม่มีที่ยืนในพรรค ผู้บริหารไม่ให้เกียรติ ชี้ อยู่กับพรรคที่ให้เกียรติดีกว่า แย้มพรรคใหม่ไม่สุดโต่ง และไม่ร่วมบุคลากรสีเทา

กทม.ผ่อนปรนร้านอาหารนั่งดื่มได้ถึง 5 ทุ่ม เริ่ม 1 ธ.ค.นี้

กทม. ออกประกาศผ่อนคลายมาตรการเพิ่มเติม ให้ร้านอาหารบริการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ถึง 5 ทุ่ม เริ่ม 1 ธ.ค. 64 ส่วนสถานบันเทิงยังปิดตามเดิม

ข่าวแนะนำ

ชัดแล้ว! พระมหาไพรวัลย์ พร้อมสึก 4-5 ธ.ค.นี้

กลายเป็นที่จับตาอีกแล้วสำหรับ “พระมหาไพรวัลย์” ส่อแววสึกหรือไม่ หลังเมื่อคืนนี้ ได้เปลี่ยนชื่อเพจเฟซบุ๊ก เหลือแค่ “ไพรวัลย์ วรรณบุตร” ไม่มี “พระ” นำหน้าแล้ว ล่าสุดได้รับคำยืนยันจาก พระมหาสมปอง แล้ว ว่ามีกำหนดสึกจริง ช่วง 4-5 ธันวาคมนี้

คุมตัวเข้าเรือนจำ! ผู้ต้องหาฆ่า ด.ช. 7 ขวบ

ศาลไม่ให้ประกัน ผู้ต้องหาฆ่าเปลือยเด็กชายวัย 7 ขวบ เสียชีวิตในห้องน้ำร้างแฟลตกลางเมืองหาดใหญ่ เจ้าหน้าที่คุมตัวเข้าเรือนจำทันที