fbpx

ห่วงพระธาตุเจดีย์เก่าแก่ลำปางร้าวทั้ง 4 ทิศ

ลำปาง 1 ต.ค.- เจ้าอาวาสวัดเวียงประสานศิลปากรที่ 7 เร่งบูรณะองค์พระธาตุเจดีย์เก่าแก่คู่เมืองล้านนา หวั่นทรุดหนัก พบรอยร้าวทั้ง 4 ทิศ หลังฝนกระหน่ำลำปาง ต้องใช้เหล็กค้ำยันปิดพลาสติกใสกันน้ำซึม


พระครูจันทธรรมวัฒน์ เจ้าอาวาสวัดเวียง ม.2 ต.ล้อมแรด อ.เถิน จ.ลำปาง เปิดเผยถึงปัญหารอยร้าวองค์พระธาตุเจดีย์วัดเวียงว่า หลังเกิดฝนตกหนักในพื้นที่ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา พบรอยร้าวบริเวณด้านบนขององค์พระธาตุทั้ง 4 ทิศ โดยเฉพาะด้านทิศตะวันออกและทิศเหนือมีรอยปริแตกเป็นทางยาวกว่าด้านอื่น ทางวัดจึงเร่งแก้ปัญหาเบื้องต้นนำเหล็กมาค้ำยันไว้ รวมถึงนำพลาสติกใสมาคลุมจุดที่แตกร้าวป้องกันน้ำฝนซึมเข้าองค์พระธาตุ เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายเพิ่มขึ้น และหมั่นตรวจสอบทุกวันว่ามีรอยร้าวมากกว่าเดิมหรือไม่ เพราะเป็นองค์พระธาตุเก่าแก่ อายุราว 1,500 ปี

พระครูจันทธรรมวัฒน์ กล่าวว่าได้ประสานสำนักศิลปากรที่ 7 จังหวัดเชียงใหม่ กรมศิลปากรที่ดูแลโบราณสถานในพื้นที่ภาคเหนือ เพื่อเร่งสำรวจบูรณะซ่อมแซมโดยเร็ว เพราะหากปล่อยไว้เกรงว่าอาจทรุดตัวหรือพังลงมาได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ชื่นชม รพ.กระบี่ ผ่าคลอดแม่ติดโควิดรายแรก ปลอดภัยทั้งแม่-ลูก

โซเชียลแห่ชื่นชมทีมแพทย์ พยาบาล รพ.กระบี่ ผ่าคลอดหญิงป่วยโควิด-19 สำเร็จเป็นรายแรกของ จ.กระบี่ ปลอดภัยทั้งแม่และลูก ทีมแพทย์-พยาบาล เผยมีการซ้อมความปลอดภัยเป็นอย่างดี รู้สึกภูมิใจมาก

โควิดวันนี้ ป่วยใหม่ 2,419 คน ตายเพิ่ม 19 คน

EOC กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ วันนี้ (8 พ.ค.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2,419 คน ยืนยันสะสม 52,411 คน มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 19 คน ทั้งนี้ เวลา 12.30 น. ศบค. จะแถลงรายละเอียดอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง อุณหภูมิสูงขึ้น

กรมอุตุนิยมวิทยาเผยทั่วไทยอุณหภูมิสูงขึ้น แต่ยังมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล กลางวันอากาศร้อน ฝนร้อยละ 30