fbpx

รพ.สวนปรุง เปิดคลินิกเฉพาะทางจิตเวชเด็กและวัยรุ่น

เชียงใหม่ 31พ.ค. – รพ.สวนปรุง เปิดคลินิกเฉพาะทางจิตเวชเด็กและวัยรุ่น หลังพบเด็กมีความเครียดสูง โดยเฉพาะช่วงวัย 10-18 ปี สาเหตุจากโควิด-19 ที่ยืดเยื้อยาวนาน หวังเพิ่มช่องทางรักษาทั้งด้านร่างกายและจิตใจ


คลินิกเฉพาะทางจิตเวชเด็กและวัยรุ่นแห่งใหม่ ตั้งอยู่ภายในอาคารผู้ป่วยนอกและจิตเวชฉุกเฉิน ชั้น 2 โรงพยาบาลสวนปรุง เพื่อรองรับการเข้ารับบริการทางจิตเวชของกลุ่มเด็กและวัยรุ่นที่เพิ่มมากขึ้น หลังจากดำเนินการบำบัดผู้ป่วยจิตเวชเด็ก ช่วง 6-18 ปี มาตั้งแต่ ปี 2546 แต่เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ปัจจุบันพบแนวโน้มเด็กและวัยรุ่นป่วยจิตเวชมากขึ้น มีสถิติผู้มารับบริการปี 2564 จำนวน 3,176 ราย แนวโน้มเพิ่มขึ้น กลุ่มโรคที่พบมากที่สุดคือซึมเศร้าในช่วงอายุ 13-18 ปี รองลงมาคือโรคสมาธิสั้นและไบโพล่าร์ รวมถึงปัญหาพฤติกรรมาทางอารมณ์ ซึ่งปัจจัยกระตุ้นส่วนใหญ่เกิดจากปัญหาความสัมพันธ์ในครอบครัวและคนใกล้ชิด ทำให้เกิดความคิดอยากทำร้ายตนเองและนำไปสู่การคิดสั้นฆ่าตัวตายตามมา จากปัญหาดังกล่าวจึงได้เปิดคลินิกจิตเวชเด็กและวัยรุ่น เพื่อให้ผู้ป่วยกลุ่มดังกล่าวสามารถเข้าถึงบริการบำบัดรักษาตามมาตรฐานได้อย่างเหมาะสม โดยมีห้องฝึกประสาทรับความรู้สึก ห้องให้คำปรึกษาครอบครัว รวมถึงนำเทคโนโลยีสมัยใหม่สื่อการเรียนการสอนสื่อบำบัดทั้งของเล่นอุปกรณ์เสริมพัฒนาการเด็กและกิจกรรมสันทนาการต่าง ๆ เพื่อลดความตึงเครียดช่วยสร้างความสนุกสนานเพลิดเพลินให้กับเด็กและวัยรุ่นได้อย่างมีมาตรฐาน

พร้อมกันนี้ยังมีบริการจิตเวชทางไกล มีระบบพัฒนาสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่น ผ่านโปรแกรมสครูเฮลฮีโร่ ในโรงเรียนและเด็กปฐมวัย นอกจากนี้โรงพยาบาลยังร่วมกับสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัยกระทรวงวัฒนธรรม เชิญศิลปินอาสาเยาวชนต้นกล้าศิลปะร่วมสร้างสรรค์ผลงานบนฝาผนังและทำสื่อภาพวาดด้วยการ์ตูนน่ารักสดใส ให้ผู้ป่วยได้รู้สึกผ่อนคลายความวิตกกังวลลดความซึมเศร้าและสร้างแรงบันดาลใจ


พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต ประธานเปิดงาน กล่าวว่า จากสถานการณ์โควิด-19 ที่ยืดเยื้อยาวนานกว่า 3 ปี ส่งผลให้สุขภาพของเด็กและวัยรุ่นมีแนวโน้มสูงขึ้น โดยในพื้นที่สุขภาพเขต 1 หรือ 8 จังหวัดภาคเหนือตอนบน มีจำนวน 7,305 ราย พบมีความเสี่ยงซึมเศร้ามากที่สุด รองลงมามีภาวะความเครียดสูงและเสี่ยงฆ่าตัวตาย จากการสำรวจข้อมูลกลุ่มเด็กและวัยรุ่น อายุต่ำกว่า 20 ปี มีจำนวน 156,370 ราย ของกรมสุขภาพจิต ผ่านแอพพลิเคชั่น Mental Health Check-in ตั้งแต่ 1 ตุลาคมถึง 30 กันยายน 2564 พบอัตราเสี่ยงซึมเศร้าถึงร้อยละ 36.93 รองลงมา มีความเครียดสูงกว่าร้อยละ 31.93 เสี่ยงฆ่าตัวตายร้อยละ 25.74 และมีภาวะหมดไฟร้อยละ 6.35 และจากการสำรวจสภาพจิตใจผ่านเว็บไซต์ พบมีกลุ่มทำงานที่เครียดสูงและล่าสุดพบเด็กช่วง 10 ขวบขึ้นไปเข้ามาทำแบบสอบถามและเสี่ยงซึมเศร้ามากขึ้น ช่วงที่ต้องเฝ้าระวังความเสี่ยงสูง คือช่วง 10-18 ปี คาดการณ์สาเหตุมาจากโควิด-19 ที่ได้รับผลโดยอ้อมจากความเครียดของผู้ใหญ่ และการปิดโรงเรียน ที่เด็กต้องใช้สมาธิมากกว่าภาวะการเรียนปกติ โดยรวมแล้วเด็กจึงมีความเสี่ยงเครียดซึมเศร้าเพิ่มมากขึ้น ทั้งนี้ นอกจากคลินิกนี้จะช่วยเพิ่มทางเลือกแล้ว ทางบ้านก็มีความสำคัญที่ต้องเข้าใจและรับฟัง เด็กให้มากขึ้น หากสังเกต เฉื่อย ๆ เฉย ๆ ต้องพามาหาหมอ หรือโทรสายด่วน 1323. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

พบศพผู้ลักลอบเข้าเมืองในรัฐเท็กซัส 46 ราย

เจ้าหน้าที่ของเมืองซานอันโตนิโอ ในรัฐเท็กซัสของสหรัฐกล่าวว่า พบศพผู้เสียชีวิต 46 ราย ภายในและใกล้กับรถบรรทุกพ่วงและอีก 16 ราย ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ซึ่งเขื้อว่าจะเป็นกลุ่มผู้ที่พยายามลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายจากเม็กซิโกมายังสหรัฐ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนลดลง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนลดลง ส่วนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนักที่อาจเกิดขึ้นไว้ด้วย กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

“อนุทิน” ติดโควิด หลังกลับจากต่างประเทศ

“อนุทิน” ติดโควิด หลังปฏิบัติหน้าที่ที่ฝรั่งเศส  ไม่มีอาการ แค่ระคายคอ ส่วนการทำงานเน้น WFH มอบหมายผู้เกี่ยวข้องดำเนินการไปก่อน

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60%