เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

เชียงราย, พิจิตร 12 ส.ค.- พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น


จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ได้แก่ อ.เมืองเชียงราย อ.แม่จัน อ.เชียงแสน อ.เวียงแก่น และ อ.ขุนตาล โดยเฉพาะในอ.แม่จัน ระดับน้ำสูงกว่าพื้นสะพานเกือบ 1 เมตร ทำให้น้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ในเขตเทศบาล ต.แม่จัน และตลาดสดแม่จัน ซึ่งเป็นย่านการค้าสำคัญ โดยพบว่าน้ำไหลแรง ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่ต้องเข้าช่วยเหลือขนย้ายทรัพย์สินของประชาชนขึ้นไปอยู่ในที่สูง ส่วนในเขตอำเภอเมืองเชียงราย น้ำจากน้ำตกโป่งพระบาท เทือกเขาดอยนางแลและดอยปู่ไข่ ไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนและถนนพหลโยธิน สายเชียงราย – แม่สาย โดยที่บริเวณแยกมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย ถึงบ้านป่าแฝ ระยะทางกว่า 500 เมตร รถเล็กสัญจรด้วยความลำบาก รถจักรยานยนต์ถูกน้ำเข้าเครื่องดับไปหลายคัน เจ้าหน้าที่แนะผู้ที่จะเดินทางไปอำเภอแม่จัน แม่สาย เชียงแสน ให้เลี่ยงไปใช้สายเลี่ยงเมืองตะวันออกที่ผ่านท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวงเชียงรายแล้วเลี้ยวขวาไปทางอำเภอเชียงแสนแทน

ขณะนี้ในจังหวัดเชียงราย ยังมีฝนตกลงมาเป็นระยะ ท้องฟ้ายังถูกปกคลุมด้วยเมฆฝนหนา ทางสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย จังหวัดเชียงราย ได้ประกาศแจ้งเตือนประชาชนเฝ้าระวังน้ำป่าไหลหลากดินโคลนถล่มอย่างใกล้ชิด


น้ำป่าจากเทือกเขาเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก ยังไหลลงคลองสากเหล็ก จ.พิจิตร อย่างต่อเนื่อง จนเอ่อล้นท่วมบ้านเรือนประชาชน ในเขตเทศบาลตำบลสากเหล็ก ต่อเนื่องเป็นวันที่ 2 โดยระดับน้ำยังคงสูงขึ้น ทำให้บ้านเรือนใน 4 ชุมชนรวมกว่า 600 หลังคาเรือน ถูกน้ำท่วมสูงประมาณ 50-60 เซนติเมตร บางส่วนต้องย้ายขึ้นไปอาศัยอยู่บนชั้น 2 ส่วนถนนสุขาภิบาล สาย5 ถูกน้ำขังระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร ทำให้การสัญจรเป็นไปด้วยความยากลำบาก เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลสากเหล็ก ได้สำรวจความเสียหาย พร้อมนำกระสอบทราย มาวางแนวป้องกันคลื่นน้ำ จากการสัญจรของรถชนิดต่างๆ เพื่อป้องกันแรงกระแทกของน้ำที่อาจทำให้ตัวบ้านเสียหาย พร้อมเร่งระบายน้ำออกจากชุมชน

ส่วนที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ทหาร ฉก.ทพ.36 ร่วมกับชาวบ้านนำดินที่สไลด์ทับบ้านของนายตาเก อายุ 70 ปี ชาว อ.แม่ลาน้อย จ.แม่ฮ่องสอน ออก พร้อมบรรจุดินในกระสอบทราย ทำพนังกั้นเป็นชั้นเพื่อป้องกันการสไลด์ของดินลงมาทับถมบ้านเรือนอีก นอกจากนี้ ยังได้เข้าช่วยเหลือเปิดเส้นทางสัญจรชั่วคราว 1 ช่องทางให้รถสามารถสัญจรผ่านไปมาได้ เพื่อเป็นการช่วยแก้ไขปัญหาในเบื้องต้น ก่อนจะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำเครื่องจักรเข้าปรับเส้นทางสัญจรอีกครั้ง .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ส่งชาวจีนกลับบ้าน

เสร็จสิ้นภารกิจส่ง 621 เหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับจีน

จบภารกิจส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์และสแกมเมอร์เมืองเมียวดี ประเทศเมียนมา รวม 3 วัน 13 เที่ยวบิน ส่งกลับชาวจีน 621 คน ที่เหลือต้องรอการเจรจา 3 ฝ่าย ไทย จีน และเมียนมา กำหนดแนวทางรับตัวอีกครั้ง

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง