fbpx

ไฟไหม้ผับชลบุรี ตายเพิ่มอีก 1 รวมสังเวย 14 ศพ

ชลบุรี 5 ส.ค. – เหตุไฟไหม้ MOUNTAIN B จ.ชลบุรี เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย เป็นชายอายุ 33 ปี จากภาวะสำลักควัน และมีเปอร์เซ็นต์ถูกไฟคลอกจำนวนมาก ทำให้ยอดรวมผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 14 ราย บาดเจ็บ 34 ราย


ที่มูลนิธิสว่างโรจนธรรมสถานสัตหีบ สถานที่เก็บศพผู้เสียชีวิตทั้ง 13 คน เป็นชาย 9 คน และหญิง 4 คน ซึ่งในช่วงบ่ายวันนี้ เจ้าหน้าที่มูลนิธิเคลื่อนย้ายศพทั้งหมดไปชันสูตรพลิกศพที่สถาบันนิติเวช โรงพยาบาลตำรวจ กรุงเทพฯ ขณะที่ญาติผู้เสียชีวิตหลายคนมาติดต่อขอรับศพตั้งแต่ช่วงเช้า แต่เจ้าหน้าที่แจ้งให้ไปติดต่อร้อยเวรที่ สภ.พลูตาหลวง เนื่องจากต้องส่งศพทั้งหมดไปชันสูตรที่สถาบันนิติเวชก่อน

ล่าสุดเมื่อเวลา 14.25 น. มีรายงานว่ามีคนเจ็บเสียชีวิตเพิ่มอีก 1 คน คือ นายสุเทพ อายุ 33 ปี เนื่องจากภาวะสำลักควัน และมีเปอร์เซ็นต์ถูกไฟคลอกจำนวนมาก ทำให้ยอดรวมผู้เสียชีวิตขณะนี้อยู่ที่ 14 คน บาดเจ็บ 34 คน


นิติเวช ตร. เร่งตรวจพิสูจน์ 13 ศพ
ขณะนี้ 13 ศพ ถูกส่งมาถึงสถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจแล้ว เบื้องต้นมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 อยู่ด้วย 1 คน ทั้งนี้ ผู้เสียชีวิต 10 คน สาเหตุมาจากการถูกไฟไหม้เกิน 90% ส่วนอีก 3 คน เสียชีวิตภายในห้องน้ำ สาเหตุมาจากการสำลักควัน

พ.ต.อ.พงศกร ฐิตโชติ หัวหน้ากลุ่มงานตรวจพิสูจน์หลักฐาน หนึ่งในทีมผ่าศพผู้เสียชีวิต เหยื่อสถานบันเทิง MOUNTAIN B เปิดเผยขั้นตอนหลังจากนี้ว่า จะชันสูตรหาสาเหตุการตายช่วงเย็นวันนี้ ก่อนจะลงมือผ่าพรุ่งนี้เวลา 09.00 น. คาดว่าจะผ่าเสร็จใน 1 วัน โดยระดมแพทย์เข้ามาช่วยกันในการชันสูตร ซึ่งทำในรูปคณะกรรมการ มีเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน กลุ่มงานตรวจอัตลักษณ์บุคคล ทันตแพทย์ โรงพยาบาลตำรวจ เข้ามาร่วมพิสูจน์ เนื่องจากศพถูกไฟคลอกไหม้ผิวหนัง ใบหน้า กระดูกอาจแตกหักเสียหาย การชันสูตรจึงต้องทำด้วยความระมัดระวังและรอบคอบ เบื้องต้นมี 2 ศพยังไม่ทราบเพศที่ถูกไฟคลอกเสียหาย 100 เปอร์เซ็นต์ ต้องพิสูจน์อัตลักษณ์ใน 2 ศพนี้ ซึ่งจะขอให้ผู้ที่สงสัยว่าเป็นญาติมาเก็บดีเอ็นเอเพื่อเปรียบเทียบ

ขั้นตอนหลังรับศพจะเริ่มชันสูตรจากภายนอก เก็บรายละเอียดเกี่ยวกับรอยสัก แผลเป็น หรือเอกลักษณ์เฉพาะบุคคล เพื่อหาว่าเสียชีวิตจากสาเหตุใด แต่หากศพเสียหายมากจะต้องเก็บตัวอย่างดีเอ็นเอจากเลือดและกระดูก หรืออาจนำเข้าเครื่อง CT scan เพื่อให้ได้เอกลักษณ์เฉพาะบุคคลโดยละเอียด จากนั้นจะตรวจหาปริมาณแอลกอฮอล์ สารพิษ สารเสพติด และปริมาณคาร์บอนมอนอกไซด์ในเลือด เพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิต และรูปแบบพฤติการณ์ก่อนเสียชีวิต คาดว่าต้องใช้เวลาผ่าพิสูจน์ต่อ 1 ศพ นานกว่า 1 ชม. ส่วนผลดีเอ็นคาดจะออกได้ใน 1-2 วัน จึงจะส่งศพคืนญาติไปบำเพ็ญกุศล


แถลงอาการคนเจ็บ ทุกรายยังน่าเป็นห่วง
ส่วนบรรยากาศที่โรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ กรมแพทย์ทหารเรือ หนึ่งในโรงยาบาลที่รับผู้บาดเจ็บเข้ามารักษาตัว 23 คน ในจำนวนนี้อาการสาหัส ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ประมาณ 14 คน และมีผู้บาดเจ็บส่วนหนึ่งได้ย้ายโรงพยาบาลไปรักษาตามสิทธิบ้างแล้ว ทำให้เหลือผู้ป่วยอีก 16 คน เนื่องจากเพิ่งเสียชีวิตไปเมื่อช่วงบ่าย 1 คน คือ นาย สุเทพ จากการมีบาดแผลไฟไหม้ทั่วร่างกาย ในจำนวนนี้มี 2 คน เตรียมส่งตัวต่อไปรักษาที่โรงพยาบาลจุฬา และโรงพยาบาลศิริราช

นาวาเอกหญิง นงลักษณ์ สิงหโกวินท์ รอง ผอ.ฝ่ายการแพทย์ แถลงถึงสถานการณ์รับผู้ป่วยที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ไฟไหม้ MOUNTAIN B เมื่อคืนที่ผ่านมาว่า ทางโรงพยาบาลระดมทีมแพทย์ดูแลผู้บาดเจ็บอย่างเต็มที่ โดยมีจำนวนผู้บาดเจ็บรักษาอยู่จำนวน 17 คน และเมื่อ 14.25 น.ที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิตที่โรงพยาบาลเพิ่มอีก 1 คน คือ นายสุเทพ ทำให้ขณะนี้มีผู้บาดเจ็บรักษาตัวที่โรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ 16 คน ผู้บาดเจ็บอาการน่าเป็นห่วงทุกราย ช่วง 48 ชั่วโมงหลังเกิดเหตุ มีความสำคัญ ต้องรอดูให้อาการคงที่ก่อน และต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด เพราะมีโอกาสเกิดอาการแทรกซ้อนอื่น ทุกรายมีแผลจากไฟคลอกตามร่างกายกว่า 60% และมีอาการสำลักควัน ทำให้ส่งผลต่อภาวะการหายใจ และเป็นแผลไฟไหม้ระดับที่ 3 ทางการแพทย์ถือว่ารุนแรง และทุกรายต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ ส่วนการรักษาบาดแผล หากแผลไฟไหม้ลึกต้องตัดเนื้อตาย และประเมินแผลวันต่อวัน กรณีสูญเสียเนื้อเยอะต้องหมุนเนื้อมาปิด จึงเป็นการรักษาระยะยาว การส่งต่อผู้ป่วยบางรายเพื่อให้ได้รับการรักษาอย่างเต็มที่ที่สุด ยืนยันว่าที่โรงพยาบาลมีศักยภาพในการรักษาและระดมทีมแพทย์มาช่วยด้วย

ขณะที่ด้านในอาคารผู้ป่วยนอก มีเจ้าหน้าที่จากสำนักงานยุติธรรมจังหวัดชลบุรี มาตั้งโต๊ะรับเรื่องจากญาติของผู้ประสบภัย เพื่อรับเงินช่วยเหลือเยียวยา ตาม พ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายฯ โดยกรณีเสียชีวิตจะได้รับเงิน 110,000 บาท บาดเจ็บจะดูตามความรุนแรง และระยะเวลาที่เข้ารับการรักษา ตลอดช่วงบ่ายมีญาติเข้ามาติดต่อแล้ว 3 คน

ขณะเดียวกัน กระทรวงแรงงานได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปตั้งหน่วยบริการประชาชน ร่วมกับศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ของเทศบาลเมืองสัตหีบ ณ บริเวณที่เกิดเหตุ เพื่อคอยรับเรื่องประสานอำนวยความสะดวกตามภารกิจของแต่ละหน่วยงาน

ด้านนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม สั่งการด่วนที่สุดให้กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ลงพื้นที่เพื่อเยียวยา และแจ้งสิทธิช่วยเหลือญาติของผู้เสียชีวิต รวมถึงผู้ได้รับบาดเจ็บ โดยกรณีเสียชีวิตจะได้รับเงินเยียวยาตาม พ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทน และค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 จำนวน 110,000 บาท แบ่งเป็นค่าตอบแทนกรณีถึงแก่ความตาย 50,000 บาท ค่าจัดการศพ 20,000 บาท และค่าขาดอุปการะเลี้ยงดู 40,000 บาท

ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บจะได้รับการเยียวยาค่ารักษาพยาบาลเท่าที่จ่ายจริง ไม่เกิน 40,000 บาท ค่าฟื้นฟูสมรรถภาพทางร่างกายและจิตใจ เท่าที่จ่ายจริง ไม่เกิน 20,000 บาท ค่าขาดประโยชน์ในระหว่างที่ไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ ให้จ่ายในอัตราค่าจ้างขั้นต่ำของ จ.ชลบุรี วันละ 336 บาท ไม่เกิน 1 ปี และค่าตอบแทนความเสียหายอื่น ไม่เกิน 50,000 บาท แต่การพิจารณาการเยียวยา ต้องรอคณะอนุกรรมการพิจารณาค่าตอบแทนผู้เสียหายในระดับจังหวัด ที่มีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธาน อนุมัติก่อน กรมคุ้มครองสิทธิฯ ถึงจะจ่ายเงินได้ สำหรับผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ หรือครอบครัวผู้เสียชีวิต ที่ยังไม่รู้จะดำเนินการต่ออย่างไร สามารถติดต่อสายด่วนยุติธรรมได้ที่เบอร์ 1111 กด 77

ในส่วนของ จ.ชลบุรี นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี มอบหมายให้กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดชลบุรี (ปภ.) ตั้งศูนย์บัญชาการที่เกิดเหตุ เพื่อช่วยเหลือและเยียวยาวผู้ประสบเหตุ ตามกฎกระทรวง มีงบช่วยเหลือเบื้องต้น ผู้บาดเจ็บรายละ 4,000 บาท บาดเจ็บจนพิการ รายละ 13,300 บาท และเสียชีวิต รายละ 29,700 บาท หากเป็นผู้เสียชีวิตเป็นผู้นำครอบครัว จะได้คูณ 2 จากตัวเลข 29,700 บาท นอกจากยังมีงบของอำเภอและเทศบาลในพื้นที่ ในการเยียวยาในครั้งนี้ด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

เอาเคล็ด! นร.เขียนยันต์ให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา ครูเห็นถึงกับอึ้ง

ฮือฮา เด็กนักเรียน ม.2 ที่เพชรบูรณ์ สวมวิญญาณจอมขมังเวทย์ เขียนยันต์ขอให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา งานนี้ครูถึงกับอึ้ง

ข่าวแนะนำ

“มะลิ” ก่อนวันแม่ ทะลุกิโลกรัมละ 1,000 บาท

ชาวสวนมะลิใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยิ้ม ราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ชี้เป็นช่วงสั้นๆ เนื่องจากความต้องการของตลาดมีมาก ทำให้ปรับขึ้นจากที่เคยขายได้ 300-400 บาท/กิโลกรัม

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ สืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หลายหน่วยงานรัฐจัดเข้าชมฟรี

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านพิษณุโลกผวาน้ำป่าสีแดงขุ่นหลากท่วมซ้ำ

ชาวบ้าน ต.บ่อโพธิ์ อ.นครไทย จ.พิษณุโลก เฝ้าระวังระดับน้ำในลำน้ำเฟี้ยเพิ่มสูงขึ้นเกือบ 5 เมตร หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง ผวาน้ำป่าสีแดงขุ่นหลากท่วมหมู่บ้านซ้ำ