fbpx

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ชลบุรี 5 ส.ค. – ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ


เป็นเหตุการณ์ที่สร้างความตกใจให้ทั้งผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ และผู้ที่ได้เห็นภาพข่าวนี้ จะเห็นว่านักเที่ยวพยายามวิ่งเบียดแย่งหนีตายออกจากประตูด้านหน้าที่มีเพียงประตูเดียวอย่างทุลักทุเล ท่ามกลางเสียงร้องโวยวายตกใจ บางคนวิ่งออกมาลักษณะมีไฟติดลุกท่วมตัวออกมาขอความช่วยเหลือ บางคนพยายามจะนอนกลิ้งไปกลิ้งมาที่พื้นเพื่อที่จะให้ไฟดับ นอนร้องครวญครางด้วยความเจ็บปวด

ที่เกิดเหตุเป็นสถานบันเทิงชื่อดัง ชื่อ MOUNTAIN B อยู่ริมถนนสายสุขุมวิทบางนา-ตราด ม.7 ต.พลูตาหลวง อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี โดยเหตุเกิดขึ้นช่วงประมาณตี 1 กว่าๆ เมื่อคืนที่ผ่านมา เรียกว่าเป็นช่วงเวลาที่นักเที่ยวกำลังสนุกสนานกันเต็มที่ จนไม่มีใครทันตั้งตัว พอเห็นแสงไฟต่างพากันหนีตาย เหยียบกันแบบทุลักทุเล พยายามจะวิ่งหนีออกมา


หลังเกิดเหตุรถดับเพลิงกว่า 20 คัน และหน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างโรจนฯ สัตหีบ รีดรุดไปที่เกิดเหตุ ซึ่งเป็นอาคารชั้นเดียว และไฟได้โหมไหม้อย่างรุนแรง เพราะภายในมีวัตถุติดไฟง่าย เนื่องจากตัวหลังคามีการฉีดพ่นโฟมสำหรับซับเสียง ประกอบกับช่องระบายลมมีเพียงประตูด้านหน้า ยิ่งทำให้ไฟโหมกระหน่ำรุนแรง เจ้าหน้าที่ต้องระดมฉีดน้ำนานกว่า 2 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้

ตรวจสอบ ณ ตอนนั้นมีผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ 13 คน และบาดเจ็บอีกเกือบ 40 คน สาเหตุหนึ่งที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากส่วนหนึ่งน่าจะมาจากการเหยียบกันตายด้วย เพราะมีประตูออกได้มีเพียงประตูเดียว

พบไฟลุกไหม้บริเวณเพดานก่อนลุกลามรวดเร็ว
ผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ ซึ่งเป็นกัปตันประจำผับแห่งนี้ เล่าว่า เห็นไฟเริ่มลุกไหม้บริเวณเพดานหลังคา ก่อนจะลุกลามไปทั่วบริเวณอย่างรวเร็ว ได้ตะโกนบอกการด์ทางร้านช่วยพยายามผลักดันลูกค้าออกหน้าร้าน แต่เพลิงได้ลุกลามอย่างรวดเร็ว ขณะที่ดีเจประจำร้าน บอกว่าขณะเกิดเหตุได้ยินเสียงระเบิดดังขึ้น 2 ครั้ง ก่อนจะเกิดไฟลุกไหม้


หน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างโรจนฯ สัตหีบ ที่เดินทางมาถึงที่เกิดเหตุเป็นทีมแรก เล่าว่า ตอนมาถึงพบเพลิงกำลังลุกไหม้บริเวณหลังคา เปลวเพลิงพุ่งสู่ชั้นอากาศสูงกว่า 5 เมตร คนเจ็บหลายสิบคนพยายามวิ่งกรูกันออกมา รีบลำเลียงผู้คนออกจากที่เกิดเหตุ

เป็นเหตุเศร้าสลดอย่างมาก โดยเฉพาะผู้ที่ต้องสูญเสียคนที่รักไปจากเหตุการณ์ครั้งนี้ ซึ่งทันทีที่รู้ข่าว ทางครอบครัว ญาติพี่น้อง หรือเพื่อนๆ ต่างเดินทางมาที่เกิดเหตุ หลายคนถึงกับเข่าทรุด รับไม่ได้กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ร้องไห้ฟูมฟาม เป็นเหตุที่ไม่คาดคิดจริงๆ

ขณะที่ชาวบ้านในละแวกนั้น บอกว่าได้ยินเสียงระเบิดดังลั่นสนั่นจนตกใจตื่นวิ่งออกจากบ้านมาดู สักพักไม่ถึง 1 นาที มีเสียงระเบิดดังขึ้นอีก 2 ครั้ง และชั่วพริบตาเดียวมีเปลวเพลิงพุ่งออกมาจากบนหลังคา และกลายเป็นทะเลเพลิงอย่างรวดเร็ว เห็นผู้คนวิ่งหนีตายกันอลหม่าน

ตำรวจพบดัดแปลงต่อเติมอาคาร-เปิดเกินเวลา
พล.ต.ต.อรรถสิทธิ์ กิจจาหาญ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี ลงพื้นที่ตรวจสอบหาสาเหตุเพลิงไหม้ บอกว่าจากกการตรวจสอบภายในอาคาร พบไฟไหม้เสียหายทั้งหมด ทั้งบนฝ้าเพดาน และโครงสร้างอาคารไม่มั่นคงแข็งแรง อาจเป็นอันตรายสำหรับผู้ที่เข้าไป จึงจำกัดคนเข้าไปภายในเฉพาะเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง โดยจุดต้นเพลิงกำลังตรวจพิสูจน์ให้แน่ชัดตามหลักวิทยาศาสตร์ เช่นเดียวกับเสียงระเบิดที่ดังขึ้นต้องตรวจสอบว่าเกิดจากอะไร คาดว่าอาจจะเกิดจากถังออกซิเจน ส่วนบริเวณหลังคาเกิดควันลุกไหม้ขึ้นมาใหม่ตอนเช้า เพราะมีการติดชนวนกันเสียงไว้ จึงทำให้ไฟครุขึ้นมาอีก เพราะเป็นวัสดุไวไฟ

จากการสอบปากคำเจ้าของร้าน พบว่ามีการขออนุญาตก่อสร้างอาคารเป็นร้านอาหารและจำหน่ายสุรา กับทาง อ.สัตหีบ แต่จากการตรวจสอบโครงสร้างของอาคารพบว่ามีการดัดแปลงอาคารให้เป็นสถานที่ปิด ส่วนทางออก ทางหนีไฟ ยังมีปัญหาอยู่ แม้จะมีการขออนุญาตแต่มีการต่อเติมก็เข้าข่ายผิดกฎหมาย โดยสถานที่ทั้ง 3 แห่งเป็นเจ้าของเดียวกัน

เจ้าของร้านยังบอกว่า เมื่อวานนี้มีการนำช่างไฟมาซ่อมเกี่ยวกับระบบไฟด้านบนเพดาน ลักษณะเป็นการเดินสายไฟ แต่ยังไม่ชัดว่าเป็นจุดต้นเพลิงหรือไม่ ส่วนประตูทางเข้า-ออก ของผู้ที่มาใช้บริการจะใช้ประตูด้านหน้า ส่วนทางออกด้านหลังและด้านข้างใช้สำหรับพนักงานร้าน โดยผู้ที่มาใช้บริการอาจไม่รู้ว่ามีประตูนี้อยู่ ซึ่งตรวจสอบพบว่าประตูด้านข้างมีการใส่กุญแจไว้ ส่วนประตูด้านหลังมีการนำตู้มากีดขวาง และยังพบว่าเปิดเกินเวลาที่กำหนด และสถานที่แห่งนี้ยังเคยถูกร้องเรียนและจับกุมเรื่องเสียงดัง เมื่อเดือนที่แล้ว เบื้องต้นคาดผู้ที่เข้าใช้บริการเมื่อคืนมีประมาณ 60 คน ส่วนที่มีกระแสข่าวว่ามีตำรวจ สภ.พลูตาหลวง เป็นหุ้นส่วนนั้น ยังไม่ทราบแน่ชัด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต
ทีมข่าวยังได้ไปพูดคุยกับอีกหนึ่งผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์คือ น้องดรีม เล่านาทีชีวิตรอดตายว่า ตนและเพื่อนเข้ามาเที่ยวที่ผับแห่งนี้บ่อย เมื่อคืนก็เข้ามาเที่ยวอีกครั้ง โดยนั่งอยู่ด้านหน้าเวที ช่วงก่อนเกิดเหตุไฟไหม้ตนเดินไปเข้าห้องน้ำ หลังออกจากห้องน้ำเห็นไฟกำลังลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อน แต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งออกทางด้านประตูหน้าเป็นคนแรกๆ หลังจากออกมาแล้วเห็นเพลิงโหมไหม้ และคนวิ่งหนีตามออกมา ปกติมาเที่ยวที่นี่บ่อยครั้ง แต่ไม่เคยได้สังเกตว่ามีประตูหนีไฟอยู่ทางไหน คุ้นเคยแค่เพียงประตูหน้า จึงวิ่งหนีออกทางประตูหน้า

นอกจากนี้ยังมีโพสต์เฟซบุ๊กเล่าเหตุการณ์วันเกิดเหตุ ระบุข้อความว่า “30 วินาที ตะเกียกตะกายเอาชีวิตออกมา คนตายต่อหน้าต่อตา คนที่วิ่งตามหลังเราคือไหม้หมด น้องผู้หญิงโต๊ะหลังก็โดนไฟท่วมตัวแดงทั้งตัว ขอให้ทุกคนไปสู่สุคติ ทั้งวิ่ง ทั้งจะหาเพื่อน ทั้งจะเอาตัวรอด ถ่ายคลิปไว้ยังไม่กล้ามองเลย ภาพติดตา”

เจ้าตัวยังบอกว่า เข้าไปในผับประมาณเที่ยงคืนนิดๆ ดื่มเบียร์ได้ 3-4 แก้ว แต่หันหลังให้เวที แล้วนักร้องขึ้นร้องเพลงอีกเบรกได้ 2 เพลง ก็มีเสียงระเบิดขึ้นตรงฝั่งเวที ทุกคนตกใจแล้ว นักร้องก็หยุดเล่นแล้วหันไปมองเห็นไฟลุก เราก็เลยตะโกนไฟไหม้ ความรู้สึกตอนนั้นคือทุกคนก็รีบวิ่งกันออก เบียดเหยียบกันล้ม ตอนนั้นคือควันดำท่วมทั้งร้านแล้วออกมาได้พ้นประมาน 3-4 ก้าว ก็ระเบิดอีกรอบ ไหม้ท่วม แต่โชคดี บุญรักษามากๆ ที่รอดออกมาทัน แค่ไม่กี่ 10 วินาที เฉียดตาย ภาพติดตา จิตตก”

นักร้องประจำผับโพสต์สิ่งที่กลัว ก่อนเกิดเหตุเศร้า
อีกคนที่โพสต์ถึงเหตุการณ์นี้คือ นักร้องประจำผับแห่งนี้ ชื่อหนุ่ย ระพล แต่เมื่อวานไม่ได้ขึ้นร้อง เพราะวงจะเล่นประจำวันจันทร์ โดยเจ้าตัวได้โพสต์บอกว่าสิ่งที่น่ากลัวและคิดอยู่เสมอคือทางเข้าออกมันแคบมาก เพราะมีบูทของซาวด์กั้นตรงกลางทางออก และทางเข้าออกของลูกค้ามีทางเดียว และ 2 ชั้น ให้นึกถึงประตูผลักตามคอนโดอ่ะ 2 ชั้น (ด้านนอก 1 ผลักด้านใน 1 ผลัก) และสิ่งที่บุไว้ด้านบนเพื่อซับเสียง นั่นคือเชื้อเพลิงชั้นดี ที่ตนระแวงตลอด ปกติเวลาวงตนไปถึงจะมีสมาชิกวงเดินไปตามการ์ดที่หน้าร้านมาเปิดประตูด้านหลังร้าน เพื่อเข้าไปถึงทางขึ้นเวทีเลย ไม่ต้องเดินถือของเบียดลูกค้าเข้าไป เมื่อเข้าไปการ์ดจะล็อกด้วยแม่กุญแจทันที จะไม่มีใครสามารถเข้าออกได้ นอกจากจะตามคนดูแล มาไขแม่กุญแจเพื่อเปิดเท่านั้น ซึ่งเวทีกับประตูทางออกไกลกันพอสมควร ถ้าจะออกคือต้องเบียดลูกค้าออกเท่านั้น และแน่นอนเมื่อเกิดเพลิงไหม้ และมีหลังคาซับเสียงเป็นเชื้อเพลิง ทำให้มันเกิดขึ้นเร็วมาก บวกกับลูกค้าเต็มร้าน แถมเมา ใครวิ่งทันก็ทัน ใครไม่ทันก็กองอยู่หน้าประตู มันจึงกลายเป็นไปปิดทางออก เพื่อนๆ นักดนตรีที่อยู่ท้ายแถวเลยต้องเผชิญกับกองเพลิง สละเครื่องดนตรีทุกอย่างแล้ว แต่ก็ออกมาไม่ทัน ขอให้พระคุ้มครอง ปาฏิหาริย์จงเกิดด้วยเถิด

สำหรับผับ MOUNTAIN B เป็นผับเปิดใหม่ เพิ่งเปิดได้เพียงเดือนเศษๆ และเป็นแหล่งสถานบันเทิงที่กลุ่มวัยรุ่นสัตหีบกำลังให้การนิยมเที่ยวเป็นอย่างมาก ชาวบ้านในละแวกนั้นให้ข้อมูลว่า นักท่องเที่ยวจะเยอะมากในช่วงวันศุกร์-เสาร์ จากภาพที่เห็นนี้เป็นการแสดงเมื่อคืนวันที่ 29 กรกฎาคมที่ผ่านมา และเมื่อคืนนี้วงนี้ก็ได้มาแสดงอีกครั้ง แต่นักร้องเปลี่ยนคน เพราะคนเดิมไม่สามารถร้องได้ ทำให้ต้องหานักร้องมาแทน ซึ่งก็เป็นเรื่องเศร้า เพราะนักร้องที่มาร้องแทนนี้ได้เสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้ด้วย และจากภาพจะเห็นว่า เวทีของนักร้องอยู่ด้านในสุดของร้าน ทำให้เมื่อเกิดเหตุก็ยากที่จะวิ่งหนีออกมาได้ทัน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

เอาเคล็ด! นร.เขียนยันต์ให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา ครูเห็นถึงกับอึ้ง

ฮือฮา เด็กนักเรียน ม.2 ที่เพชรบูรณ์ สวมวิญญาณจอมขมังเวทย์ เขียนยันต์ขอให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา งานนี้ครูถึงกับอึ้ง

ข่าวแนะนำ

“มะลิ” ก่อนวันแม่ ทะลุกิโลกรัมละ 1,000 บาท

ชาวสวนมะลิใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยิ้ม ราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ชี้เป็นช่วงสั้นๆ เนื่องจากความต้องการของตลาดมีมาก ทำให้ปรับขึ้นจากที่เคยขายได้ 300-400 บาท/กิโลกรัม

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ สืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หลายหน่วยงานรัฐจัดเข้าชมฟรี

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน