fbpx

ประมวลเหตุไฟไหม้ผับสัตหีบ คลอกดับ 13 ราย ดีเจเล่านาทีหนีตาย

ชลบุรี 5 ส.ค. – ประมวลภาพเหตุโศกนาฏกรรมไฟไหม้ผับดังเมืองสัตหีบ นักท่องราตรีถูกไฟคลอกดับ 13 ราย บาดเจ็บอีก 36 คน ในจำนวนนี้อาการสาหัส 8 คน ตำรวจเร่งสอบสวนสาเหตุ ขณะที่ดีเจประจำร้านเล่านาทีระทึกขณะเกิดเหตุไฟไหม้ วิ่งหนีตายกันอลหม่าน


เมื่อคืนที่ผ่านมา ช่วงเวลา 01.00 น. ที่ผ่านมา ตำรวจ สภ.พลูตาหลวง ได้รับแจ้งมีเหตุเพลิงไหม้ผับ มีผู้บาดเจ็บ และเสียชีวิตหลายราย เหตุเกิดที่ MOUNTAIN B ริมถนนสาย สุขุมวิทบางนา – ตราด ม.7 ต.พลูตาหลวง อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี หลังรับแจ้งเหตุจึงประสานรถดับเพลิงจากหลายหน่วยงานกว่า 20 คัน และ หน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างโรจนฯ สัตหีบ ไปยังที่เกิดเหตุ ที่เกิดเหตุเป็นอาคารชั้นเดียว เพลิงกำลังลุกไหม้ภายในตัวอาคารอย่างรุนแรง และนักท่องเที่ยวพากันวิ่งหนีตายออกมาหลายสิบคน บางรายอยู่ในสภาพถูกไฟคลอกทั้งตัว นอนร้องครวญคราง เจ้าหน้าที่รีบปฐมพยาบาล นำตัวส่ง รพ.สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯสัตหีบ

ส่วนการควบคุมเพลิงเป็นไปอย่างยากลำบาก เนื่องจากภายในอาคารมีวัตถุติดไฟได้ง่าย โดยเฉพาะน้ำยาโฟมซับเสียง จึงทำให้เพลิงลามไปทั่วตัวอาคาร เจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องระดมฉีดน้ำนานกว่า 2 ชั่วโมง จึงสามารถคุมเพลิงไว้ได้


จากการเข้าเคลียร์พื้นที่ เบื้องต้นพบผู้เสียชีวิตรวม 13 ราย เป็นผู้หญิง 4 ราย ผู้ชาย 9 ราย นอนกองรวมกันบริเวณหน้าประตู ในห้องน้ำชาย หลังบูธดีเจ และบริเวณหน้าแคชเชียร์ ศพอยู่ในสภาพถูกไฟคลอกร่างไหม้เกรียม ส่วนคนเจ็บถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล อาการสาหัส 8 คน จากการถูกไฟคลอกทั้งตัว ส่วนผู้เจ็บรายอื่น ส่วนใหญ่บาดเจ็บเพราะสำลักควัน และวิ่งเบียดแย่งกันออกมาจากผับ

ขณะเดียวกันมีผู้นำคลิปขณะเกิดเหตุการณ์ออกมาเผยแพร่ พบว่านักเที่ยวพยายามวิ่งเบียดแย่งหนีตาย ออกจากประตูด้านหน้าเพียงประตูเดียว ทำให้เกิดข้อสงสัยกรณีประตูหนีไฟว่ามีหรือไม่ ขณะที่ตำรวจยังไม่สามารถสรุปสาเหตุเบื้องต้นของการเกิดเพลิงไหม้ครั้งนี้ได้ มีเพียงพยานให้การเบื้องต้น ว่าก่อนเกิดเปลวเพลิง มีเสียงระเบิดดังขึ้น 2 ครั้ง ข้างเวทีบูธดีเจ ประกายไฟลามไปติดชนวนโฟมซับเสียง ซึ่งเป็นวัตถุติดไฟได้ง่ายจนไฟลุกลามไปทั่วตัวอาคารอย่างรวดเร็ว จนเกิดโศกนาฏกรรมดังกล่าว

ต่อมาเวลา 03.20 น. พล.ต.ต.อรรถสิทธิ์ กิจจาหาญ ผบก.ภ.จว.ชลบุรี ลงพื้นที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมร่วมสอบปากคำกัปตันประจำผับดังกล่าว โดยให้การว่า เห็นไฟเริ่มลุกไหม้บริเวณหลังคา ก่อนลุกลามไปทั่วบริเวณอย่างรวดเร็ว จะตะโกนบอกการด์ร้านช่วยพยายามผลักดันลูกค้าออกหน้าร้าน แต่เพลิงได้ลุกลามอย่างรวดเร็ว จนมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บดังกล่าว


ด้าน พล.ต.ต.อรรถสิทธิ์ กิจจาหาญ ผบก.ภ.จว.ชลบุรี ระบุว่าเบื้องต้น ยังไม่สามารถสรุปสาเหตุการเกิด เพลิงไหม้ในครั้งนี้ ต้องรอสอบพยานเห็นเหตุการณ์ พร้อมทั้งให้เจ้าหน้าที่วิทยาการพิสูจน์หลักฐาน เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุอย่างละเอียดอีกครั้ง

ทั้งนี้ สถานบันเทิงดังกล่าว เป็นผับเปิดใหม่ เพิ่งเปิดได้เพียงเดือนกว่า และเป็นแหล่งสถานบันเทิงที่กลุ่มวัยรุ่นสัตหีบนิยมเที่ยวเป็นอย่างมาก ขณะเกิดเหตุเป็นช่วงที่นักเที่ยวกำลังสนุกกับเสียงเพลง จนไม่มีใครทันตั้งตัว พอเห็นแสงไฟต่างพากันหนีตายทุลักทุเล จนมีคนตายจำนวนมาก และถือเป็นเหตุการณ์ร้ายแรงครั้งแรกของเมืองสัตหีบ

เช้าวันนี้ นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ได้มอบหมายให้กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดชลบุรี ( ปภ.) ตั้งศูนย์บัญชาการที่เกิดเหตุ เพื่อช่วยเหลือและเยียวยาวผู้ประสบเหตุ เนื่องจากเหตุการณ์ดังกล่าว มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก จึงถือว่าเป็นอุบัติภัย โดยตามกฎของกระทรวง จะมีงบช่วยเหลือเบื้องต้น ผู้บาดเจ็บรายละ 4,000 บาท บาดเจ็บจนพิการรายละ 13,300 บาท และผู้เสียชีวิตจะได้รายละ 29,700 บาท หากเป็นผู้เสียชีวิตเป็นผู้นำครอบครัวจะได้คูณ 2 จากตัวเลข 29,700 บาท นอกจากยังมีงบของอำเภอ และเทศบาลในพื้นที่ในการเยียวยาในครั้งนี้ด้วย

ด้านญาติผู้เสียชีวิตทยอยไปดูศพทั้ง 13 ราย โดยมีการลำเลียงออกจาก รพ.พลูตาหลวง กม.10 ไปยัง มูลนิธิสว่างโรจนฯ สัตหีบ เตรียมนำร่างส่งไปพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลที่สถาบันนิติเวชวิทยา สนง.ตำรวจแห่งชาติอีกครั้ง

พ.ต.อ.พงศกร ฐิตโชติ หัวหน้ากลุ่มงานตรวจพิสูจน์หลักฐาน หนึ่งในทีมผ่าศพเหยื่อสถานบันเทิง MOUNTAIN B ระบุว่าทั้ง 13 ศพ จะส่งมาถึงสถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ เพื่อชันสูตร ช่วงเย็นวันนี้ และแพทย์จะลงมือผ่าในวันพรุ่งนี้ 09.00 น. คาดจะผ่าเสร็จใน 1 วัน โดยระดมแพทย์เข้ามาช่วยกันในการชันสูตร ซึ่งทำในรูปคณะกรรมการ เบื้องต้นมี 2 ศพยังไม่ทราบเพศ เพราะถูกไฟคลอกแบบเสียหาย 100% ต้องพิสูจน์อัตลักษณ์ใน 2 รายนี้ ขอให้ผู้ที่สงสัยว่าเป็นญาติมาเก็บดีเอ็นเอเพื่อเปรียบเทียบ อย่างไรก็ตาม การผ่าพิสูจน์จะมีการเก็บอวัยวะภายในร่างกาย เอกซเรย์ฟัน และถ่ายภาพ ที่มากกว่าการตรวจพิสูจน์ศพทั่วไป คาดว่าผลดีเอ็นเอจะออกใน 1-2 วัน ถ้าเป็นไปตามแผน จะส่งศพคืนญาติให้เร็วที่สุด. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

เอาเคล็ด! นร.เขียนยันต์ให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา ครูเห็นถึงกับอึ้ง

ฮือฮา เด็กนักเรียน ม.2 ที่เพชรบูรณ์ สวมวิญญาณจอมขมังเวทย์ เขียนยันต์ขอให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา งานนี้ครูถึงกับอึ้ง

ข่าวแนะนำ

“มะลิ” ก่อนวันแม่ ทะลุกิโลกรัมละ 1,000 บาท

ชาวสวนมะลิใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยิ้ม ราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ชี้เป็นช่วงสั้นๆ เนื่องจากความต้องการของตลาดมีมาก ทำให้ปรับขึ้นจากที่เคยขายได้ 300-400 บาท/กิโลกรัม

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ สืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หลายหน่วยงานรัฐจัดเข้าชมฟรี

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน