fbpx

โซเชียลแห่แชร์คลิปแม่เฒ่าวัย 80 เดิน 2 กม. ไปยืมเงิน 50 บาท ซื้อข้าว

อุดรธานี 28 ก.ค. – โซเชียลแห่แชร์คลิปแม่เฒ่าวัย 80 ปี ชาวอุดรธานี เดินเท้าเปล่า 2 กิโลเมตร ไปขอยืมเงิน 50 บาท มาซื้อข้าวกิน จนมีคนอยากช่วยเหลือจำนวนมาก


จากกรณีผู้ใช้ TikTok ชื่อ “ยอดชาย สามศูนย์” โพสต์คลิปวิดีโอพบคุณยายเดินอยู่กลางถนน และเขียนข้อความว่า “เดินเท้า 2 กม. เพื่อไปยืมเงิน 50 บาท ไปซื้อข้าวกิน #อุดรธานี” มีผู้ชมคลิปจำนวนล้านกว่าคน และกดไลค์เป็นแสน พร้อมทั้งแสดงความเห็นมีความประสงค์อยากช่วยเหลือคุณยายเป็นจำนวนมาก

ผู้โพสต์คลิปคือ นายยอดชาย อายุ 41 ปี เจ้าของร้านติดตั้งแอร์ใน จ.อุดรธานี ผู้โพสต์ TikTok โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงบ่ายวันที่ 26 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยนายยอดชายขับรถมาทำงานที่บ้านดอนย่านาง และพบกับแม่เฒ่าบุญ เดินอยู่กลางถนนคนเดียว มุ่งหน้าไปบ้านงอย เหลืออีก 1 กิโลเมตร ตนจึงจอดรถถามว่าจะไปไหน คุณยายบุญบอกว่าจะเดินไปยืมเงินเพื่อนที่บ้านงอย ต.นาข่า เอามาซื้อข้าวกิน ตนรู้สึกสงสารจึงพายายขึ้นรถกลับไปส่งบ้าน พร้อมกับให้เงิน 1,600 บาท เอาไว้ซื้อข้าวกิน


ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านดอนย่านาง ต.นาข่า อ.เมือง จ.อุดรธานี พบแม่เฒ่าบุญ อายุ 80 ปี นั่งอยู่บนแคร่ไม้บริเวณหน้าบ้านปูนชั้นเดียว

แม่เฒ่าบุญ เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า สามีเสียชีวิตไปนานแล้ว ตนมีลูก 4 คน เสียชีวิต 2 คน เหลือลูกชายไปทำงานต่างประเทศ ตนอาศัยอยู่กับนางบังอร ซึ่งเป็นลูกสาวคนเล็ก และหลานชาย

ในแต่ละเดือนจะได้เงินเบี้ยผู้สูงอายุเดือนละ 700 บาท และเบี้ยผู้พิการสายตา 800 บาท นำมาใช้จ่าย แต่ไม่พอใช้จ่ายในแต่ละเดือน และแม่เฒ่าบุญไม่ชอบอยู่บ้านเฉยๆ ชอบเดินไปหาเพื่อนบ้านในหมู่บ้าน หรือบางครั้งก็เดินไปหาเพื่อนต่างหมู่บ้านไม่ไกลมาก พอกลับมาเพื่อนจะให้เงินกลับมาด้วย หรือมีผู้คนเห็นเดินตามถนนก็จะเอาเงินให้ ซึ่งแม่เฒ่าบุญบอกว่าตนมีความสุขดีตามอัตภาพ แต่ทุกข์ยากเพราะไม่มีเงินใช้จ่าย ถ้าจะมีคนช่วยเหลือก็รู้สึกดีใจ


นางบังอร อายุ 42 ปี ลูกสาวนางบุญ เล่าว่า มีพี่น้อง 4 คน ตนเป็นลูกสาวคนเล็ก พี่ชายคนโตเสียชีวิต พี่สาวคนรองหายสาบสูญ พี่ชายอีกคนไปทำงานที่มาเลเซีย แต่บอกตนกับแม่ว่าต่างคนต่างอยู่ ตนแยกทางกับสามี มีลูกชายซึ่งไปทำงานร้านซ่อมรถจักรยานยนต์ ส่วนลูกสาวเรียนชั้นประถม ตนไปทำงานรับจ้างมาเลี้ยงดูแม่ แต่แม่ชอบเดินไปเล่นกับเพื่อนในหมู่บ้าน เพราะแม่บอกว่านอนมากจะเหนื่อย แต่ไม่ได้บอกให้แม่เดินไปขอเงินใคร.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

เอาเคล็ด! นร.เขียนยันต์ให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา ครูเห็นถึงกับอึ้ง

ฮือฮา เด็กนักเรียน ม.2 ที่เพชรบูรณ์ สวมวิญญาณจอมขมังเวทย์ เขียนยันต์ขอให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา งานนี้ครูถึงกับอึ้ง

ข่าวแนะนำ

“มะลิ” ก่อนวันแม่ ทะลุกิโลกรัมละ 1,000 บาท

ชาวสวนมะลิใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยิ้ม ราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ชี้เป็นช่วงสั้นๆ เนื่องจากความต้องการของตลาดมีมาก ทำให้ปรับขึ้นจากที่เคยขายได้ 300-400 บาท/กิโลกรัม

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ สืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หลายหน่วยงานรัฐจัดเข้าชมฟรี

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน