สุดแปลก! นกกระจาบทำรังต้นมะพร้าวมากกว่า 30 รัง จ.พะเยา

พะเยา 14 ก.ค..- นกกระจาบ ทำรังต้นมะพร้าว มากกว่า 30 รัง ต.บ้านต๋อม อ.เมือง จ.พะเยา พบเห็นได้ไม่มากนัก ส่วนใหญ่นิยมทำรังต้นไม้ชนิดอื่นมากกว่า เจ้าของบ้านบอกเคยเกิดเหตุการณ์อัศจรรย์วันพระใหญ่มักมีผู้พบเห็นลูกแก้วลอยส่องแสงสว่าง เชื่อต้นมะพร้าวให้โชคนำความร่มเย็นสู่ครอบครัว


คุณณัฐธิดา พาผู้สื่อข่าวเข้าดูรังนกกระจาบที่ทำรังต้นมะพร้าวในสวนหลังบ้า มากกว่า 30 รัง แปลกตาสำหรับการทำรังของนกกระจาบที่ทำรังบริเวณต้นมะพร้าว ซึ่งส่วนใหญ่แล้วนกกระจาบดังกล่าวนั้นมักจะทำรังบริเวณต้นไม้อื่นที่มีร่มเงาและกิ่งก้านสาขาที่มาก แต่เลือกทำรังบริเวณต้นมะพร้าว และอาศัยอยู่บริเวณนี้มานานนับ 10 ปี พบว่าหากมีการเข้ามาทำรังและคลอดลูกเสร็จสิ้น รังนกดังกล่าวก็จะร่วงลงและผุพังลง จากนั้นมีนกตัวใหม่เข้ามาทำรังอย่างต่อเนื่อง ผลัดกันไปน้อยบ้าง มากบ้าง และเป็นเรื่องที่อัศจรรย์ใจก็เคยเกิดขึ้นโดยหลานสาวของตัวเอง (หลานอายุ 43 ปี) นอนห้องใกล้ๆ ต้นมะพร้าวพบว่ามีลูกแก้วลอยไปมาส่องแสงสว่างไสวช่วงที่เป็นวันพระใหญ่หรือวันพระที่สำคัญจะมีการพบเห็นอยู่อย่างต่อเนื่อง เชื่อต้นมะพร้าวดังกล่าว น่าจะให้โชค และนำความร่มเย็นมาสู่ครอบครัว


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

บิ๊กอ๊อดรอดคุก

“บิ๊กอ๊อด” รอดคุก คดี “บอส อยู่วิทยา” อัยการเนตร คุก 3 ปี

“บิ๊กอ๊อด-ตร.” ทำคดี “บอส” รอดคุก ศาลยกฟ้อง ส่วน “อัยการเนตร” ศาลสั่งจำคุก 3 ปี และ “อัยการชัยณรงค์” จำคุก 2 ปี

รวบทันควัน คนร้ายบุกเดี่ยวชิงเงินธนาคาร

จับแล้ว คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารกลางเมืองเชียงใหม่ ได้เงินสดกว่า 40,000 บาท ก่อนวิ่งหลบหนี ล่าสุดจนมุมตำรวจรวบตัวได้ที่ศาลาริมทางข้างถนน

สป.สายไหม

“กัน จอมพลัง” หอบหลักฐานร้องสอบ สป.สายไหม เอี่ยวเว็บพนัน

“กัน จอมพลัง” หอบหลักฐาน ร้องตรวจสอบ สป.สายไหม เอี่ยวเว็บพนันออนไลน์ ยินดีให้ตำรวจตรวจสอบกลับ มั่นใจประวัติขาวสะอาด ย้ำ “ลูกพีช” ควรขอโทษอย่างจริงใจ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เตรียมเดินทางเยือนราชอาณาจักรกัมพูชา

นายกรัฐมนตรี มีกำหนดเดินทางเยือนราชอาณาจักรกัมพูชาอย่างเป็นทางการ ในโอกาสครบรอบ 75 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทย-กัมพูชา และการส่งเสริมความร่วมมือในการแก้ปัญหาและการพัฒนาของสองประเทศ โทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทยรายงาน

9 ทันโลก : เตรียมเริ่มกระบวนการเลือกโป๊ปองค์ใหม่

หลังจากสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส ประมุขแห่งศาสนจักรสิ้นพระชนม์ รายงาน 9 ทันโลกวันนี้จะพาไปรำลึกถึงพระองค์และติดตามกระบวนการเลือกพระสันตะปาปาพระองค์ใหม่

พิพากษาแก๊งช่วยแก้ความเร็วรถ “บอส”

วันนี้คดีทายาทเครื่องดื่มชูกำลัง ขับรถชนตำรวจเสียชีวิต กลับมาถูกพูดถึงอีกครั้ง เมื่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ตัดสินจำคุกอดีตรองอัยการสูงสุด และอดีตอัยการอีก 1 คน ฐานความผิดแก้ความเร็วรถคันเกิดเหตุ หวังช่วยผู้ต้องหา