fbpx

แปรรูปปลานิลตกไซซ์เป็นขนมพาย หอมอร่อย ขายดี

ตรัง 6 ก.ค.- กลุ่มวิสาหกิจชุมชนนำปลานิลตกไซซ์ที่เลี้ยงไว้ในกระชัง มาต่อยอดแปรรูปทำเป็นขนม “นิลลี่พาย ขนมพายปลานิล” รสชาติหอมอร่อย ส่งขายออนไลน์และออกบูธจำหน่าย กลายเป็นสินค้าขายดี ออร์เดอร์พุ่ง


กลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูปผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรบ้านห้วยใหญ่ อ.วังวิเศษ จ.ตรัง รวมตัวกันเลี้ยงปลานิลในกระชัง และต่อยอดเป็นโครงการ 9101 ส่งขายให้แก่พ่อค้า แม่ค้า และจำหน่ายในตลาดนัดต่าง ๆ จนประสบความสำเร็จ กลายเป็นแหล่งศึกษาดูงานของกลุ่มต่าง ๆ เพราะเป็นทั้งแหล่งท่องเที่ยว แหล่งศึกษาเรียนรู้การทำเกษตร ศูนย์เรียนรู้การทำปุ๋ยอินทรีย์ แต่หลังจากเกิดสถานการณ์ระบาดของเชื้อโควิด-19 ทำให้กิจกรรมของกลุ่มต้องหยุดชะงักลง

กลุ่มจึงมีแนวคิดนำปลานิลตกไซซ์จากกระชัง ที่ไม่ได้นำออกขายในช่วงสถานการณ์โควิด มาแปรรูปเป็นปลาส้ม, ปลาไสอวน และล่าสุดได้คิดค้นสูตรทำขนมจากปลานิล ชื่อน่าทานว่า “ขนมนิลลี่พาย หรือขนมพายปลานิล” รูปลักษณ์ภายนอกเป็นลักษณะขนมคุกกี้รูปปลานิล แต่รสชาติข้างในเข้มข้นจากเนื้อปลา เหมือนขนมปั้นสิบ จนประสบความสำเร็จ ได้รับเสียงตอบรับจากลูกค้าที่เดินทางไปออกบูธขายสินค้าทั้งในและต่างจังหวัด จนมีลูกค้าสั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์จำนวนมาก


ส่วนประกอบสำหรับการทำไส้ ก็คือ ปลานิลแล่เอาเฉพาะส่วนเนื้อนำไปต้มให้สุก ใส่กระเทียม, หอมแดง, หัวไชโป๊ะหวาน ปรุงรสด้วยน้ำตาล, พริกไทยป่น และอีกหลายอย่าง ผัดจนแห้ง จากนั้นตักใส่จานรองด้วยกระดาษซับมัน เพื่อเอาน้ำมันออก ขนมที่ได้จะไม่มีกลิ่นหืน

จากนั้นทำแป้งสำหรับทำตัวปลา ซึ่งทั้งไส้ และแป้งเป็นสูตรเฉพาะที่ทางกลุ่มคิดค้นขึ้นมาเอง เมื่อได้แป้ง ก็นำมามาปั้นใส่แม่พิมพ์เป็นตัวปลา จากนั้นนำเข้าเตาอบประมาณ 30 นาที ก็จะได้นิลลี่พายที่หอมกรุ่น นุ่ม อร่อย รสชาติเข้มข้น เวลารับประทานจะได้ความอร่อย และได้รับรู้ว่ามีเนื้อปลาด้วย โดยสามารถเก็บไว้ได้นานนับเดือน ไม่มีกลิ่นหืน

ส่วนราคาขายกล่องเล็ก 6 ตัว ราคา 55 บาท และกล่องใหญ่ 10 ตัว ราคา 80 บาท ผู้ที่สนใจ หรือหน่วยงานราชการ หรือกลุ่ม องค์กรต่าง ๆ จะจัดอาหารว่าง สามารถติดต่อได้ทางเพจ “สินค้าโอทอปแบรนด์ในวัง จ.ตรัง”.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

นายกฯ สั่งรับมือ “พายุมู่หลาน”

นายกฯ กำชับหน่วยงานดูแลให้ความช่วยเหลือและบริหารจัดการน้ำเตรียมความพร้อม หลังกรมอุตุฯ ประกาศเตือนดีเปรสชัน “มู่หลาน” ทำให้ภาคเหนือ อีสาน และตะวันออกมีฝนตกหนัก 11-13 ส.ค. นี้

พายุโซนร้อนมู่หลาน มุ่งหน้าไปไหหลำที่กำลังตรวจโควิดครั้งใหญ่

พายุโซนร้อน “มู่หลาน” (Mulan) กำลังแรงมีแนวโน้มจะเคลื่อนตัวผ่านทะเลจีนใต้ในวันนี้ และอาจกระทบต่อเกาะไหหลำที่กำลังมีการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ครั้งใหญ่

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนตกต่อเนื่อง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคตะวันออก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%