fbpx

ผู้หนีภัยชาวเมียนมา 489 คน ขอกลับประเทศ

ตาก 6 ก.ค.- ผู้หนีภัยการสู้รบชาวเมียนมา 489 คน สมัครใจขอกลับประเทศ หลังเสียงปืนสงบ ขณะที่นายอำเภออุ้มผางตรวจแนวชายแดนเตรียมพร้อมรับสถานการณ์


สถานการณ์การสู้รบที่แนวชายแดนไทย-เมียนมา ที่สู้รบกันที่ฐานทหารเมียนมา ฐานอูเกรทะ อำเภอซูการี จังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา ฝั่งตรงข้ามกับห้วยแม่หม้าย บ้านวาเล่ย์ใต้ อำเภอพบพระ จังหวัดตาก เสียงปืนได้สงบลงแล้ว ทำให้เย็นวานนี้และเช้านี้ มีผู้หนีภัยจากการสู้รบชาวกะเหรี่ยงที่พักอาศัยอยู่ในพื้นที่ปลอดภัย 2 แห่ง คือ 1. บ้านมอเกอร์ไทย 2. บ้านวาเล่ย์เหนือ จำนวน 489 คน สมัครใจขอเดินทางกลับมาตุภูมิ ซึ่งทางการไทยได้อำนวยความสะดวก พร้อมส่งเจ้าหน้าที่คุ้มครองและรักษาความปลอดภัยตลอดเส้นทาง โดยขณะนี้ยังเหลือผู้หนีภัยจากการสู้รบในเขตอำเภอพบพระอีก 1 แห่ง คือพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราวบ้านหมื่นฤาชัย มียอดผู้หนีภัยยังคงพักอาศัยอยู่จำนวน 286 คน

ขณะเดียวกันที่พื้นที่ชายแดนอำเภออุ้มผาง ซึ่งมีพื้นที่ล่อแหลมติดกับแนวชายแดนไทย-เมียนมา ช่วงเช้าวันนี้ นายธันย์ปวัฒน์ ภูริวัฒนเมธา นายอำเภออุ้มผาง ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมความพร้อมฐานปฏิบัติการจุดตรวจ พร้อมรับฟังสถานการณ์ในพื้นที่ และมอบขวัญกำลังใจให้เจ้าหน้าที่ทุกนายที่ปฏิบัติหน้าที่แนวตะเข็บชายแดน ซึ่งขณะนี้ฝ่ายความมั่นคงอำเภออุ้มผางเพิ่มความเข้มวงดในการลาดตระเวนป้องกันชายแดน พร้อมเฝ้าติดตามสถานการณ์การสู้รบในประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งมีพื้นที่ติดแนวชายแดนประเทศไทยอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

รวบสองพี่น้องชิงทรัพย์-ยิงผู้เสียหายเสียชีวิต พบมีคดีติดตัวเพียบ

ตำรวจตามรวบตัวสองพี่น้องจี้ชิงทรัพย์สามีภรรยาที่ชลบุรี ก่อนยิงฝ่ายชายเสียชีวิต พบประวัติก่อคดีโชกโชนและมีคดีติดตัวเพียบ

ข่าวแนะนำ

“ครูบาบุญชุ่ม” หายจากอาการอาพาธแล้ว

มูลนิธิดอยเวียงแก้ว เผยแพร่ภาพ “ครูบาบุญชุ่ม” หายจากอาพาธแล้ว ถือเป็นภาพแรกของ “ครูบาบุญชุ่ม” นับจากเข้ารักษาอาการอาพาธที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ

พบผู้ป่วยฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยกลับจากดูไบ

กรมควบคุมโรค เผยพบผู้ป่วยติดเชื้อฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยเดินทางกลับจากดูไบ มีประวัติป่วยมาตั้งแต่ก่อนเดินทาง ตรวจพบอาการที่สุวรรณภูมิ

ตามคาด! สภาล่มวันสุดท้าย สูตรหาร 500 ตกไป กลับไปใช้สูตรหาร 100

ล่มตามคาด การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ครบกรอบเวลา 180 วัน หลังจากรอมา 1 ชั่วโมง เปิดประชุมได้เพียง 20 นาที ก็ต้องปิดประชุม เพราะองค์ประชุมไม่ครบ