fbpx

หนูน้อยหัดเลือกตั้ง ปลูกฝังประชาธิปไตยวัยอนุบาล

สมุทรสงคราม 5 ก.ค.-โรงเรียนอนุบาลสมุทรสงครามจัดการเลือกตั้งประธานนักเรียนระดับปฐมวัย เพื่อปลูกฝังให้เด็กในวัยอนุบาลมีพื้นฐานความเข้าใจในการเลือกตั้ง รู้จักบทบาทหน้าที่ของการเป็นผู้นำและผู้ตามที่ดี บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก


การเลือกตั้งประธานนักเรียนที่โรงเรียนอนุบาลสมุทรสงคราม ตำบลแม่กลอง อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม เป็นไปอย่างคึกคัก ครั้งนี้เป็นการเลือกตั้งประธานนักเรียนระดับปฐมวัย ของน้องๆ ชั้นอนุบาล 2 และอนุบาล ซึ่งการเลือกตั้งเหมือนการเลือกตั้งระดับชาติ ตั้งแต่การหาเสียงของทีมผู้สมัครประธานนักเรียนทั้ง 4 ทีม

จากนั้นเป็นการเลือกตั้งแบบเสมือนจริงมีการลงชื่อ การรับบัตร เข้าคูหา กาเบอร์ที่ชอบ และหย่อนบัตรลงหีบ ก่อนจะมีการนับคะแนนเลือกตั้ง ซึ่งเมื่อมีการขานคะแนนก็มีกองเชียร์ร้องเฮ ทำให้บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคักและสนุกสนาน


นายเจษฎา ณ พัทลุง ผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลสมุทรสงคราม บอกว่า การเลือกตั้งประธานนักเรียนนี้ จัดขึ้นเพื่อปลูกฝังในเรื่องระบอบประชาธิปไตยให้กับนักเรียนอนุบาลผ่านประสบการณ์จริง ซึ่งเด็กๆ จะได้เรียนรู้เรื่องการลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง รู้จักกับการหาเสียงของผู้สมัคร และฝึกการทำงานเป็นทีม ซึ่งทุกขั้นตอนทำเหมือนจริงทั้งหมด เพื่อให้นักเรียนได้รับประสบการณ์เกี่ยวกับการเลือกตั้งอย่างเต็มที่”

สำหรับผู้มีสิทธิลงสมัครเลือกตั้งเป็นนักเรียนระดับชั้นปฐมวัย โดยทั้ง 4 ห้อง จะมีการเลือกผู้แทน เพื่อนๆ ในห้องจะถือว่าเป็นผู้สนับสนุนหรือหัวคะแนนเพื่อช่วยกันหาเสียงก่อนวันเลือกตั้ง ในปีนี้ผู้สมัครแต่ละหมายเลขกำหนดนโยบายที่แตกต่างกัน โดยผู้ที่มีสิทธิลงคะแนนเสียงต้องมีอายุตั้งแต่ 3 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป ในวันลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง มีคูหาที่มีขนาดเหมาะสมกับผู้มีสิทธิออกเสียง มีการตรวจบัตรนักเรียน มีบัตรลงคะแนน มีหีบบัตร และมีการตรวจนับคะแนน ทุกขั้นตอนจะทำเหมือนจริงทั้งหมด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โจรบุกชิงทรัพย์ภรรยานักร้องค่าย “หม่ำ จ๊กมก”

คนร้ายก่อเหตุชิงทรัพย์เจ้าของร้านเสริมสวยแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นภรรยาของนักร้องในค่ายเพลง “หม่ำ จ๊กมก” ตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิดเร่งไล่ล่าคนร้าย

ส.ส.แห่ย้ายพรรคหลังกติกาเลือกตั้งเริ่มชัดเจน

กติกาเลือกตั้ง ส.ส. เริ่มชัดเจน ทำให้นักการเมืองต้องเริ่มขยับ เพราะหากสูตรคำนวณ ส.ส. หารด้วย 100 อาจทำให้พรรคเล็กเข้าสภาฯ ได้ยาก

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ข่าวแนะนำ

ฝนถล่มกรุงปารีส น้ำท่วมสถานีรถไฟใต้ดิน

กรุงปารีสของฝรั่งเศสเผชิญฝนตกหนัก ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน กระแสน้ำไหลทะลักเข้าไปถึงภายในสถานีรถไฟใต้ดิน ส่วนท้องถนนก็แปรสภาพเป็นคลอง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักถึงหนักมาก 20-22 ส.ค.

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 1 เตือนทั่วไทยมีฝนตกหนักถึงหนักมาก ช่วงวันที่ 20-22 ส.ค.นี้ ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก กรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

ศาลพัทยาให้ประกัน “เสี่ยยศ” Mountain B-ติดกำไล EM

ศาลพัทยาให้ประกัน “เสี่ยยศ” พ่อของเสี่ยบี คดีไฟไหม้ Mountain B ตีราคาประกัน 1 ล้านบาท ติดกำไล EM พร้อมกำหนด 2 เงื่อนไข ห้ามยุ่งเหยิงพยานหลักฐาน