fbpx

ชายแดนตากยังเดือด เมียนมาทิ้งระเบิดลูกใหญ่ สะเทือนถึงฝั่งไทย

ตาก 5 ก.ค.-กองกะเหรี่ยงเปิดภาพฐานอูเกรทะก่อนเมียนมายึดคืน ขณะที่เมื่อคืนนี้ เครื่องบินรบเมียนมาทิ้งระเบิดลูกใหญ่ สะเทือนถึงฝั่งไทย โดยตลอดคืนถึงเช้าวันนี้ ยังคงมีการปะทะกันต่อเนื่อง แต่แนวรบขยายไปทางชายแดนด้าน อ.แม่สอด


ชายแดนไทย-เมียนมา ด้านจังหวัดตาก ยังมีการปะทะกันเป็นระยะ และขยายพื้นที่รบมาใกล้ชายแดนแม่สอด โดยกลางดึกคืนที่ผ่านมา เครื่องบินรบเมียนมาทิ้งระเบิดลูกใหญ่สะเทือนมาถึงฝั่งไทย ขณะที่กะเหรี่ยงเปิดภาพฐานอูเกรทะจุดยุทธศาสตร์ที่สู้รบแย่งชิงกัน

โดยตลอดคืนที่ผ่านมาถึงเช้าวันนี้ ยังคงมีการปะทะกันของทั้งสองฝ่าย แต่แนวรบขยายไปทางชายแดนด้านอำเภอแม่สอด โดย 01.00 น. เมื่อคืนนี้ เครื่องบินรบเมียนมาทิ้งระเบิดลูกใหญ่ 1 ครั้ง ได้ยินเสียงดังสนั่นหวั่นไหว และสะเทือนมาถึงบ้านเรือนอำเภอแม่สอด คาดเป็นทิ้งระเบิดเพื่อเคลียร์เส้นทาง ซึ่งมีรายงานว่า ทหารเมียนมาเสริมกำลังเข้ามาอีกไม่น้อยกว่า 500 นาย แต่อาจจะถูกซุ่มโจมตีจนต้องทิ้งระเบิดเพื่อรุกไล่กลุ่มกะเหรี่ยง หลังประกาศเส้นตายให้กะเหรี่ยงถอนกำลังออกจากพื้นที่ชายแดนพบพระภายใน 3 วัน ซึ่งจะครบกำหนดวันพรุ่งนี้ ทำให้มีชาวกะเหรี่ยงจากฝั่งเมียนมาหนีตายข้ามชายแดนเข้ามาฝั่งไทย ซึ่งมีเกือบ 800 คนแล้ว ไม่รวมกับกลุ่มที่หลบหนีอยู่ตามป่าหรืออาศัยอยู่บ้านญาติในฝั่งไทยอีกหลายร้อยคน


โดยกำลังทหารไทยยังคงใช้รถหุ้มเกราะลาดตระเวนตามแนวชายแดนตลอดแนว ทั้งอำเภอพบพระและแม่สอด เพื่อรักษาความปลอดภัยให้ราษฎรไทยและป้องกันกองกำลังต่างชาติรุกล้ำดินแดนหรือใช้เป็นฐานในการสู้รบกัน

ขณะที่กลุ่มกะเหรี่ยงเคเอ็นยูเผยแพร่ภาพฐานอูเกรทะของทหารเมียนมา ตรงข้ามบ้านวาเล่ย์ ชายแดนไทย-เมียนมา ด้านอำเภอพบพระ จังหวัดตาก จุดยุทธศาสตร์ที่กองกำลังกะเหรี่ยงเคเอ็นยูสู้รบกับทหารเมียนมาเพื่อแย่งชิงฐานแห่งนี้ หลังทหารกะเหรี่ยงเข้าตีฐานแห่งนี้แตกเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ก่อนทหารเมียนมาระดมกำลังพร้อมกับเครื่องบินรบทิ้งระเบิดรอบฐานและบุกยึดคืนได้ ทำให้ฐานแห่งนี้ซึ่งมีหมู่บ้านชาวกะเหรี่ยงอยู่ล้อมรอบ เต็มไปด้วยความเสียหายจากกระสุนและเครื่องบินรบทิ้งระเบิดทั่วบริเวณ ในการสู้รบตลอด 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โจรบุกชิงทรัพย์ภรรยานักร้องค่าย “หม่ำ จ๊กมก”

คนร้ายก่อเหตุชิงทรัพย์เจ้าของร้านเสริมสวยแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นภรรยาของนักร้องในค่ายเพลง “หม่ำ จ๊กมก” ตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิดเร่งไล่ล่าคนร้าย

ส.ส.แห่ย้ายพรรคหลังกติกาเลือกตั้งเริ่มชัดเจน

กติกาเลือกตั้ง ส.ส. เริ่มชัดเจน ทำให้นักการเมืองต้องเริ่มขยับ เพราะหากสูตรคำนวณ ส.ส. หารด้วย 100 อาจทำให้พรรคเล็กเข้าสภาฯ ได้ยาก

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ข่าวแนะนำ

ขอนแก่นฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วม อ.มัญจาคีรี

ฝนตกหนักกว่า 2 วัน ทำให้น้ำป่าไหลหลากจากเทือกเขาภูเม็ง ไหลเข้าท่วมหมู่บ้านและถนนใน อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น ทำให้การสัญจรเป็นไปอย่างยากลำบาก

เตือนภัยวัยรุ่นลิ้นฟ้า “ยาโรฮิบนอล” อันตราย ต้องใช้ตามแพทย์สั่ง

กรมการแพทย์ โดยสถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี (สบยช.) เตือนผู้ใช้ยา “โรฮิบนอล” (Rohypnol) ต้องอยู่ภายใต้การดูแลจากแพทย์ การนำไปใช้ในทางที่ผิด อันตรายและมีความผิดตามกฎหมาย

อาลัย… “สมบัติ เมทะนี” พระเอกตลอดกาล

สิ้น… พระเอกตลอดกาล “สมบัติ เมทะนี” เสียชีวิตอย่างสงบที่บ้านพัก ครอบครัวเตรียมประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลที่วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร บางเขน

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวเจ็บสาหัส 1 ราย

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวบาดเจ็บสาหัส 1 ราย ส่วนผู้ที่ก่อเหตุนั้นมีรายงานว่ามีคนนำตัวออกไปจากจุดเกิดเหตุ