fbpx

“พระพุทธรูปกระดาษสา” องค์เดียวในโลก

เชียงใหม่ 4 ก.ค.-องค์เดียวในโลก “พระเจ้าสา” พระพุทธรูปทำจากกระดาษสา ที่วัดต้นเปา อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ จากความร่วมมือร่วมใจของชาวบ้านในพื้นที่ ซึ่งเป็นแหล่งผลิตกระดาษสา หวังให้เป็นสัญลักษณ์ของหมู่บ้าน ที่วัดเดียวกันนี้ยังมีพระสงฆ์ 3 คู่ ที่เป็นพ่อลูกกัน แห่งเดียวในไทยด้วย


ที่ จ.เชียงใหม่ มีพระพุทธรูปทำจากกระดาษสาองค์เดียวในโลก สีขาวทั้งองค์ อยู่ที่วัดต้นเปา อ.สันกำแพง เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย หรือปางมารสะดุ้ง ที่โครงสร้างภายในทำจากไม้ และภายนอกทำจากกระดาษสา ประดิษฐานไว้บนชั้น 2 ในหอกลองหลวงของวัด

พระอุดม ไตรศรัทธ์ พระลูกวัดบอกว่า ชาวบ้านเรียก “พระเจ้าสา” เดิมประดิษฐานไว้ในพระวิหาร และมีนักท่องเที่ยวพากันมาถ่ายรูป แต่บางครั้งประตูพระวิหารปิด ไม่สามารถเข้าได้ จึงย้ายมาประดิษฐานที่หอกลองหลวงแทน พระพุทธรูปกระดาษสาองค์นี้มาจากความร่วมมือร่วมใจของชาวบ้านในพื้นที่ ที่เป็นแหล่งผลิตกระดาษสา จึงริเริ่มสร้างพระพุทธรูปกระดาษสามาถวายให้วัด เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของหมู่บ้านต้นเปา ที่เป็นหมู่บ้านทำกระดาษสา จึงเป็นพระพุทธรูปที่ทำจากกระดาษสาองค์เดียวในโลก


พระอุดม ยังเล่าว่า วัดต้นเปามีพระสงฆ์ 6 รูป หรือ 3 คู่ ที่เป็นพ่อลูกกัน แห่งเดียวในประเทศไทยด้วย ปีนี้ยังมีเรื่องน่ายินดี ที่พระมหาวิชัย วัชระญาโน รองเจ้าอาวาสวัดต้นเปา สอบได้เปรียญธรรม 9 ประโยค เป็นรูปแรกในรอบกว่า 100 ปี ของ อ.สันกำแพง ชาวบ้านจึงเตรียมจัดขบวนแห่เฉลิมฉลองยิ่งใหญ่ จากหมู่บ้านไปยังวัดต้นเปา ในวันที่ 10 กรกฎาคมนี้ด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

รวบสองพี่น้องชิงทรัพย์-ยิงผู้เสียหายเสียชีวิต พบมีคดีติดตัวเพียบ

ตำรวจตามรวบตัวสองพี่น้องจี้ชิงทรัพย์สามีภรรยาที่ชลบุรี ก่อนยิงฝ่ายชายเสียชีวิต พบประวัติก่อคดีโชกโชนและมีคดีติดตัวเพียบ

ข่าวแนะนำ

“ครูบาบุญชุ่ม” หายจากอาการอาพาธแล้ว

มูลนิธิดอยเวียงแก้ว เผยแพร่ภาพ “ครูบาบุญชุ่ม” หายจากอาพาธแล้ว ถือเป็นภาพแรกของ “ครูบาบุญชุ่ม” นับจากเข้ารักษาอาการอาพาธที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ

พบผู้ป่วยฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยกลับจากดูไบ

กรมควบคุมโรค เผยพบผู้ป่วยติดเชื้อฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยเดินทางกลับจากดูไบ มีประวัติป่วยมาตั้งแต่ก่อนเดินทาง ตรวจพบอาการที่สุวรรณภูมิ

ตามคาด! สภาล่มวันสุดท้าย สูตรหาร 500 ตกไป กลับไปใช้สูตรหาร 100

ล่มตามคาด การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ครบกรอบเวลา 180 วัน หลังจากรอมา 1 ชั่วโมง เปิดประชุมได้เพียง 20 นาที ก็ต้องปิดประชุม เพราะองค์ประชุมไม่ครบ