ชาวสวนบวชลูกชาย จัดหนักโปรยทานทุเรียน-ส้มโอ-ข้าวสาร

สมุทรสงคราม 4 ก.ค.- เจ้าของสวนส้มโอใน อ.บางคนที บวชลูกชายคนเล็กทั้งที นอกจากพ่อนาคจะโปรยทานด้วยเงินที่ห่อกระดาษเป็นลูกส้มโอแล้ว ยังมอบโชคสลากในไข่พลาสติกสีทองเป็นทุเรียน ส้มโอ ข้าวสาร พัดลม ผ้าห่มด้วย


นายสมหวัง กับนางสุจพรนาฏ รุ่งอรุณเนตร 2 สามีภรรยาเกษตรกรเจ้าของสวนส้มโอรายใหญ่ ในจังหวัดสมุทรสงคราม จัดงานบวช นายธนวัฒน์ รุ่งอรุณเนตร ลูกชายคนเล็กที่วัดกลางเหนือ ตำบลบางกุ้ง อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม เนื่องจากเป็นลูกชายคนเล็กจัดงานทั้งทีก็จัดให้ยิ่งใหญ่ ตั้งแต่ขบวนแห่นาคจากบ้านไปวัด ก็ใช้ม้าให้นาคขี่แบบโบราณซึ่งปัจจุบันไม่ค่อยมีให้เห็นบ่อยนัก ยังมีบรรดานางรำทั้งหลายเต้นนำขบวนท่ามกลางบรรยากาศที่คึกคักและสนุกสนาน

ส่วนการโปรยทานก็ใช้เงินตั้งแต่เหรียญ 1 บาท เหรียญ 5 บาท และเหรียญ 10 บาท ห่อริบบิ้นเป็นลูกส้มโอ 5,000 ลูก และด้วยความที่เป็นเจ้าของสวนส้มโอเกือบ 100 ไร่ คุณสมหวังกับสุจพรนาฏ ก็ตัดส้มโอกว่า 200 ลูก ทุเรียนหมอนทอง 100 ลูก, ข้าวสารถุงละ 5 กิโลกรัม 50 ถุง, พัดลม 2 ตัว และผ้าห่ม อีกจำนวนมาก เตรียมมาแจกทาน แต่จะโยนทุเรียนเหมือนโปรยทานก็จะเป็นอันตราย เจ้าภาพจึงตัดสินใจใช้กระดาษเขียนของรางวัลมีทั้งทุเรียน ส้มโอ ข้าวสาร พัดลม และผ้าห่ม ใส่ในไข่พลาสติกสีทอง เมื่อนาควนอุโบสถครบ 5 รอบแล้ว ก่อนจะเข้าอุโบสถเพื่อประกอบพิธีอุปสมบทตามประเพณี นาคก็จะโปรยทาน ทั้งเหรียญในริบบิ้นรูปส้มโอ และไข่พลาสติกทองคำ ใครเก็บได้เปิดดูเขียนไว้ว่าได้อะไร ก็ไปรับกับเจ้าภาพที่ตั้งโต๊ะรอแจกไว้แล้ว บางคนได้ไข่หลายใบ ภายในยังเป็นทุเรียนอีกด้วย ซึ่งการโปรยทานครั้งนี้สร้างความฮือฮาและรอยยิ้มให้ผู้ที่มาร่วมงานเป็นอย่างมาก


นางสุจพรนาฏ กล่าวว่า วันนี้บวชลูกชายคนเล็ก โปรยทานเป็นลูกไข่พลาสติกสีทอง เพื่อสมนาคุณลูกค้า เพราะเราเป็นชาวสวนส้มโอ ปีก่อนบวชลูกชายคนโตโปรยทานด้วยส้มโอ ซึ่งโยนให้ผู้ร่วมงานก็รับได้ไม่เป็นอันตราย แต่ปีนี้บวชคนเล็ก ไม่อยากเหมือนพี่ชาย จึงเปลี่ยนใหม่เป็นโปรยทานด้วยทุเรียน ส้มโอ พัดลม ผ้านวม แต่จะโยนโปรยทานเหมือนเดิมก็คงเป็นอันตราย จึงเขียนสลากรางวัลอยู่ในไข่ ใครได้ทุเรียนก็มารับทุเรียน ใครได้ส้มโอก็มารับส้มโอ ใครได้ข้าวสาร พัดลม ผ้านวม ก็มารับได้ทุกอย่างตามสลากที่ระบุอยู่ในไข่พลาสติกสีทอง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โค้งสุดท้ายเลือกตั้ง นายก อบจ.อุบลฯ เดือด ส่งท้ายปี

ใกล้เข้ามาทุกขณะสำหรับการเลือกตั้งนายก อบจ.อุบลราชธานี วันอาทิตย์ที่ 22 ธันวาคมนี้ ซึ่งถือเป็นสนามเลือกตั้งท้องถิ่นขนาดใหญ่ส่งท้ายปีนี้ การแข่งขันดุเดือดเกินคาด ผู้สมัครต่างเร่งหาเสียงกันอย่างเต็มที่ โดยมีผู้สมัคร 4 คน ลงชิงชัย ไปติดตามบรรยากาศโค้งสุดท้ายว่าใครจะเป็นผู้คว้าชัย

ทอ.ส่ง F-16 ขึ้นบินป้องน่านฟ้า หลังมีอากาศยานไม่ทราบฝ่าย เหนือชายแดนไทย-เมียนมา

กองทัพอากาศส่งเครื่องบินขับไล่ F-16 ขึ้นบิน เพื่อพิสูจน์ฝ่ายและสกัดกั้นอากาศยานไม่ทราบฝ่าย บริเวณแนวชายแดนไทย-เมียนมา จ.ตาก

อุตุฯ เผยอีสาน-เหนือ อากาศหนาว กทม.อุณหภูมิลดลงเล็กน้อย

กรมอุตุฯ เผยภาคอีสาน ภาคเหนือ มีอากาศเย็นถึงหนาว ส่วนภาคกลาง ภาคตะวันออก ภาคใต้ตอนบน มีอากาศเย็นในตอนเช้า ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล อุณหภูมิลดลงเล็กน้อย ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศหนาวเย็น

lightened Christmas tree in front of U.S. Capitol

รู้จัก “ชัตดาวน์” ของสหรัฐและผลกระทบ

วอชิงตัน 20 ธ.ค.- หน่วยงานจำนวนมากของรัฐบาลสหรัฐเสี่ยงต้องปิดทำการชั่วคราว หรือที่เรียกว่า กัฟเวิร์นเมนต์ ชัตดาวน์ (government shutdown) หลังผ่านพ้นเที่ยงคืนวันนี้ (20 ธันวาคม) ตามเวลาสหรัฐ หากรัฐสภาไม่สามารถผ่านร่างงบประมาณฉบับใหม่ได้ทันเวลา หลังจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐลงมติไม่เห็นชอบร่างงบประมาณฉบับใหม่เมื่อวานนี้ สาเหตุที่เสี่ยงชัตดาวน์ ปกติแล้วรัฐสภาสหรัฐ ซึ่งประกอบด้วยสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภาจะต้องจัดสรรงบประมาณให้แก่หน่วยงานรัฐบาลกลางทั้งหมด 438 แห่งก่อนวันที่ 1 ตุลาคมของทุกปี แต่ที่ผ่านมาสมาชิกรัฐสภามักทำไม่ได้ตามกำหนดเวลา และมักผ่านร่างงบประมาณชั่วคราวเพื่อให้หน่วยงานรัฐบาลสามารถดำเนินการได้ต่อไปในระหว่างที่สมาชิกรัฐสภาหารือกันเพื่อผ่านร่างงบประมาณจริง ร่างงบประมาณชั่วคราวฉบับปัจจุบันจะหมดอายุเมื่อเข้าสู่เช้าวันเสาร์ตามเวลาสหรัฐ สมาชิกรัฐสภาพรรครีพับลิกันและพรรคเดโมแครตเตรียมร่างกฎหมายที่จะขยายเวลาไปจนถึงวันที่ 14 มีนาคม 2568 แต่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีเรียกร้องให้สมาชิกรัฐสภาพรรครีพับลิกันลงมติไม่เห็นด้วย และเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐลงมติไม่เห็นชอบร่างงบประมาณที่เสนอใหม่ ดังนั้นหากรัฐสภาไม่สามารถผ่านร่างงบประมาณฉบับใหม่ได้ก่อนที่ร่างงบประมาณชั่วคราวฉบับปัจจุบันจะหมดอายุ ก็จะเกิดการชัตดาวน์ เพดานหนี้ที่ทรัมป์ต้องการให้แก้ นายทรัมป์ยังต้องการให้สมาชิกรัฐสภาแก้ปัญหาเรื่องการกำหนดเพดานหนี้ประเทศให้รัฐบาลสามารถกู้ยืมได้มากขึ้น ก่อนที่เขาจะสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีในวันที่ 20 มกราคม 2568 รัฐสภาสหรัฐเป็นผู้กำหนดเพดานหนี้สาธารณะที่อนุญาตให้รัฐบาลก่อหนี้ แต่เนื่องจากรัฐบาลมักใช้จ่ายมากกว่ารายได้ที่ได้จากการจัดเก็บภาษี สมาชิกรัฐสภาจึงต้องคอยแก้ปัญหานี้เป็นครั้งคราว รัฐสภาสหรัฐกำหนดเพดานหนี้สาธารณะครั้งแรกในปี 2482 โดยกำหนดไว้ที่ 45,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.55 ล้านล้านบาทในปัจจุบัน) และนับจากนั้นเป็นต้นมาได้ขยายเพดานหนี้แล้วทั้งหมด 103 […]

ข่าวแนะนำ

ฟรีคอนเสิร์ต “มหานครคัลเลอร์ฟูลปาร์ตี้ 2025” ส่งสุขรับปีใหม่

ส่งความสุขรับปีใหม่ กับฟรีคอนเสิร์ต “มหานครคัลเลอร์ฟูลปาร์ตี้ 2025” ศิลปินลูกทุ่งเกือบ 100 ชีวิต ร่วมโชว์จัดเต็ม

เลือกตั้งนายก อบจ.อุบลฯ “กานต์” ส่อเข้าป้าย

เลือกตั้งนายก อบจ.อุบลราชธานี “กานต์” หมายเลข 1 จากเพื่อไทย ส่อเข้าป้าย ด้าน ปชน. แถลงยอมรับยังไม่เป็นที่ไว้วางใจ ส่วนอุตรดิตถ์ “ชัยศิริ” อดีตนายก อบจ. ส่อเข้าวิน

เด้ง ตร.จราจร ปมคลิปรับเงินแลกไม่เขียนใบสั่ง

ผบก.ภ.จว.นนทบุรี สั่งย้าย “รอง สว.จร.สภ.รัตนาธิเบศร์” เซ่นคลิปรับเงินแลกไม่ออกใบสั่ง พร้อมตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงภายใน 3 วัน ด้านเจ้าตัวอ้างไม่เห็นเงินที่วางบนโต๊ะในตู้ควบคุมสัญญาณไฟจราจร