fbpx

ชาวสวนบวชลูกชาย จัดหนักโปรยทานทุเรียน-ส้มโอ-ข้าวสาร

สมุทรสงคราม 4 ก.ค.- เจ้าของสวนส้มโอใน อ.บางคนที บวชลูกชายคนเล็กทั้งที นอกจากพ่อนาคจะโปรยทานด้วยเงินที่ห่อกระดาษเป็นลูกส้มโอแล้ว ยังมอบโชคสลากในไข่พลาสติกสีทองเป็นทุเรียน ส้มโอ ข้าวสาร พัดลม ผ้าห่มด้วย


นายสมหวัง กับนางสุจพรนาฏ รุ่งอรุณเนตร 2 สามีภรรยาเกษตรกรเจ้าของสวนส้มโอรายใหญ่ ในจังหวัดสมุทรสงคราม จัดงานบวช นายธนวัฒน์ รุ่งอรุณเนตร ลูกชายคนเล็กที่วัดกลางเหนือ ตำบลบางกุ้ง อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม เนื่องจากเป็นลูกชายคนเล็กจัดงานทั้งทีก็จัดให้ยิ่งใหญ่ ตั้งแต่ขบวนแห่นาคจากบ้านไปวัด ก็ใช้ม้าให้นาคขี่แบบโบราณซึ่งปัจจุบันไม่ค่อยมีให้เห็นบ่อยนัก ยังมีบรรดานางรำทั้งหลายเต้นนำขบวนท่ามกลางบรรยากาศที่คึกคักและสนุกสนาน

ส่วนการโปรยทานก็ใช้เงินตั้งแต่เหรียญ 1 บาท เหรียญ 5 บาท และเหรียญ 10 บาท ห่อริบบิ้นเป็นลูกส้มโอ 5,000 ลูก และด้วยความที่เป็นเจ้าของสวนส้มโอเกือบ 100 ไร่ คุณสมหวังกับสุจพรนาฏ ก็ตัดส้มโอกว่า 200 ลูก ทุเรียนหมอนทอง 100 ลูก, ข้าวสารถุงละ 5 กิโลกรัม 50 ถุง, พัดลม 2 ตัว และผ้าห่ม อีกจำนวนมาก เตรียมมาแจกทาน แต่จะโยนทุเรียนเหมือนโปรยทานก็จะเป็นอันตราย เจ้าภาพจึงตัดสินใจใช้กระดาษเขียนของรางวัลมีทั้งทุเรียน ส้มโอ ข้าวสาร พัดลม และผ้าห่ม ใส่ในไข่พลาสติกสีทอง เมื่อนาควนอุโบสถครบ 5 รอบแล้ว ก่อนจะเข้าอุโบสถเพื่อประกอบพิธีอุปสมบทตามประเพณี นาคก็จะโปรยทาน ทั้งเหรียญในริบบิ้นรูปส้มโอ และไข่พลาสติกทองคำ ใครเก็บได้เปิดดูเขียนไว้ว่าได้อะไร ก็ไปรับกับเจ้าภาพที่ตั้งโต๊ะรอแจกไว้แล้ว บางคนได้ไข่หลายใบ ภายในยังเป็นทุเรียนอีกด้วย ซึ่งการโปรยทานครั้งนี้สร้างความฮือฮาและรอยยิ้มให้ผู้ที่มาร่วมงานเป็นอย่างมาก


นางสุจพรนาฏ กล่าวว่า วันนี้บวชลูกชายคนเล็ก โปรยทานเป็นลูกไข่พลาสติกสีทอง เพื่อสมนาคุณลูกค้า เพราะเราเป็นชาวสวนส้มโอ ปีก่อนบวชลูกชายคนโตโปรยทานด้วยส้มโอ ซึ่งโยนให้ผู้ร่วมงานก็รับได้ไม่เป็นอันตราย แต่ปีนี้บวชคนเล็ก ไม่อยากเหมือนพี่ชาย จึงเปลี่ยนใหม่เป็นโปรยทานด้วยทุเรียน ส้มโอ พัดลม ผ้านวม แต่จะโยนโปรยทานเหมือนเดิมก็คงเป็นอันตราย จึงเขียนสลากรางวัลอยู่ในไข่ ใครได้ทุเรียนก็มารับทุเรียน ใครได้ส้มโอก็มารับส้มโอ ใครได้ข้าวสาร พัดลม ผ้านวม ก็มารับได้ทุกอย่างตามสลากที่ระบุอยู่ในไข่พลาสติกสีทอง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

รวบสองพี่น้องชิงทรัพย์-ยิงผู้เสียหายเสียชีวิต พบมีคดีติดตัวเพียบ

ตำรวจตามรวบตัวสองพี่น้องจี้ชิงทรัพย์สามีภรรยาที่ชลบุรี ก่อนยิงฝ่ายชายเสียชีวิต พบประวัติก่อคดีโชกโชนและมีคดีติดตัวเพียบ

ข่าวแนะนำ

“ครูบาบุญชุ่ม” หายจากอาการอาพาธแล้ว

มูลนิธิดอยเวียงแก้ว เผยแพร่ภาพ “ครูบาบุญชุ่ม” หายจากอาพาธแล้ว ถือเป็นภาพแรกของ “ครูบาบุญชุ่ม” นับจากเข้ารักษาอาการอาพาธที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ

พบผู้ป่วยฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยกลับจากดูไบ

กรมควบคุมโรค เผยพบผู้ป่วยติดเชื้อฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยเดินทางกลับจากดูไบ มีประวัติป่วยมาตั้งแต่ก่อนเดินทาง ตรวจพบอาการที่สุวรรณภูมิ

ตามคาด! สภาล่มวันสุดท้าย สูตรหาร 500 ตกไป กลับไปใช้สูตรหาร 100

ล่มตามคาด การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ครบกรอบเวลา 180 วัน หลังจากรอมา 1 ชั่วโมง เปิดประชุมได้เพียง 20 นาที ก็ต้องปิดประชุม เพราะองค์ประชุมไม่ครบ