fbpx

แห่พระกลางทุ่งกุลา ฉลองสอบเปรียญธรรมได้วัดเดียว 4 รูป

สุรินทร์ 7 ก.ค.- ชาวบ้านในหมู่บ้านกลางทุ่งกุลา จ.สุรินทร์ ฉลองพระในวัดประจำหมู่บ้าน สอบเปรียญธรรมบาลีได้มากถึง 4 รูป ซึ่งถือเป็นวัดชนบทหนึ่งเดียวใน จ.สุรินทร์ ที่เปิดสอนบาลี เพราะส่วนใหญ่มักจะเป็นสำนักเรียนวัดในเมือง


ชาวบ้านในหมู่บ้านปอหมัน ต.ทุ่งกุลา อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ ออกมาร่วมขบวนแห่ ซึ่งมีทั้งความรื่นเริง สนุกสนาน และความสงบสุขุม ในขบวนเดียวกัน เนื่องจากเป็นขบวนแห่ต้อนรับและฉลองพัดยศเปรียญธรรมที่พระภิกษุสามเณรในวัดสระบัวแดง ซึ่งเป็นวัดประจำหมู่บ้าน สอบได้เปรียญธรรม 3 ประโยคมากถึง 4 รูป

และที่ชาวบ้านต้องจัดขบวนแห่ที่มีทั้งช้าง ทั้งรถแห่มาต้อนรับและเฉลิมฉลอง เพราะว่าวัดแห่งนี้เป็นวัดในชนบท ตั้งอยู่กลางทุ่งกุลา ซึ่งส่วนใหญ่วัดในชนบทจะเป็นวัดที่อยู่คู่หมู่บ้าน ไม่ค่อยมีการเรียนการสอนบาลี แต่ว่าที่วัดสระบัวแดงมีเจ้าอาวาสที่จบเปรียญธรรม 8 ประโยค ท่านจึงเปิดสอนบาลีให้พระภิกษุสามเณรด้วยตัวท่านเอง โดยเป็นอาจารย์ผู้สอนประโยค 1-5 เพียงรูปเดียว กล่าวได้ว่า เป็นวัดในชนบทแห่งเดียวของ จ.สุรินทร์ ที่เปิดสำนักสอนบาลี เริ่มสอนมาตั้งแต่ปี 2562 ซึ่งเพียงแค่ 3 ปี มีภิกษุสามเณรสอบได้ประโยค 1-4 มากถึง 15 รูป


พระมหามนต์ มันติโก เจ้าอาวาสวัดสระบัวแดง ซึ่งเป็นพระอาจารย์ผู้สอนบาลี บอกว่า เมื่อได้รับนิมนต์มาเป็นเจ้าอาวาสที่วัดแห่งนี้ ก็อยากนำวิชาบาลีมาสอน เป็นการเปิดโอกาสการเรียนบาลีให้ภิกษุสามเณรในชนบท เพราะสำนักเรียนบาลีส่วนใหญ่จะตั้งอยู่ในวัดที่อยู่ในตัวเมือง ส่วนพระภิกษุที่สอบได้ประโยค 3 ในปีนี้ ก็บอกว่าแม้หลายคนจะมองว่าเรียนบาลียาก แต่หากตั้งใจจะไม่ยากเลย

ส่วนทั้งชาวบ้านและผู้นำชุมชนต่างก็บอกว่า รู้สึกดีใจ ภูมิใจ ที่วัดประจำหมู่บ้าน มีการเรียนการสอนบาลี และมีภิกษุสามเณรสอบได้มากถึง 15 รูปแล้ว ซึ่งชาวบ้านและผู้นำชุมชนพร้อมสนับสนุนการเรียนการสอนบาลี เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการสืบทอดพระพุทธศาสนา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

รวบสองพี่น้องชิงทรัพย์-ยิงผู้เสียหายเสียชีวิต พบมีคดีติดตัวเพียบ

ตำรวจตามรวบตัวสองพี่น้องจี้ชิงทรัพย์สามีภรรยาที่ชลบุรี ก่อนยิงฝ่ายชายเสียชีวิต พบประวัติก่อคดีโชกโชนและมีคดีติดตัวเพียบ

ข่าวแนะนำ

นักวิชาการชี้ไม่ต้องกังวลปี 65 น้ำจะท่วมเหมือนปี 54

ฝนที่ตกหนักต่อเนื่องในช่วงนี้ นักวิชาการด้านวิศวกรรมทรัพยากรน้ำ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์มองว่า สถานการณ์น้ำฤดูฝน 65 ต่างจากปี 54 โดยปี 54 น้ำท่วมจากมีน้ำเหนือไหลหลากทั้งลุ่มเจ้าพระยาและท่าจีน แต่ปัจจุบันมีฝนตกกระจายทุกพื้นที่ แล้วมีการระบายน้ำลงสู่แหล่งน้ำต่าง ๆ เป็นปกติ

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 5 แบรนด์ ทวงถามขึ้นราคา 6 บาท เป็น 8 บาท/ซอง

5 ผู้ผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ยื่นหนังสือทวงถามความคืบหน้าขึ้นราคาจาก 6บาทเป็น 8บาท/ซอง หากไม่ได้ก็จะขออีก 

ตร.เตรียมตรวจค้นบ้าน “พ่อเสี่ยบี” ท่ามกลางข่าวสะพัดจ่อมอบตัว

ตำรวจจ่อเข้าตรวจค้นบ้านพัก “พ่อเสี่ยบี” หาหลักฐานเชื่อมโยงในการประกอบกิจการ “MOUNTAIN B” ท่ามกลางกระแสข่าวเตรียมมอบตัว

ฝนถล่มกรุงท่วมขังหลายจุด

ฝนตกหนักตลอดคืนที่ผ่านมา ทำให้เกิดน้ำท่วมขังในพื้นที่ กทม.หลายจุด กระทบการเดินทาง โดยช่วงเวลา 21.30 น. ศูนย์ป้องกันน้ำท่วม กทม. แจ้งปริมาณฝนสะสมสูงสุดที่เขตประเวศ 126.5 มม.