ทึ่งฝีมือ! เจ้าอาวาสใช้เวลา 10 ปี สร้างโบสถ์เอง อาศัยแรงศรัทธาชาวบ้าน

พระนครศรีอยุธยา 2 ก.ค. – งดงามไม่แพ้ฝีมือช่าง! เจ้าอาวาสวัดกลางคลองวัฒนาราม พระนครศรีอยุธยา สร้างโบสถ์ด้วยตัวเองมานาน 10 ปี ไม่จ้างช่าง อาศัยแรงศรัทธาจากชาวบ้าน แม้วันนี้จะยังไม่แล้วเสร็จ เพราะปัจจัยไม่เพียงพอ แต่ยังเดินหน้าสร้างต่อ เพราะแรงศรัทธา


อุโบสถหลังนี้เริ่มก่อสร้างมาตั้งแต่ปี 2555 เจ้าอาวาสบอกว่าที่ต้องบูรณะใหม่ เพราะอุโบสถหลังเดิมน้ำท่วมจนชำรุด ด้วยความที่เป็นวัดเล็กๆ ไม่เป็นที่รู้จัก จึงเริ่มระดมทุนจากการทำบุญกฐิน ทอดผ้าป่า และได้ศรัทธาจากญาติโยม ทำกันเองทุกขั้นตอน ไม่ได้จ้างช่าง อาศัยแรงศรัทธาจากชาวบ้านล้วนๆ ทำบ้าง หยุดบ้าง เพราะทุนทรัพย์ไม่เพียงพอ ที่ไม่สร้างวัตถุมงคล และไม่เปิดรับบริจาคหารายได้ เพราะกลัวจะเกิดปัญหา

ภายในอุโบสถถ่ายทอดเรื่องราวเกี่ยวกับพระพุทธศาสนา แต่ละจุดแฝงไปด้วยหลักคำสอน และเล่าถึงความเป็นวัดกลางคลอง อย่างเช่นส่วนฐานของพระประธานมีลวดลายของปลากัด เพราะวัดเป็นเกาะอยู่กลางคลองเจ้าเจ็ดบางยี่หน ติดทุ่งนา มีปลากัดอยู่เยอะ ส่วนผนังอุโบสถ ตกแต่งด้วยดาว ดอกไม้ และชื่อผู้ร่วมบริจาค ไหลเป็นสายธารจากน้ำของพระแม่ธรณีบีบมวยผม สื่อถึงความศรัทธา ความสามัคคีจากญาติโยมที่ร่วมสร้าง


ชาวบ้านบอกว่า เจ้าอาวาสมีความตั้งใจที่จะพัฒนาวัด ทุกๆ วัน หลังเสร็จกิจของสงฆ์ เจ้าอาวาสจะเดินเข้าอุโบสถ ผสมปูน พ่นสี ปีนนั่งร้าน ตกแต่งภายในอุโบสถด้วยตัวเอง

ความตั้งใจของเจ้าอาวาสที่บรรจงสร้างอุโบสถด้วยมือตัวเองมานานกว่า 10 ปี วันนี้คนในโซเชียลต่างทึ่งในฝีมือ ทำแรงศรัทธาหลั่งไหลมาที่วัดแห่งนี้อย่างต่อเนื่อง อยากเห็นความงามด้วยตา อยากทำบุญร่วมสร้างเพื่อให้อุโบสถเสร็จสมบูรณ์ ทั้งยังชื่นชมยกย่องพระปลัดเอกลักษณ์ อาภสฺสโร อายุ 39 ปี เป็นพระนักพัฒนาที่แท้จริง. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แจ้งความผู้ว่าสตง.

2 พิธีกรดังเข้าแจ้งความกล่าวโทษผู้ว่าฯ สตง. เหตุตึก สตง.ถล่ม

สองพิธีกรชื่อดัง เข้าแจ้งความกล่าวโทษ ผู้ว่าฯ สตง. และอดีตผู้ว่าฯ สตง. เหตุตึก สตง.แห่งใหม่ถล่ม แต่ไม่มีใครรับผิดชอบ มองอาจไม่ชอบมาพากล หวั่นเวลาผ่านไปเอาผิดใครไม่ได้

ก้อนปูนตกใส่รถ

กทพ. แจงก้อนปูนตกใส่รถผู้ใช้ทาง มีคนโยนลงมาจากสะพานลอย

กทพ. ชี้แจงกรณี ก้อนปูนตกใส่รถผู้ใช้ทาง ไม่ได้เกิดจากการกระเทาะของโครงสร้างทางพิเศษบูรพาวิถี แต่มีผู้โยนลงมาจากสะพานลอย จ่อประสานตำรวจตามตัวดำเนินคดี

ปล่อยกู้ดอกโหด

บุกทลาย “บ้านเสี่ยโน้ต” ปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยมหาโหด 1,825% ต่อปี

ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) บุกทลาย “บ้านเสี่ยโน้ต” ปล่อยเงินกู้เฉพาะผู้หญิง คิดดอกเบี้ยมหาโหดร้อยละ 1,825 ต่อปี ไม่จ่ายโดนข่มขู่ประจานไม่เลือกหน้า

ข่าวแนะนำ

โรคแอนแทรกซ์

สธ.เฝ้าระวังโรคแอนแทรกซ์ ย้ำประชาชนอย่าเพิ่งตระหนกตกใจ

หลังมีผู้เสียชีวิตและติดเชื้อแอนแทรกซ์ รวมถึงยังต้องเฝ้าระวังตรวจคัดกรองหลายร้อยคน การระบาดในพื้นที่ภาคอีสานรอบนี้ ดร.ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า กรมควบคุมโรคเร่งเฝ้าระวังและควบคุมโรคแอนแทรกซ์ ย้ำพี่น้องประชาชนอย่าเพิ่งตระหนกตกใจ

ประณามยิงประชาชน

แม่ทัพภาคที่ 4 ประณามคนร้ายยิงประชาชนเสียชีวิต-สั่งปรับแผนความปลอดภัย

แม่ทัพภาคที่ 4 ลงพื้นที่ติดตามเหตุยิงประชาชนใน อ.จะแนะ และ อ.ตากใบ จ.นราธิวาส สั่งปรับแผนการปฏิบัติในพื้นที่ล่อแหลม เสี่ยงต่อการก่อเหตุรุนแรง สร้างความปลอดภัยสูงสุดในการดูแลประชาชน พร้อมประณามการกระทำโหดเหี้ยม

แอนแทรกซ์

สธ.เผยติดเชื้อแอนแทรกซ์โอกาสตายสูงถึง 80%

สธ. เผยแอนแทรกซ์ เป็นโรคติดต่อร้ายแรง โอกาสเสียชีวิตสูงถึง 80% ส่วน จ.เลย ชาวบ้านพบวัวตายตัว สำนักงานปศุสัตว์ฯ ลงพื้นที่ตรวจสอบเบื้องต้น คาดกินเชือกไนล่อนมัดฟางเข้าไป ทำให้อุดตันทางเดินอาหาร ไม่น่าเกิดจากโรคระบาดสัตว์ เนื่องจากวัวในฝูงที่เหลืออยู่ ยังมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงดี