fbpx

ทึ่งฝีมือ! เจ้าอาวาสใช้เวลา 10 ปี สร้างโบสถ์เอง อาศัยแรงศรัทธาชาวบ้าน

พระนครศรีอยุธยา 2 ก.ค. – งดงามไม่แพ้ฝีมือช่าง! เจ้าอาวาสวัดกลางคลองวัฒนาราม พระนครศรีอยุธยา สร้างโบสถ์ด้วยตัวเองมานาน 10 ปี ไม่จ้างช่าง อาศัยแรงศรัทธาจากชาวบ้าน แม้วันนี้จะยังไม่แล้วเสร็จ เพราะปัจจัยไม่เพียงพอ แต่ยังเดินหน้าสร้างต่อ เพราะแรงศรัทธา


อุโบสถหลังนี้เริ่มก่อสร้างมาตั้งแต่ปี 2555 เจ้าอาวาสบอกว่าที่ต้องบูรณะใหม่ เพราะอุโบสถหลังเดิมน้ำท่วมจนชำรุด ด้วยความที่เป็นวัดเล็กๆ ไม่เป็นที่รู้จัก จึงเริ่มระดมทุนจากการทำบุญกฐิน ทอดผ้าป่า และได้ศรัทธาจากญาติโยม ทำกันเองทุกขั้นตอน ไม่ได้จ้างช่าง อาศัยแรงศรัทธาจากชาวบ้านล้วนๆ ทำบ้าง หยุดบ้าง เพราะทุนทรัพย์ไม่เพียงพอ ที่ไม่สร้างวัตถุมงคล และไม่เปิดรับบริจาคหารายได้ เพราะกลัวจะเกิดปัญหา

ภายในอุโบสถถ่ายทอดเรื่องราวเกี่ยวกับพระพุทธศาสนา แต่ละจุดแฝงไปด้วยหลักคำสอน และเล่าถึงความเป็นวัดกลางคลอง อย่างเช่นส่วนฐานของพระประธานมีลวดลายของปลากัด เพราะวัดเป็นเกาะอยู่กลางคลองเจ้าเจ็ดบางยี่หน ติดทุ่งนา มีปลากัดอยู่เยอะ ส่วนผนังอุโบสถ ตกแต่งด้วยดาว ดอกไม้ และชื่อผู้ร่วมบริจาค ไหลเป็นสายธารจากน้ำของพระแม่ธรณีบีบมวยผม สื่อถึงความศรัทธา ความสามัคคีจากญาติโยมที่ร่วมสร้าง


ชาวบ้านบอกว่า เจ้าอาวาสมีความตั้งใจที่จะพัฒนาวัด ทุกๆ วัน หลังเสร็จกิจของสงฆ์ เจ้าอาวาสจะเดินเข้าอุโบสถ ผสมปูน พ่นสี ปีนนั่งร้าน ตกแต่งภายในอุโบสถด้วยตัวเอง

ความตั้งใจของเจ้าอาวาสที่บรรจงสร้างอุโบสถด้วยมือตัวเองมานานกว่า 10 ปี วันนี้คนในโซเชียลต่างทึ่งในฝีมือ ทำแรงศรัทธาหลั่งไหลมาที่วัดแห่งนี้อย่างต่อเนื่อง อยากเห็นความงามด้วยตา อยากทำบุญร่วมสร้างเพื่อให้อุโบสถเสร็จสมบูรณ์ ทั้งยังชื่นชมยกย่องพระปลัดเอกลักษณ์ อาภสฺสโร อายุ 39 ปี เป็นพระนักพัฒนาที่แท้จริง. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

แม่สายท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี เร่งอพยพออกจากพื้นที่ท่วมสูง บางจุดเกิน 2 เมตร

ผ่านมาเกือบ 20 ชั่วโมงแล้ว ที่น้ำทะลักท่วมย่านการค้าและชุมชนบริเวณชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย บางจุดน้ำสูงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านบอกว่าท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่