fbpx

ชายแดนยังระอุ! ผบ.ทอ.โต้ปล่อยเครื่องบินรบเมียนมาล้ำน่านฟ้าไทย

ตาก 1 ก.ค. – สถานการณ์สู้รบชายแดนไทย-เมียนมา ยังคงดุเดือดต่อเนื่อง เครื่องบินรบเมียนมายิงจรวดถล่มซ้ำ ส่วนเครื่องบิน F-16 ของกองทัพอากาศไทย 2 ลำ บินลาดตระเวนป้องกันการรุกล้ำอธิปไตย ขณะที่ ผบ.ทอ.โต้คำวิจารณ์ปล่อยเครื่องบินรบเมียนมาล้ำน่านฟ้าไทย


สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ซึ่งมีการสู้รบระหว่างทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยู กับทหารเมียนมา ฐานบ้านอูเกรทะ อ.ซูการี จ.เมียวดี ประเทศเมียนมา ฝั่งตรงข้ามกับห้วยแม่หม้าย หมู่ที่ 2 บ้านวาเล่ย์ใต้ อ.พบพระ จ.ตาก ซึ่งมีการยิงปะทะกันอย่างหนัก ผ่านมาถึงวันที่ 6 การปะทะยังคงดุเดือดอย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อช่วงสายวันนี้ (1 ก.ค.) ทหารเมียนมาใช้ปืน ค.120 มม. ระดมยิงใส่พื้นที่รอบฐานอูเกรทะ และเปิดปฏิบัติการทางอากาศ โดยใช้เครื่องบินรบ 2 ลำ บินเลียบแนวชายแดน อ.พบพระ จ.ตาก ในระดับต่ำ พร้อมยิงจรวดและปืนกลถล่มรอบฐานอูเกรทะ เสียงระเบิดดังไปทั่วหมู่บ้านแนวชายแดน อ.พบพระ

ขณะเดียวกัน เครื่องบินรบติดอาวุธ F-16 ของกองทัพอากาศไทย จำนวน 2 ลำ ได้บินมาเหนือน่านฟ้า อ.พบพระ จ.ตาก เสียงดังคำรามไปทั่วท้องฟ้า 2 ประเทศ แต่ไม่มีการบินรุกล้ำน่านฟ้าระหว่างประเทศแต่อย่างใด ทั้งนี้ กองทัพอากาศไทยได้ส่งเครื่องบินรบ F-16 จำนวน 2 ลำ บินลาดตระเวนในพื้นที่ อ.พบพระ จ.ตาก หลายรอบ เพื่อป้องกันเครื่องบินต่างชาติรุกล้ำอธิปไตยเหนือน่านฟ้าไทย


และหลังเกิดกรณีเครื่องบินรบเมียนมาล้ำมาฝั่งไทย เมื่อวานนี้ (30 มิ.ย.) วันนี้ พล.อ.อ.นภาเดช ธูปะเตมีย์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ ขึ้นสถานีเรดาร์ ดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่ พร้อมผู้บังคับบัญชาระดับสูงของกองทัพอากาศ รวมถึง พล.อ.อ.คงศักดิ์ จันทรโสภา ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการควบคุมปฏิบัติการทางอากาศ ที่รับผิดชอบสถานีเรดาร์ทั่วประเทศ โดยน้อมรับข้อวิจารณ์การปฏิบัติงานของกองทัพอากาศ กรณีเครื่องบินรบเมียนมาล้ำน่านฟ้า ระบุทางเมียนมาขอโทษ และให้เหตุผลว่า เมื่อวานนี้สภาพอากาศไม่ดี และเป็นการเกิดขึ้นครั้งแรก อย่างไรก็ตาม ในส่วนของกองทัพอากาศ ยืนยันว่า มีระบบเรดาร์ตรวจจับและมีสายข่าวที่ดี ขอให้พี่น้องประชาชนเชื่อมั่นในกองทัพอากาศอย่างเช่นที่เคยเชื่อมั่นมาตลอด โดยจะปฏิบัติอย่างรอบคอบ ในฐานะที่เมียนมาเป็นเพื่อนบ้านของไทย. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 คน

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย เป็นพลทหารเรือ อายุ 23 ปี รวมมีผู้เสียชีวิต 16 คน และยังมีผู้บาดเจ็บต้องใส่ท่อช่วยหายใจอีก 16 คน

นายกฯ สั่งรับมือ “พายุมู่หลาน”

นายกฯ กำชับหน่วยงานดูแลให้ความช่วยเหลือและบริหารจัดการน้ำเตรียมความพร้อม หลังกรมอุตุฯ ประกาศเตือนดีเปรสชัน “มู่หลาน” ทำให้ภาคเหนือ อีสาน และตะวันออกมีฝนตกหนัก 11-13 ส.ค. นี้

พายุโซนร้อนมู่หลาน มุ่งหน้าไปไหหลำที่กำลังตรวจโควิดครั้งใหญ่

พายุโซนร้อน “มู่หลาน” (Mulan) กำลังแรงมีแนวโน้มจะเคลื่อนตัวผ่านทะเลจีนใต้ในวันนี้ และอาจกระทบต่อเกาะไหหลำที่กำลังมีการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ครั้งใหญ่

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ