fbpx

แปลกตา นกกระจาบหันมาทำรังบนสายไฟ

พิษณุโลก 30 มิ.ย. – นกกระจาบทำรังบนสายไฟนับร้อยรัง ริมทางรถไฟ ต.บึงพระ จ.พิษณุโลก ดูแปลกตาจากปกติจะเลือกทำรังบนต้นไม้ใหญ่ ชาวบ้านคาดอาจเป็นเพราะมีการตัดต้นไม้ใหญ่ริมทางออกเมื่อหลายปีก่อน ทำให้นกหันมาทำรังบนสายไฟแทน


“รังนกกระจาบ” ขนาดเล็กใหญ่บนสายไฟนับร้อยรัง ปรากฏให้เห็นอยู่ตลอดริมรถไฟขาเข้าเมืองพิษณุโลก ต.บึงพระ อ.เมือง จ.พิษณุโลก เป็นระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร สร้างความแปลกตาแปลกใจให้กับผู้ที่ใช้เส้นทางผ่าน เพราะนกกระจาบทำรังผิดแผกธรรมชาติที่จะเลือกทำรังบนต้นไม้ใหญ่อย่างต้นตาล ต้นจามจุรี หรือ ต้นมะขามเทศ

ชาวบ้านบอกว่า เห็นมานานแล้ว อาจเป็นเพราะหลังมีการตัดต้นไม้ใหญ่ริมถนนออกเมื่อหลายปีก่อน ทำให้นกหันมาทำรังบนสายไฟแทน แต่เดิมต้นไม้ใหญ่หลายชนิดเป็นแหล่งทำรังดั้งเดิมของนกกระจาบที่อาศัยอยู่บริเวณนี้ โดยมากทุกปีช่วงต้นเดือนมิถุนายน นกกระจาบจะเริ่มบินเก็บเศษหญ้าเพื่อไปทำรัง จากนั้นจะเริ่มวางไข่ในรัง ซึ่งแต่ละรังก็มีความแตกต่างกัน รังตัวเมียจะทำรังเป็นลักษณะที่มีหางยาวลงมาด้านล่าง บริเวณกลางรังจะเป็นลักษณะทรงรีสำหรับวางไข่ ส่วนรังตัวผู้จะไม่มีหางยาวลงมา มีเพียงที่เกาะด้านล่างรังเท่านั้น บางรังของตัวเมียที่มีลักษณะยาว มีที่วางไข่หลายชั้น เป็นการทำรังซ้ำรังเดิม การทำรังบนสายไฟนี้ พ่อแม่นกน่าจะเลือกดูแล้วว่าปลอดภัยจากสัตว์ที่จะมาทำร้ายได้ คล้ายกับการเลือกทำรังบนต้นไม้สูงใหญ่. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โจรบุกชิงทรัพย์ภรรยานักร้องค่าย “หม่ำ จ๊กมก”

คนร้ายก่อเหตุชิงทรัพย์เจ้าของร้านเสริมสวยแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นภรรยาของนักร้องในค่ายเพลง “หม่ำ จ๊กมก” ตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิดเร่งไล่ล่าคนร้าย

ส.ส.แห่ย้ายพรรคหลังกติกาเลือกตั้งเริ่มชัดเจน

กติกาเลือกตั้ง ส.ส. เริ่มชัดเจน ทำให้นักการเมืองต้องเริ่มขยับ เพราะหากสูตรคำนวณ ส.ส. หารด้วย 100 อาจทำให้พรรคเล็กเข้าสภาฯ ได้ยาก

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ข่าวแนะนำ

เตือนภัยวัยรุ่นลิ้นฟ้า “ยาโรฮิบนอล” อันตราย ต้องใช้ตามแพทย์สั่ง

กรมการแพทย์ โดยสถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี (สบยช.) เตือนผู้ใช้ยา “โรฮิบนอล” (Rohypnol) ต้องอยู่ภายใต้การดูแลจากแพทย์ การนำไปใช้ในทางที่ผิด อันตรายและมีความผิดตามกฎหมาย

อาลัย… “สมบัติ เมทะนี” พระเอกตลอดกาล

สิ้น… พระเอกตลอดกาล “สมบัติ เมทะนี” เสียชีวิตอย่างสงบที่บ้านพัก ครอบครัวเตรียมประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลที่วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร บางเขน

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวเจ็บสาหัส 1 ราย

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวบาดเจ็บสาหัส 1 ราย ส่วนผู้ที่ก่อเหตุนั้นมีรายงานว่ามีคนนำตัวออกไปจากจุดเกิดเหตุ

ฝนถล่มกรุงปารีส น้ำท่วมสถานีรถไฟใต้ดิน

กรุงปารีสของฝรั่งเศสเผชิญฝนตกหนัก ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน กระแสน้ำไหลทะลักเข้าไปถึงภายในสถานีรถไฟใต้ดิน ส่วนท้องถนนก็แปรสภาพเป็นคลอง