fbpx

สุดเจ๋ง! เครื่องเผาข้าวหลามไฟฟ้า

เชียงใหม่ 30 มิ.ย. – ศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 3 ผลิตเครื่องเผาข้าวหลามไฟฟ้า ไร้ควัน เผาได้ครั้งละ 22 กระบอก ใช้เวลาน้อยกว่า และต้นทุนเชื้อเพลิงถูกกว่า นำมาจัดแสดงในงานเอ็กซ์โป 2022 ที่ จ.เชียงใหม่


นี่เป็นหน้าตาของเครื่องเผาข้าวหลามไฟฟ้า ที่ศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 3 กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม นำมาโชว์ในงานเอ็กซ์โปอุตสาหกรรม 2022 ที่ศูนย์ประชุมและจัดแสดงสินค้านานาชาติฯ จังหวัดเชียงใหม่ สามารถเผาข้าวหลามได้ครั้งละ 22 กระบอก โดยการนำไปใช้จริงของวิสาหกิจชุมชนกลุ่มสตรีแม่บ้านข้าวหลามสันคู จังหวัดนครสวรรค์ ข้าวหลามที่เผาขาย มีทั้งไส้ถั่วดำ มะพร้าวอ่อน ไส้สังขยา ใบเตย เผือก ทุเรียน ไข่เค็ม เห็ดหอม บ๊ะจ่าง ส่วนรูปแบบการทำงาน ตัวเครื่องเป็นสแตนเลส มีสวิตช์ควบคุมการเปิด-ปิดที่ตัวเครื่อง ควบคุมอุณหภูมิและจำนวนชั่วโมงการทำงานของตัวเครื่องได้ ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง หรือเร็วกว่านั้นตามความแรงของไฟฟ้าที่ตั้งไว้

ข้อดี คือ ไม่เกิดปัญหาเรื่องควันไฟที่ไปรบกวนลูกค้า นำไปตั้งขายในห้างสรรพสินค้า หรือในอาคารต่างๆ ได้สะดวก ลดต้นทุนการผลิต หากเป็นเชื้อเพลิงแก๊สหุงต้ม ต้นทุนกระบอกละ 4 บาท ใช้เครื่องเผาไฟฟ้า ลดต้นทุนเหลือกระบอกละ 2 บาท และยังลดเวลาในการเผา หากเป็นแก๊สใช้เวลานาน 6 ชั่วโมง ส่วนเครื่องเผาข้าวหลามไฟฟ้า ใช้เวลาไม่ถึง 2 ชั่วโมง ไม่มีกลิ่นของแก๊ส และที่สำคัญ ข้าวหลามที่สุกแบบสดๆ ร้อนๆ เมื่อนำมารับประทานจะหอมอุ่นและอร่อยมากๆ


น.ส.ณัฏฐิญา เนตยสุภา รองอธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม บอกว่า ทางกรมฯ มีศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรม กระจายทั่วประเทศ 12 แห่ง ส่งเสริมเกษตรกรในรูปแบบต่างๆ ทั้งทำแพ็กเกจจิ้ง แปรรูปสินค้าเกษตรจากผลผลิตที่ล้นตลาด และออกแบบบรรจุภัณฑ์ เพื่อเพิ่มมูลค่าของสินค้า เป็นการยกระดับสินค้าเกษตร ขายทั้งออนไลน์และตามงานต่างๆ ทั่วประเทศมีสินค้ามากกว่า 400 ราย ทำให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่ม. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้