fbpx

เดือดไม่หยุด! ทหารเมียนมาส่งเครื่องบินทิ้งระเบิดทุกชั่วโมง ชาวบ้านหนีตายข้ามชายแดนไทย

ตาก 30 มิ.ย. – การสู้รบของกะเหรี่ยงเคเอ็นยูกับทหารเมียนมา เข้าสู่วันที่ 5 ยังรบกันดุเดือด ทหารเมียนมาใช้เครื่องบินรบบินทิ้งระเบิดทุกชั่วโมง หลังถูกตีฐานแตก ส่วนผู้อพยพจากเมียนมาหนีตายเข้าไทยแล้ว 307 คน


เมื่อเวลา 08.30 น. สถานการณ์การสู้รบวันที่ 5 เพื่อแย่งชิงพื้นที่ยุทธศาสตร์ที่สำคัญในรัฐกะเหรี่ยง ประเทศเมียนมา หลังการยิงปะทะกันอย่างดุเดือดระหว่างทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยู กับทหารเมียนมา ในเขตอำเภอซูการี จังหวัดเมียวดี ฝั่งตรงข้ามกับห้วยแม่หม้าย หมู่ที่ 2 บ้านวาเล่ย์ใต้ อำเภอพบพระ จังหวัดตาก ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมาเครื่องบินรบของกองทัพเมียนมา 2 ลำ บินเข้าไปทิ้งระเบิดหลายลูกในพื้นที่แนวปะทะรอบฐานบ้านอูเกรทะ และมีการยิงปะทะภาคพื้นดินระหว่างทหารทั้งสองฝ่ายที่ต่างฝ่ายต่างเสริมกำลังประจันหน้ากัน และระดมยิงอาวุธหนักใส่กันยาวมาถึงช่วงเช้าวันนี้ การปะทะก็ยังไม่ยุติ แต่กลับเพิ่มความรุนแรงมากขึ้นในการแย่งชิงพื้นที่ฐานบ้านอูเกรทะ

และเมื่อเวลา 08.40 น. เช้าวันนี้ เครื่องบินรบทหารเมียนมาบินเข้าไปยิงจรวดหลายสิบลูกถล่มเข้าไปในบังเกอร์หลบภัยของทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูที่หลบซ่อนตัวอยู่ใกล้กับฐานอูเกรทะ


ขณะเดียวกัน ผลกระทบจากสงครามที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ตามแนวชายแดนไทย-เมียนมา คือผู้หนีภัยจากการสู้รบ หลังมีการโจมตีทางอากาศทั้งวันทั้งคืน และโจมตีทางอากาศโดยใช้ลูกระเบิดร้ายแรงแบบคลัสเตอร์บอมบ์ ทำให้ราษฎรกะเหรี่ยงฝั่งเมียนมา ซึ่งเป็นหมู่บ้านตั้งอยู่แนวตะเข็บชายแดน อยู่ตรงข้ามกับหมู่บ้านมอเกอร์ไทย ชาวกะเหรี่ยงฝั่งเมียนมาซึ่งส่วนใหญ่เป็นเด็กและผู้หญิงและคนชราต้องหอบกระเป๋าสัมภาระเท่าที่จำเป็นหนีข้ามลำห้วยวาเล่ย์ ซึ่งเป็นลำห้วยที่กั้นพรมแดนไทย-เมียนมา และกว้างเพียง 10 เมตร หลังหมู่บ้านดังกล่าวมีลูกระเบิดปืน ค.120 มม. หลายลูกไปตกกลางหมู่บ้าน จนชาวบ้านต้องหนีตายข้ามชายแดนแบบโกลาหล เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงอำเภอพบพระ จังหวัดตาก รับตัวผู้หนีภัยการสู้รบมาพักอาศัยในพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราวบ้านมอเกอร์ไทย หมู่ที่ 1 ตำบลวาเล่ย์ อำเภอพบพระ โดยเมื่อช่วงเช้าวันนี้มียอดผู้หนีภัยรวม 307 คน ขณะนี้ยอดผู้หนีภัยยังไม่นิ่ง คาดจะหนีเข้ามาเพิ่มเติมอีก

ตลอด 4 วันที่ผ่านมา มีกระสุนปืนและลูกระเบิดลอยข้ามมาตกในเขตฝั่งไทยหลายลูก จนทหารไทยต้องยิงกระสุนควันเตือนข้ามไปหลายครั้ง สถานการณ์ชายแดนยังคงตึงเครียด และต้องจับตาติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น