fbpx

เครื่องบินรบเมียนมาทิ้งระเบิด 4 ลูก ถล่มทหารกะเหรี่ยง

ตาก 28 มิ.ย. – ทหารกะเหรี่ยงเกือบ 200 นาย บุกปิดล้อมทหารเมียนมา เป็นวันที่ 3 หมายเข้ายึดฐานเมียนมาให้ได้ มีการปะทะกันอย่างหนัก ล่าสุดทหารเมียนมาใช้เครื่องบินรบทิ้งระเบิดขนาดใหญ่ 4 ลูก ถล่มทหารกะเหรี่ยง ชาวบ้านฝั่งไทยต้องหาที่กำบังชุลมุน


เมื่อช่วงบ่ายวันนี้ (28 มิ.ย.) สถานการณ์การสู้รบเพื่อแย่งชิงพื้นที่สำคัญในรัฐกะเหรี่ยง ถึงขั้นวิกฤติเข้าสู่วันที่ 3 โดยทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยู กองพันหน่วยจู่โจมที่ 201 และ 103 กองพลที่ 6 สนธิกำลังกับทหารเคเอ็นแอลเอ พร้อมด้วยทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นดีโอ และกลุ่มพีดีเอฟ ล่าสุดมีกำลังรวมกันเกือบ 200 นาย เข้าปิดล้อมฐานทหารเมียนมา ฐานปฏิบัติการขนาดใหญ่บ้านอูเกรทะ กองพันที่ 32 ชุด บก.ควบคุมที่ 13 อ.ซูการี จ.เมียวดี ประเทศเมียนมา ฝั่งตรงข้ามกับห้วยแม่หม้าย หมู่ที่ 2 บ้านวาเล่ย์ใต้ อ.พบพระ จ.ตาก

ล่าสุดทหารกะเหรี่ยง ซึ่งสนธิกำลังพร้อมอาวุธปืนเล็กยาวและเครื่องยิงระเบิดหลายชนิด ได้เข้าประชิดถึงแนวหน้าของฐานทหารเมียนมาบ้านอูเกรทะแล้ว แต่ถูกทหารเมียนมา จำนวนกว่า 50 นาย ยิงตอบโต้ด้วยปืนกลหนักและฐานเครื่องยิงลูกระเบิด ค.120 มม. จากฐานทหารเมียนมาใกล้เคียง ระดมยิงใส่ทหารกะเหรี่ยงจำนวนหลายสิบลูก จนเกิดการยิงปะทะกันอย่างหนักนานหลายชั่วโมง ทหารเมียนมาได้ร้องขอสนับสนุนลูกระเบิดและกระสุนมาเสริมแนวหน้า โดยเฮลิคอปเตอร์ลำเลียงของทหารเมียนมา จำนวน 1 ลำ บินมาส่งอาวุธที่ฐานทหารบ้านวาเล่ย์ใหม่ จากนั้นเครื่องบินรบทหารเมียนมาได้บินระดับต่ำเลียบแนวชายแดนไทย-เมียนมา ก่อนยิงจรวดถล่มใส่ทหารกะเหรี่ยง จำนวน 4 ลูกซ้อน เสียงระเบิดดังสนั่นแนวรบ และมองเห็นกลุ่มควันจากการโจมตีทางอากาศได้อย่างชัดเจนในฝั่ง อ.พบพระ จ.ตาก


การยิงปะทะกันอย่างหนักในวันที่ 3 ของการแย่งชิงพื้นที่สำคัญนั้น ทำให้ชาวบ้านฝั่งไทยที่มีพื้นที่เกษตรกรรมใกล้แนวชายแดน ต่างตกใจกับเสียงระเบิด จนต้องวิ่งหาที่กำบังหลบกระสุนปืนที่อาจหลุดลอยข้ามมาฝั่งไทยได้ ขณะที่ชาวบ้านหลายคนรีบออกจากพื้นที่ เนื่องจากเกรงไม่ปลอดภัย

ส่วนที่บ้านวาเล่ย์ใต้ หมู่ที่ 2 อ.พบพระ จ.ตาก ซึ่งเป็นพื้นที่ใกล้แนวยิงปะทะ และเป็นพื้นที่เสี่ยงภัย ทั้งในอดีตและปัจจุบัน ชาวบ้านหลายครอบครัวต่างเร่งตรวจเช็กหลุมหลบภัยที่สร้างอยู่ใต้ถุนบ้านของตนเองให้อยู่ในสภาพพร้อมหลบภัยได้ทันที หากมีกระสุนปืนหลุดข้ามชายแดนมาตกในหมู่บ้าน

คุณยายยวง อายุ 74 ปี ชาวบ้านวาเล่ย์ใต้ กล่าวว่า ตนเองเคยผ่านประสบการณ์สงครามแนวชายแดนมาตั้งแต่เด็ก จนถึงปัจจุบัน สถานการณ์ชายแดนก็ยังไม่สงบ ซึ่งตนเองก็เตรียมความพร้อมของหลุมหลบภัย และมีการซักซ้อมหนีภัยหลายครั้งแล้ว


ล่าสุดทหารทั้ง 2 ฝ่าย ยังคงยิงปะทะกันด้วยอาวุธหนักอย่างต่อเนื่อง โดยแนวยิงห่างจากแนวชายแดนเพียง 400 เมตร ทำให้ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 และฝ่ายปกครอง อ.พบพระ จ.ตาก ต้องปิดเส้นทางเลียบแนวชายแดน บ้านมอเกอร์ไทย-บ้านวาเล่ย์ใต้ เป็นการชั่วคราว พร้อมตั้งจุดตรวจยานพาหนะและบุคคลอย่างเข้มงวด ทั้งนี้ คาดว่าทหารทั้ง 2 ฝ่ายจะยิงปะทะกันหนักขึ้น ท่ามกลางสถานการณ์ที่อาจถึงขั้นวิกฤติ หากยืดเยื้อหลายวัน อาจส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตของชาวบ้านตลอดแนวชายแดน 2 ประเทศ. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 คน

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย เป็นพลทหารเรือ อายุ 23 ปี รวมมีผู้เสียชีวิต 16 คน และยังมีผู้บาดเจ็บต้องใส่ท่อช่วยหายใจอีก 16 คน

นายกฯ สั่งรับมือ “พายุมู่หลาน”

นายกฯ กำชับหน่วยงานดูแลให้ความช่วยเหลือและบริหารจัดการน้ำเตรียมความพร้อม หลังกรมอุตุฯ ประกาศเตือนดีเปรสชัน “มู่หลาน” ทำให้ภาคเหนือ อีสาน และตะวันออกมีฝนตกหนัก 11-13 ส.ค. นี้

พายุโซนร้อนมู่หลาน มุ่งหน้าไปไหหลำที่กำลังตรวจโควิดครั้งใหญ่

พายุโซนร้อน “มู่หลาน” (Mulan) กำลังแรงมีแนวโน้มจะเคลื่อนตัวผ่านทะเลจีนใต้ในวันนี้ และอาจกระทบต่อเกาะไหหลำที่กำลังมีการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ครั้งใหญ่

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ