fbpx

หนุ่มตรังพัฒนา “เตาเจ้าพระยา” ประหยัดพลังงาน ใช้แค่เศษไม้ ไม่ง้อถ่าน

ตรัง 27 มิ.ย. – หนุ่มตรังพัฒนา “เตาเจ้าพระยา หรือเตาจรวด” ประหยัดพลังงาน ใช้เพียงเศษไม้แต่ให้ความร้อนสูง ทำอาหารได้หลายเมนู ทั้งต้มไข่ ย่างปลา คั่วกาแฟ เอาใจสายแคมปิ้งยุคพลังงานแพง


นายเจ้าพระยา ท่าพระจันทร์ อดีตคนข่าว เปิดบ้านในพื้นที่ ม.1 ต.เขาไม้แก้ว อ.สิเกา จ.ตรัง ให้ผู้สื่อข่าวเยี่ยมชม พร้อมสาธิตวิธีการใช้เตาเจ้าพระยา หรือเตาจรวด เตาเหล็ก Rocket stove ที่พัฒนาจนได้เตาประหยัดพลังงาน เพียงแค่ใช้เศษไม้ก็ให้ความร้อนที่สามารถทำอาหารได้หลายเมนู ทั้งต้มไข่ ย่างปลา ทำสเต็ก และคั่วกาแฟ ซึ่งเป็นเตาที่คิดค้นต่อยอดมาจากการดูสื่อออนไลน์ ให้เป็นแบบของตนเอง สามารถสร้างงาน สร้างรายได้ ให้กับคนในพื้นที่ได้มีงานทำอีกด้วย

โดยการผลิตเตาจากออเดอร์ลูกค้าออนไลน์และเพื่อน ๆ ที่ให้ความสนใจ หลังจากตนเองโพสต์รีวิวสินค้าเตาเจ้าพระยาลงเฟซบุ๊กส่วนตัว มีออเดอร์และจำหน่ายแล้ว 10 ตัว ซึ่งเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของสายแคมปิ้งในยุคพลังงานแพงทุกอย่าง


นายเจ้าพระยา บอกว่า เตาตัวนี้ตั้งชื่อว่า “เตาเจ้าพระยา” หรือเตาจรวด เตาเหล็ก Rocket stove โดยพัฒนามาจากการดูสื่อออนไลน์ หลังจากนั้นออกแบบเอง โดยการนำมาประยุกต์ในส่วนของวัสดุที่ใช้ องศาและขนาดความยาวของเตาที่มีความสัมพันธ์กัน

ข้อดีของเตาชนิดนี้คือใช้งานได้หลากหลายมาก ใช้กับหม้อ กระทะ เตาปิ้งย่าง หรือจะนำมาคั่วกาแฟ สามารถปรับไฟให้อ่อนหรือแรงได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

แม่สายท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี เร่งอพยพออกจากพื้นที่ท่วมสูง บางจุดเกิน 2 เมตร

ผ่านมาเกือบ 20 ชั่วโมงแล้ว ที่น้ำทะลักท่วมย่านการค้าและชุมชนบริเวณชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย บางจุดน้ำสูงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านบอกว่าท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่