ปะทะเดือดต่อเนื่อง ชาวบ้านหนีตายเร่งหาที่หลบภัย

ตาก 26 มิ.ย. – สถานการณ์สู้รบระหว่างทหารกะเหรี่ยงกับทหารเมียนมา ผ่านไปกว่า 10 ชม. ยังไม่สงบ ปะทะเดือดด้วยอาวุธหนักต่อเนื่อง ชาวบ้านขวัญผวาต้องเร่งหาที่หลบภัย ผู้บาดเจ็บหนีตายขอข้ามมารักษาที่ฝั่งไทย ด้านเจ้าหน้าที่ตรึงกำลังเข้ม


สถานการณ์การสู้รบ บริเวณแนวชายแดนไทย-เมียนมา ระหว่างทหารกองกำลังกะเหรี่ยงเคเอ็นยู กะเหรี่ยงเคเอ็นดีโอ และกลุ่มพีดีเอฟ กว่า 100 นาย พร้อมอาวุธครบมือ ที่บุกยิงถล่มใส่ฐานที่มั่นของทหารเมียนมา กองพันที่ 32 ชุด บก.ควบคุมที่ 13 บ้านอูเกรทะ อ.ซูการี จ.เมียวดี ประเทศเมียนมา ฝั่งตรงข้ามกับห้วยแม่หม้าย หมู่ 2 บ้านวาเล่ย์ใต้ อ.พบพระ จ.ตาก ซึ่งการยิงปะทะกันครั้งนี้ มีการใช้อาวุธหนักนานาชนิด ตั้งแต่เช้ามืดต่อเนื่องมาจนถึงช่วงเย็นวันนี้ (26 มิ.ย.) นานกว่า 10 ชั่วโมง เสียงปืนและเสียงระเบิดจากทั้ง 2 ฝ่าย ก็ยังคงดังขึ้นต่อเนื่อง ได้ยินชัดเจนในฝั่ง อ.พบพระ จ.ตาก

การปะทะที่เกิดขึ้น ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยู มีเป้าหมายบุกเข้ายึดฐานบ้านอูเกรทะ ซึ่งภายในมีทหารเมียนมาพร้อมอาวุธหนักประจำการอยู่ไม่ต่ำกว่า 70 นาย โดยการยิงปะทะตลอดทั้งวันนี้ อยู่ห่างแนวชายแดนบ้านวาเล่ย์ใต้ และบ้านมอเกอร์ไทย ฝั่งชายแดน อ.พบพระ จ.ตาก เพียง 400 เมตร ส่งผลให้ชาวบ้านที่อยู่ติดกับลำห้วยวาเล่ย์ ลำห้วยขนาดเล็กกั้นพรมแดนไทย-เมียนมา ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง เด็ก และคนชรา ต่างเร่งเก็บสิ่งของที่จำเป็นหนีออกจากบ้านพัก ไปพักอาศัยในพื้นที่ปลอดภัยเป็นการชั่วคราวในหลายจุด


ขณะที่คนไทยส่วนใหญ่ยังคงอยู่ในบ้านพักของตัวเอง และเตรียมพร้อมอพยพทันที หากมีกระสุนปืนจากอาวุธหนักหลุดข้ามมายังฝั่งไทย โดยเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจตระเวนชายแดน และฝ่ายปกครอง อ.พบพระ ได้เข้าตรึงกำลังอย่างเข้มงวดตลอดแนวยิงปะทะเลียบถนนติดแนวชายแดน

ล่าสุดมีรายงานว่า จากเหตุปะทะครั้งนี้ ทำให้ชาวบ้านฝั่งเมียนมาได้รับบาดเจ็บจากสะเก็ดระเบิดแล้ว 7 ราย หลายรายมีอาการสาหัส ถูกนำตัวข้ามลำห้วยวาเล่ย์ มาขึ้นฝั่งที่บ้านมอเกอร์ไทย ซึ่งเป็นพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว โดยมีหน่วยกู้ชีพ อ.พบพระ รับตัวนำส่งโรงพยาบาลแล้ว ซึ่งเป็นการช่วยเหลือตามหลักสากลและตามหลักมนุษยธรรมในภาวะภัยสงคราม ทั้งนี้ คาดว่าจะมีผู้บาดเจ็บอีกหลายรายทยอยข้ามแนวชายแดนมาขอรับการรักษาเพิ่มอีก เนื่องจากคาดว่าเหตุปะทะจะยังคงเกิดขึ้นต่อเนื่อง และหนักหน่วงขึ้นในคืนนี้ เจ้าหน้าที่จึงต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดตลอดทั้งคืน. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สั่งย้ายครูแบทแมน

สั่งเด้ง “ครูแบทแมน” ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน

กัน จอมพลัง บุก ก.ศึกษาธิการ ร้องเอาผิดครูชายสวมหน้ากากแบทแมน ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน จ.อุทัยธานี ล่าสุดสั่งย้าย “ผอ.โรงเรียน-ครูแบทแมน” เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง ด้าน “สส.ชาดา-กัน จอมพลัง” ลงพื้นที่ ขีดเส้นตายสอบเอาผิด

แม่อดีตครูสาว ยังติดใจสาเหตุ หลังพบศพในรถลานจอด รพ.

“น้องกิ๊ฟ” อดีตครูหายตัวไปเกือบ 1 เดือน พบอีกทีเป็นร่างไร้วิญญาณในรถยนต์บนลานจอดของโรงพยาบาล ญาติยังติดใจสาเหตุวอนตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิด ไขข้อสงสัย

สั่งจำคุก “อัจฉริยะ” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา คดีละเมิดอำนาจศาล

ศาลอาญาสั่งจำคุก “อัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา ฐานละเมิดอำนาจศาล เผยแพร่เอกสารสรุปย่อคำพิพากษาต่อสื่อมวลชนโดยไม่ได้รับอนุญาต

ข่าวแนะนำ

สถานทูตจีน เผย 40 ชาวอุยกูร์กลับถึงจีนแล้ว

สถานทูตจีน เผยชาวอุยกูร์ 40 คน กลับถึงจีนแล้ว หลังถูกคุมตัวกว่า 10 ปี หน่วยงานความมั่นคง-ตม.จีน ยืนยันเร่งดำเนินการเพื่อให้คนเหล่านี้กลับบ้าน-กลับไปใช้ชีวิตปกติ เผยภาพเลขาธิการ สมช.ร่วมวงด้วย

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

นายกฯ แจงกระทู้สดครั้งแรก รับปากแก้ปัญหาแก๊งคอลฯ-ยาเสพติด

“แพทองธาร” แจงกระทู้สดครั้งแรก รับปากสภาฯ แก้ปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์และยาเสพติดให้หมดเร็ววัน พร้อมจัดการผู้มีอิทธิพลอยู่เบื้องหลัง ขณะที่หลังแจง มีเสียงปรบมือชื่นชม ท่ามกลางเสียงโวยของฝ่ายค้านที่สงสัยทำไม ไม่ตอบกระทู้ฝ่ายค้านบ้าง

ทรงรับผู้บาดเจ็บรถบัสคว่ำ

ในหลวงทรงรับผู้บาดเจ็บจากรถบัสมรณะ ไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับผู้บาดเจ็บจากรถบัสพลิกคว่ำที่ จ.ปราจีนบุรี ไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์ ขณะที่ญาติต่างเดินทางมาร่วมไว้อาลัย ท่ามกลางความโศกเศร้า