fbpx

ตุ๊กแกเงินล้าน แปรรูปส่งออก

นครพนม 24 มิ.ย. – หมู่บ้านตาล ต.นาหว้า อ.นาหว้า จ.นครพนม ถือเป็นหมู่บ้านทำอาชีพแปลกตามฤดูกาล ทั้งจับตุ๊กแก ไส้เดือน ปลิง ส่งขายสร้างรายได้มานานกว่า 30 ปี โดยเฉพาะช่วงนี้เป็นฤดูการจับตุ๊กแก หลังโควิดซา ทำให้บรรยากาศการค้าขายตุ๊กแกกลับมาคึกคักอีกครั้ง จากข้อมูลพบว่าแต่ละปีมีเงินหมุนเวียนจากอาชีพแปรรูปตุ๊กแกส่งออกปีละหลายสิบล้านบาท


ผู้ค้าตุ๊กแกบ้านตาล ยังโชว์เมนูเด็ด ทำผัดเผ็ดเปิบตุ๊กแก การันตีความอร่อย ยืนยันว่ากินเป็นอาหารได้ เป็นยาสมุนไพรชูกำลัง และชาวบ้านถือเป็นยารักษาโรคโปลิโอให้กับลูกหลานมาแต่โบราณ หากลูกหลานไม่ชอบกินข้าวหัวโตก้นลีบ จะนำตุ๊กแกมาปรุงเป็นอาหารให้กิน เป็นยาภูมิปัญญาชาวบ้าน กินแล้วหายจริง ส่วนปัจจุบันไม่นำมาปรุงเป็นอาหาร เพราะถือว่ามีราคาแพง จึงจับมาขายแปรรูปส่งออกทำเงินแทน

นายชาญชัย ปาทา ตัวแทนกลุ่มชาวบ้านบอกว่า บ้านตาลได้ฉายาว่า หมู่บ้านปริศนา เนื่องจากจะมีอาชีพแปลกตามฤดูกาล ในช่วงฤดูฝนจะจับปลิงและตุ๊กแกแปรรูปขาย ส่วนฤดูหนาวจะเป็นไส้เดือน โดยทำเป็นอาชีพหลักสืบทอดกันมากว่า 30 ปี หลังมีพ่อค้าคนกลางมาติดต่อ แนะนำให้ทดลองแปรรูปลองผิดลองถูกจนมีความชำนาญ


สำหรับช่วงนี้จะเป็นการซื้อตุ๊กแกสดมาแปรรูปส่งขาย เป็นการรวมกลุ่มกันในหมู่บ้าน มีคนออกไปล่ารับซื้อมาทั่วประเทศ รวมถึงล่าตุ๊กแกในพื้นที่ละแวกหมู่บ้านใกล้เคียง ช่วงมีนาคม-มิถุนายน จากนั้นจะพักการรับซื้อ เป็นช่วงการวางไข่ขยายพันธุ์ ทำมา 30 ปี ยังมีให้รับซื้อตลอด ส่งขายไปจีน รับไม่อั้น โดยจะต้องผ่านการแปรรูป ส่วนตัวสดซื้อตัวละประมาณ 30-40 บาท ตัวแห้งแปรรูป ขายตัวละ 50 -60 บาท แต่ละเดือนเฉพาะกลุ่มของตนเอง แปรรูปส่งขายสัปดาห์ละไม่ต่ำกว่า 50,000 ตัว มีพ่อค้าคนจีนมารับซื้อไม่อั้น สร้างเงินหมุนเวียนสะพัดวันละเป็นแสน ส่วนคนที่ออกไปล่ามาขายจะมีรายได้เช่นกันวันละหลายพันบาท. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

มะเร็งต่อมน้ำเหลือง พบบ่อยในคนไทย

กรมการแพทย์ชี้ “มะเร็งต่อมน้ำเหลือง” พบบ่อยในคนไทย แนะหมั่นสังเกตตนเองหากคลำพบต่อมน้ำเหลืองโตหรือมีอาการผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

สลากดิจิทัล งวด 16 ก.ค.65 ทุบสถิติขายหมดใน 2 วัน

สลากดิจิทัล งวด 16 ก.ค.65 ทุบสถิติจากงวดก่อน ขายหมดเกลี้ยง 5.14 ล้านใบ ภายใน 2 วัน กองสลากฯ เตรียมเพิ่มอีก 2 ล้านฉบับ งวด 1 ส.ค.65 เปิดแอปฯ เป๋าตังขายตั้งแต่ 6 โมงเช้า 17 ก.ค.นี้

สภาฯ แจงน้ำฝนถล่มนิทรรศการ แค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า

สภาฯ แจง เหตุน้ำฝนรั่วถล่มนิทรรศการ เป็นแค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า เผย พรุ่งนี้เตรียมถกคณะกรรมการตรวจการจ้างหาทางป้องกัน

ภาคตะวันออก ฝนหนักมาก ทะเลอันดามันตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังมีฝนตกต่อเนื่อง ตกหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคตะวันออก เตือนทะเลอันดามันตอนบน คลื่นลมมีกำลังค่อนข้างแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ถึงวันที่ 6 ก.ค.65