fbpx

ฮือฮา! พบ “พญารากหอม” สมุนไพรไทยมาแรง เชื่อเทียบชั้นโสมเกาหลี

พะเยา 23 มิ.ย. – พบสมุนไพรต้นพญารากหอม หรือตำยานตัวเมีย อบเชยเถา ที่เชื่อว่าเป็นสมุนไพรบำรุงร่างกาย หรือสมุนไพรชูกำลัง ถือเป็นสมุนไพรหายาก ขึ้นที่สนามหญ้าหน้าบ้านชายอายุ 73 ปี อ.เมือง จ.พะเยา


คุณตาธรรมปพน บอกว่าก่อนหน้านี้ไม่ทราบว่าต้นสมุนไพรดังกล่าวเป็นต้นอะไร ช่วงที่ตัดหญ้าก็จะตัดมาโดยตลอด และจะออกกระจายตามธรรมชาติไปทั่วลานหน้าบ้าน จนมีเพื่อนบ้านมาพบและหาข้อมูลจากอินเทอร์เน็ตให้ พบว่าเป็นต้นพญารากหอม สมุนไพรหายากและมีราคาแพง ซึ่งราคาตามอินเทอร์เน็ตจะอยู่หลักพันถึงแสนบาทต่อ 1 กก. และมีสรรพคุณเหมือนโสมเกาหลี แต่ตนเองก็ไม่คิดจะขุดนำไปขาย เนื่องจากไม่มีข้อมูลการรับซื้อขายที่แน่นอน จากนี้จะดูแลต้นพญารากหอม แล้วนำมาต้มกินเพื่อบำรุงร่างกาย

ต้นพญารากหอม เป็นไม้เถาวัลย์ขนาดเล็ก ออกตามพื้นดิน ต้นโตเต็มยาว 5-10 เมตร ลำต้นจะเลื้อยไปทั่วพื้นที่ดิน มีขนสั้น มีน้ำยางสีขาว ใบสีเขียวลายขาว เรียวยาว เถามีลักษณะกลมเรียวสีน้ำตาลเทาอมม่วง และรากมีกลิ่นหอมเหมือนอบเชย รสชาติหอมหวานอมขม


สรรพคุณที่ค้นหาทางอินเทอร์เน็ต เชื่อกันว่ามีสรรพคุณเป็นยาชูกำลัง เพิ่มสมรรถภาพทางเพศ เป็นยาอายุวัฒนะเทียบเท่าโสมเกาหลี สามารถนำไปต้มกินสด หรือดองเป็นยา บำรุงร่างกาย บำรุงหัวใจ แก้อ่อนเพลีย กระปรี้กระเปร่า ตำรับยาบำรุงกำลังจากตำยาน.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60%

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง