fbpx

อาชีพสุดแปลก ล่าปลิงขาย เงินสะพัดในหมู่บ้านนับแสนบาทต่อวัน

นครพนม 22 มิ.ย. – ชาวบ้านดอนแดง ต.บ้านเสียว อ.นาหว้า จ.นครพนม กับอาชีพสุดแปลกที่เดียวในไทย ล่าปลิงแปรรูปส่งขายจีน ทำยาชูกำลัง เงินสะพัดวันละแสน


หลังมีฝนตกชุกต่อเนื่อง ชาวบ้านดอนแดง ต.บ้านเสียว อ.นาหว้า จ.นครพนม หมู่บ้านอาชีพแปลกที่เดียวในไทย จะออกล่าปลิงควายตามแหล่งน้ำ ห้วยหนองคลองบึงที่มีปลิงชุกชุม เพื่อเอามาแปรรูป ทำปลิงตากแห้งส่งขายจีน บางส่วนผันตัวเป็นพ่อค้ารับซื้อส่งขายให้นายทุน มีทั้งปลิงสด และปลิงแปรรูป ราคาปลิงสดจะรับซื้อกิโลกรัมละ 500-600 บาท ปลิงแปรรูปตากแห้ง จะส่งขายราคาประมาณกิโลกรัมละ 1,000-1,200 บาท มีพ่อค้าชาวจีนมารับซื้อไม่อั้น สร้างรายได้หมุนเวียนทั้งหมู่บ้านช่วงนี้เงินสะพัดวันละนับแสนบาท มีเงินหมุนเวียนปีละหลายสิบล้านบาท

นายไพฑูรย์ อายุ 45 ปี นักล่าปลิง และยังเป็นพ่อค้ารับซื้อปลิงควาย เปิดเผยว่า อาชีพล่าปลิงควายเป็นอาชีพที่สืบทอดมาจากบรรพบุรุษในหมู่บ้านมานานกว่า 10 -20 ปี มีชาวบ้านรู้จักนายทุนรับซื้อปลิงส่งออกไปขายประเทศจีน จึงมาแนะนำชาวบ้านให้ทดลองทำ โดยออกไปล่าปลิงตามแหล่งน้ำมาขาย ทั้งตัวสดและแปรรูปปลิงตากแห้ง สามารถสร้างรายได้จริง จึงทำสืบทอดเป็นอาชีพมาถึงปัจจุบัน รับซื้อตลอดปี แต่ช่วงฤดูฝนจะมีปลิงมากที่สุด


สำหรับหนองน้ำที่มีปลิงชุม จะเป็นหนองน้ำนิ่ง เช่น หนองหาร หนองบึงที่มีผักตบ หรือมีควายลงไปเล่นน้ำ เพราะปลิงจะกินเลือดควายเป็นหลัก ส่วนการหาจะใช้สวิงลงไปควานตามหนองน้ำที่คาดว่ามีปลิงชุกชุม ทุกวันนี้ไม่ได้รับซื้อเฉพาะใน จ.นครพนม เท่านั้น แต่รับซื้อทั่วอีสาน มีลูกค้านำมาส่งขาย แยกการขายออกเป็นสองแบบ คือ ขายตัวสด ห่อบรรจุกล่องโฟมส่งให้นายทุนทางขนส่งเอกชน ราคากิโลกรัมละประมาณ 500 -600 บาท

หากแปรรูปตากแห้ง จะขายได้ราคาแพงเท่าตัว ประมาณกิโลกรัมละ 1,000-1,200 บาท แต่จะต้องเพิ่มขึ้นตอนมากขึ้น ต้องนำปลิงไปน็อกด้วยยาเส้น ให้ปลิงตาย ก่อนนำไปต้มน้ำร้อนพอประมาณ และนำไปตากแดดให้แห้งประมาณ 1 วัน หรือรมควันก่อนส่งขาย

ช่วงนี้ฝนตกชุกถือว่ารายได้ดี บางครอบครัวขยันสร้างรายได้วันละไม่ต่ำกว่า 10,000 บาท มีเงินหมุนเวียนสะพัดในหมู่บ้านวันละนับแสน แต่ละปีอาชีพค้าปลิงมีเงินหมุนเวียนปีละหลายล้านบาท ยิ่งช่วงวิกฤติโควิด ถือว่าสร้างรายได้ให้ดีพอสมควร ปลายทางส่งออกไปจีน ออเดอร์รับไม่อั้น .- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“เมธา” นอนคุก ศาลไม่ให้ประกันตัว

“เมธา” เจ้าของร้าน “ดารุมะ ซูชิ” นอนคุก หลังศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว ชี้เป็นภัยร้ายแรงต่อสังคม คดีมีผู้เสียหายจำนวนมาก เกรงหลบหนี

บอร์ดสลากฯ เห็นชอบเพิ่มสลากดิจิทัล 2 ล้านฉบับ/งวด เริ่มงวดแรก 1 ส.ค.65

บอร์ดสลากเห็นชอบเพิ่มปริมาณสลากดิจิทัลอีก 2 ล้านต่องวด เริ่มงวดแรก 1 ส.ค.65 ตั้งเป้าหมายสิ้นปี 65 สลากดิจิทัล 20 ล้านฉบับ พร้อมขยายจุดจำหน่ายสลาก 80 บาท ไปยังสถานีบริการน้ำมันทั่วประเทศ 2 พันจุด

ศาลสั่งนายกเทศมนตรีนครสงขลาหยุดปฏิบัติหน้าที่ ฐานผิด กม.เลือกตั้ง

ศาลอุทธรณ์ภาค 9 สั่งนายกเทศมนตรีนครสงขลา และทีมบริหารเทศบาลนครสงขลา หยุดปฏิบัติหน้าที่ทันทีวันนี้ กรณีทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยมีฝนฟ้าคะนอง ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยมีฝนฟ้าคะนอง และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ อีสาน ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรงขึ้น

ดราม่าพิมรี่พาย ขายบัตรศึกแดงเดือด

ผู้จัดศึกแดงเดือด THE MATCH Bangkok Century Cup 2022 ยืนยันบัตรเข้าชมจากต่างประเทศขายไม่ออก ส่วนอาหารมื้อพิเศษกับแจ็คสัน หวัง นักร้องชื่อดัง และนักเตะของลิเวอร์พูล กับแมนฯ ยูไนเต็ด เป็นการสมนาคุณมอบให้กับลูกค้ารายใหญ่

ขสมก. แจงเร่งแก้ปัญหารถเมล์รอนาน

ขสมก. เดินหน้า แก้ปัญหารถเมล์รอนาน ใช้วิธีปรับเกลี่ยรถจากช่วงบ่ายไปรองรับคนช่วงเย็น พร้อมตัดเสริม-ตัดช่วงเส้นทางให้เหมาะกับปริมาณผู้โดยสาร เผยมี 27 เส้นทางประชาชนร้องเรียนมากสุด เร่งแก้ไขด่วนแล้ว พร้อมประเมินผลทุก 1เดือน

พบป่วยโอไมครอน BA.4-BA.5 แล้ว 181 คน

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เฝ้าระวังโอไมครอน BA.4 – BA.5 หลังพบในไทยติดเชื้อแล้ว 181 คน ย้ำอย่ากังวล ยังไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม พร้อมเฝ้าระวังผู้ป่วยอาการรุนแรงส่งตรวจหาสายพันธุ์