fbpx

ทุเรียนหลง-หลิน หมอนทอง อบอวลหอมทั่วโรงเรียน ส่งต่อความอร่อย

อุตรดิตถ์ 21 มิ.ย. – ตอนนี้ถ้าใครไปโรงเรียนบ้านห้วยใต้ อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ อบอวลและหอมไปทั่วโรงเรียน เนื่องจากผลผลิตทุเรียนทั้งหลง-หลิน หมอนทองโรงเรียน ได้เวลาตัด และส่งต่อความอร่อยไปยังลูกค้า สนับสนุนทุเรียนโรงเรียนเพื่อการศึกษา ซึ่งปลูกบำรุงดูแล ตัดขายแบบมืออาชีพ ไม่แพ้ชาวสวนตัวจริง ที่สำคัญผลผลิตออร์แกนิก


ที่เห็นปีนเก็บทุเรียน คือ นางนาตยา เกตุวงศ์ ผอ.โรงเรียนบ้านห้วยใต้ หากวันใดว่างเว้นภารกิจการประชุม นำนักเรียนที่อยู่ในคาบเรียนเสริมทักษะชีวิต เรียนรู้ พร้อมลงมือปฏิบัติ ตามแบบฉบับวิถีชีวิตชาวสวนทุเรียนลับแล มีปราชญ์ชาวบ้านค่อยแนะนำเป็นพี่เลี้ยง

โรงเรียนบ้านห้วยใต้ ตั้งอยู่ในหุบเขาใจกลางถิ่นกำเนิดทุเรียนหลง-หลินลับแล ที่ขึ้นชื่อ แม้จะเป็นโรงเรียนขนาดเล็ก นักเรียน 97 คน ทั้งระดับอนุบาล-ม.ต้น เด็กๆ ล้วนแล้วเป็นลูกหลานชาวสวนทุเรียนลับแล ประกอบกับโรงเรียนมีพื้นที่กว่า 16 ไร่ จึงปรับที่ว่างภายในโรงเรียน ขอคำแนะนำจากปราชญ์ชาวบ้าน เรื่องการปลูกทุเรียนสายพันธุ์ลับแล การดูแลบำรุง ตลอดจนการตัดผลที่แก่คุณภาพ การปลูก ขยายพันธุ์ และการขายสร้างรายได้ ให้กับครู บุคลากร และนักเรียน เป็นการเรียนรู้ครบทุกกระบวนการและลงมือทำกันจริงๆ ไม่ได้กระทบต่อการเรียนตามหลักสูตรของเด็กๆ


“ทุกปีการศึกษาจะเริ่มปลูกทุเรียนประจำถิ่น หลง-หลินลับแล ปีละ 20 ต้น มอบหมายนักเรียนดูแลรักษาเป็นกลุ่มๆ มีคุณครูเป็นที่ปรึกษา มีปราชญ์เป็นพี่เลี้ยง เน้นปลูกแบบออร์แกนิก จึงรอดบ้างตายบ้าง ล่าสุดมีทุเรียนโรงเรียนแล้ว 50 ต้น ปีนี้ให้ผลผลิต 14 ต้น เป็นความภาคภูมิใจของทุกคน ที่รอคอยจะได้ตัดทุเรียนโรงเรียนของแท้ 100% เพราะปลูกในโรงเรียน จัดสรรผลผลิตสนับสนุนเป็นเมนูโครงการอาหารกลางวัน และขายในชุมชน รายได้นำมาต่อยอดการบำรุงรักษาต้นทุเรียนในฤดูกาลต่อไป จัดสรรเพื่อเป็นทุนการศึกษา จ้างครูผู้สอนในวิชาที่ขาดแคลน พัฒนาการเรียนการสอนพัฒนาโรงเรียน” . – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60%

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง