fbpx

ทภ.3 แจงปมสิบเอกหลอกเรียกเงินเข้ารับราชการทหาร เหยื่อสูญกว่า 3 ล้าน

พิษณุโลก 21 มิ.ย. – กองทัพภาคที่ 3 ชี้แจงกรณีทหารยศสิบเอกหลอกชาวบ้านโอนเงินสอบเข้ารับราชการทหาร มีผู้เสียหายหลงเชื่อหลายราย สูญเงินกว่า 3 ล้านบาท รวมตัวร้องทุกข์ผ่านศูนย์ดำรงธรรม จ.พิษณุโลก


เมื่อวานนี้ (21 มิ.ย.) ที่ศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก ชาวบ้านกว่า 20 คน เดินทางมายื่นหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ผ่านศูนย์ดำรงธรรม ถูกทหารยศสิบเอก สังกัดกองทัพภาคที่ 3 หลอกให้โอนเงิน แล้วจะติดต่อเข้ารับราชการทหารได้ โดยมีผู้เสียหายหลงเชื่อตกเป็นเหยื่อหลายราย มูลค่าความเสียหายประมาณ 3 ล้านบาท

ผู้เสียหายรายหนึ่ง เปิดเผยว่าช่วงเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา มีทหารยศสิบเอกติดต่อเข้ามาผ่านทางครอบครัวว่า ถ้าอยากเข้ารับราชการทหารให้โอนเงินมาให้ และจะติดต่อเข้ารับราชการทหารได้จริง ด้วยความที่อยากมีอนาคตที่ดี มีหน้าที่การงานมั่นคง จึงหลงเชื่อโอนเงินไปให้หลายครั้ง ประมาณ 3 แสนบาท จากนั้นจึงไปสมัครสอบที่กองพลทหารราบที่ 4 กองทัพภาคที่ 3 เมื่อผลสอบออกมา ปรากฏว่าได้ลำดับที่ 19 ไม่ติดตัวจริง จึงโทรสอบถามไปยังทหารยศสิบเอกที่โอนเงินไปให้ แต่ก็ไม่รับสาย และไม่ยอมคืนเงินตามที่กล่าวอ้าง คาดว่าน่าจะถูกหลอกแล้ว จึงปรึกษากับครอบครัว เพื่อรวบรวมหลักฐานต่าง ๆ และเตรียมเข้าแจ้งความดำเนินคดีที่ สภ.นครไทย


ผู้เสียหายอีกราย บอกว่า ถูกทหารยศสิบเอกหลอกโอนเงินในลักษณะเดียวกัน แถมยังบอกด้วยว่า สามารถเลือกได้เลยว่าจะติดยศอะไร ตั้งแต่ร้อยตรี ร้อยโท ร้อยเอก หลังโอนเงินประมาณ 5 เดือน ก็จะพาเข้าทำงานได้เลย จึงปรึกษากับแฟนหนุ่ม และไปหายืมเงินมาเป็นค่าดำเนินการ โอนไปประมาณ 5 แสนบาท แต่ก็ไม่ได้เข้าทำงานสักที จึงโทรไปสอบถาม กลับบ่ายเบี่ยงเรื่อยมา จึงเริ่มเอะใจว่าน่าจะถูกหลอกลวง และมีคนอื่น ๆ ในหมู่บ้านโดนแบบตนเช่นกัน

ทั้งนี้ นายพยนต์ อัศวพิชยนต์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก เป็นตัวแทนรับเรื่อง บอกว่า ศูนย์ดำรงธรรมไม่สามารถตั้งคณะกรรมการสอบเองได้ แต่จะประสาน กอ.รมน.จว.พิษณุโลก เพื่อนำเรื่องเสนอกองทัพภาคที่ 3 และหน่วยงานต้นสังกัดของทหารคนดังกล่าว พร้อมแนะนำให้ผู้เสียหายไปแจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมายที่ สภ.นครไทย เพราะผู้เสียหายมีจำนวนมาก และเข้าข่ายฉ้อโกงประชาชน

ล่าสุดกองทัพภาคที่ 3 ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริง พบผู้กระทำผิดเป็นทหารสังกัดกองบัญชาการกองทัพภาคที่ 3 และได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง เบื้องต้นพบว่า ปรากฏหลักฐานการกระทำผิดชัดเจน ประกอบคำรับสารภาพของทหารคนดังกล่าว ยอมรับว่า ได้หลอกลวงผู้เสียหายจริง มีผู้เสียหาย 17 ราย มูลค่าความเสียหายกว่า 3 ล้านบาท โดยระหว่างดำเนินการสอบสวน กองทัพภาคที่ 3 ได้พักราชการทหารคนดังกล่าว และเมื่อการสอบสวนสิ้นสุดลง จะได้ลงทัณฑ์ตามระเบียบ


ทั้งนี้ กองทัพภาคที่ 3 เตือนอย่าหลงเชื่อมิจฉาชีพที่มักจะใช้วิธีการโน้มน้าวทุกรูปแบบ แอบอ้างว่าสามารถฝากหรือช่วยให้เป็นข้าราชการทหารได้ เพราะจะสูญเงินเปล่า กองทัพบกให้โอกาสทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน แต่ต้องใช้ความรู้ความสามารถของตนเองในการสอบคัดเลือกตามระบบ หากพบเห็นกลุ่มบุคคลเข้าไปเรียกรับผลประโยชน์ หรือมีการแอบอ้างหน่วยงาน สามารถส่งข้อมูลโดยตรงให้กับ พลโท อภิเชษฐ์ ซื่อสัตย์ แม่ทัพภาคที่ 3 ผ่านระบบ LINE “สายตรงแม่ทัพภาคที่ 3” LINE ID : ISOC3 หรือแจ้งด้วยตนเอง ณ หน่วยทหารทุกแห่งใกล้บ้าน เพื่อจะได้ประสานการดำเนินงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60%

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง